Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Đăk Glei (Kon Tum): Tăng cường tuyền truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới

Ngọc Chí - 06:50, 05/01/2024

Thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 10 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), thời gian qua, huyện Đăk Glei đã tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở khu vực biên giới. Qua đó, giúp đồng bào DTTS nâng cao nhận thức về pháp luật, chung tay cùng các lực lượng giữ vững an ninh trật tự ở thôn, làng và bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia.

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho Nhân dân xã biên giới Đăk Nhoong
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho Nhân dân xã biên giới Đăk Nhoong

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Huyện Đăk Glei có 03 xã biên giới, gồm: Xã Đăk Nhoong, Đăk Plô, Đăk Long. Huyện có đường biên giới dài 130 km giáp với nước bạn Lào, sinh sống dọc khu vực biên giới chủ yếu là đồng bào DTTS. Điều kiện cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội các xã biên giới vẫn còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao; trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật của cán bộ, Nhân dân không đồng đều. Chính vì vây, việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đặc biệt quan tâm.

Ông A Tải, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei cho biết: Toàn xã có 06 thôn, 700 hộ, đồng bào DTTS chiếm hơn 96%. Với đặc thù Nhân dân ở hai bên biên giới có mối quan hệ họ hàng nên việc thăm thân thường xuyên diễn ra, đây cũng chính là điều kiện để các đối tượng lợi dụng, dụ dỗ để người dân vi phạm pháp luật. Chính từ những yếu tố đó, chính quyền xã đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ, Nhân dân trên địa bàn xã.

Ngoài việc tổ chức tuyên truyền tập trung tại các cuộc họp thôn, thời gian gần đây, cán bộ Tư pháp xã Đăk Nhoong, Công an xã và Đồn Biên phòng đã đến từng nhà tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào DTTS. Với hình thức tuyên truyền trực tiếp, những nội dung người dân chưa hiểu sẽ được cán bộ trao đổi, giải thích cặn kẽ, giúp người dân nắm bắt đầy đủ những quy định của pháp luật.

 Công an xã Đăk Nhoong đến tận nhà hướng dẫn người dân cài đặt Tài khoản định danh điện tử mức 2 và kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật
Công an xã Đăk Nhoong đến tận nhà hướng dẫn người dân cài đặt Tài khoản định danh điện tử mức 2 và kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật


Anh A Hiếu (dân tộc Gié Triêng) ở thôn Đăk Nhoong, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei chia sẻ: Nhờ cán bộ đến nhà tuyên truyền thì tôi cũng nhận biết được về một số nội dung, như: Luật Biên giới Quốc gia; Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Thông qua đó tôi nhận thức đầy đủ hơn và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

“Chúng tôi thường xuyên gần gũi, xem bà con Nhân dân như anh em ruột thịt, như người thân của chính bản thân mình để lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, từ đó hiểu được phong tục, tập quán để đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật sát với thực tế cuộc sống của bà con Nhân dân” - Thiếu tá Đào Xuân Hòa, Đồn Biên phòng Đăk Nhoong cho biết.

Để công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới đạt hiệu quả, các xã biên giới huyện Đăk Glei đã phối hợp chặt chẽ với các Đồn Biên phòng, Công an xã đổi mới hình thức, biện pháp tuyên truyền với những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế từng địa bàn biên giới, như: lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt của thôn, các buổi chào cờ đầu tuần; phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh ở cơ sở; phát tờ rơi và tổ chức đối thoại trực tiếp để kịp thời giải quyết những vướng mắc trong Nhân dân. Đồng thời, thành lập các Câu lạc bộ Tư vấn pháp luật; Tổ hòa giải kiêm Tổ tự quản an ninh trật tự thôn, làng; ngăn sách, tủ sách pháp tại các xã biên giới. Qua đó, kịp thời tư vấn, giải đáp những vấn đề pháp luật cho Nhân dân.

Các lực lượng lên tận nương rẫy tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho Nhân dân
Các lực lượng phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho Nhân dân

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào DTTS

Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nhận thức về pháp luật của cán bộ, Nhân dân ở khu vực biên giới huyện Đăk Glei được nâng lên; xây dựng ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của cán bộ, Nhân dân và phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

“Cán bộ xã, Công an, Biên phòng rất nhiệt tình, phối hợp với thôn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho bà con. Từ đó, an ninh trật tự trong thôn nói riêng và trong xã nói chung rất ổn định, trộm cắp, quậy phá giảm rõ rệt, bà con an tâm lao động sản xuất” - ông A Chả, Thôn trưởng thôn Pêng Bloong, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei chia sẻ.

Công an xã Đăk Long tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân
Công an xã Đăk Long tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân

Cũng chính từ công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đã giúp Nhân dân ở khu vực biên giới huyện Đăk Glei nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong việc bảo vệ biên giới quốc gia. Đặc biệt, Nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Theo ông Huỳnh Ngọc Ly, Chủ tịch UBND xã Đăk Long, huyện Đăk Glei khi thực hiện phong trào thì xã lựa chọn những gia đình tiêu biểu, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp của Nhà nước, có uy tín, có tiếng nói trong cộng đồng dân cư, có tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình để tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng bảo vệ đường biên, cột mốc. Qua đó, các tập thể, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn biên giới đã phát huy vai trò trách nhiệm của mình và mạnh dạn cung cấp thông tin với cơ quan chức năng để xử lý kịp thời những vụ việc vi phạm pháp luật.

Cán bộ xã, Công an xã Đăk Long đến từng nhà tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho Nhân dân
Cán bộ xã, Công an xã Đăk Long đến từng nhà tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho Nhân dân

Phát huy những kết quả đạt được, UBND huyện Đăk Glei đã chỉ đạo UBND các xã phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng tiếp tục duy trì các mô hình, cách làm hiệu quả trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, như: Câu lạc bộ Tư vấn pháp luật; Tổ hòa giải kiêm Tổ tự quản an ninh trật tự thôn, làng; ngăn sách, tủ sách pháp luật tại các xã biên giới... Từ đó, phát huy được sức mạnh tổng hợp của Nhân dân ở khu vực biên giới chung tay cùng các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, cùng phát triển.


Tin cùng chuyên mục
Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ về vấn đề này, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình.