Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Đặc sắc đêm Nhạc hội Đờn ca tài tử Nam Bộ​

Nguyệt Anh - 11:19, 31/01/2021

Đêm nhạc hội Nhạc hội Đờn ca tài tử Nam Bộ với chủ đề “Báu vật đất phương Nam” vừa diễn ra tối 30/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh).

Tiết mục “Sông quê” dưới sự trình bày của tam ca Thanh Mai, Phương Hậu và Ngọc Lê.
Tiết mục “Sông quê” do tam ca Thanh Mai, Phương Hậu và Ngọc Lê biểu diễn

Đây là sự kiện văn hóa - nghệ thuật của Thành phố kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021) và Kỷ niệm 45 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2021).

Chương trình nhằm tôn vinh tính nhân bản sâu sắc của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - loại hình âm nhạc dân tộc duy nhất của phương Nam đã được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; khắc họa không gian văn hóa Đờn ca tài tử gắn bó với mảnh đất và con người Nam Bộ nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Nhạc hội có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, nhạc sĩ Đờn ca tài tử nổi tiếng của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và một số Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Các nhóm nhạc tài tử của các nhạc sĩ và thầy đờn được đặt trên các tiểu cảnh khác nhau
Các nhóm nhạc tài tử của các nhạc sĩ và thầy đờn được đặt trên các tiểu cảnh khác nhau

Chương trình được dàn dựng quy mô kết hợp giữa yếu tố lịch sử truyền thống di sản văn hoá Nam bộ với yếu tố hiện đại, nhạc hội cũng là không gian văn hoá, là nơi kết nối cảm thụ nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, là dịp để các nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên giao lưu học hỏi trình diễn và giới thiệu những giá trị đặc sắc của loại hình nghệ thuật này đến với người dân TP và du khách quốc tế. Từ đó tạo điều kiện nâng cao chất lượng phong trào sinh hoạt Đờn ca tài tử ở thành phố, góp phần tiếp tục duy trì và phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc.

Ngoài hình thức sinh hoạt tại Lễ hội Kỳ yên, Đờn ca tài tử còn xuất hiện trên những chiếc xuồng câu vào dịp nông nhàn
Ngoài hình thức sinh hoạt tại Lễ hội Kỳ yên, Đờn ca tài tử còn xuất hiện trên những chiếc xuồng câu vào dịp nông nhàn

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã tặng hoa cho các soạn giả, nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu có những đóng góp đáng kể cho phong trào Đờn ca tài tử. Tính đến nay, toàn TP có trên 90 Câu lạc bộ - Đội - Nhóm với hơn 1.000 nghệ nhân, tài tử duy trì sinh hoạt thường xuyên và tổ chức giao lưu Đờn ca tài tử trong phạm vi TP và các tỉnh bạn.

Tin cùng chuyên mục
Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Trong tháng 6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức các lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ dành cho đối tượng là những nghệ nhân kế cận của 4 Phường Xoan gốc: Phù Đức; Kim Đái; Thét và An Thái; thành viên của 33 CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ; những người có năng khiếu, yêu thích hát Xoan tại xã Kim Đức và Phượng Lâu - Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.