Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Lê Hường - 00:26, 05/12/2022

Ma túy đã len lỏi vào các buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Lắk. Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận phòng chống ma túy trong các buôn làng.

Người có uy tín Y Tio Mlô (ngoài cùng bên phải) có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy buôn K’tơng Drun
Người có uy tín Y Tio Mlô (ngoài cùng bên phải) có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy buôn K’tơng Drun

Người có uy tín nói dân nghe

Năm 2015, ma túy bắt đầu xâm nhập vào buôn K’tơng Drun, xã Cư Né, huyện Krông Búk, một số thanh niên trong buôn sử dụng ma túy đã gây ra nhiều hệ lụy, như thường xuyên tụ tập hút chích ma túy, đua xe, nẹt pô gây mất trật tự. Trước thực tế này, ông Y Tio Mlô, Người có uy tín của buôn đã cùng Ban Tự quản buôn tổ chức họp và nắm tình hình cụ thể để có giải pháp ngăn chặn, góp phần giữ bình yên cho buôn làng..

Theo đó, không chỉ tuyên truyền, thông tin về tác hại của ma túy trong các cuộc họp, ông Y Tio Mlô còn đến từng gia đình có người trong độ tuổi thanh thiếu niên, khuyên nhủ cha mẹ quan tâm đến con cái, tránh xa tệ nạn xã hội. Ông cũng không ngần ngại đến những buôn thôn khác trong xã mà thanh niên hay tụ tập để gặp gỡ, khuyên giải, lấy dẫn chứng cụ thể để tác động suy nghĩ của thanh niên. Ông còn gặp riêng từng thanh niên nghiện ma túy vận động đi cai nghiện, hướng đến cuộc sống tốt đẹp.

Ngoài ra, Người có uy tín Y Tio  Mlô tích cực vận động người dân thực hiện tốt phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Nhờ sự tận tình, giải thích có tình có lý của ông Y Yio, người dân dần nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn an ninh trật tự buôn làng.

Tương tự, khi cơn bão ma túy quét qua thôn 14, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, nhiều hộ gia đình tán gia, bại sản, không ít người rơi vào vòng lao lý. Ông Hoàng Văn Sinh, Người có uy tín thôn 14, đã cùng lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức nhiều cuộc họp tuyên truyền phòng chống ma túy, đến từng hộ giải thích cho người dân hiểu tác hại của ma túy.

Toàn thôn 14 có 424 hộ dân, với hơn 2.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào DTTS phía Bắc di cư vào sống ở địa phương. Tệ nạn ma túy xuất hiện ở đây từ năm 2014, có thời kỳ cả thôn có hàng chục hộ, có gia đình 2 - 3 người liên quan đến ma túy. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, sự mềm dẻo trong công tác vận động của Người có uy tín, Ban Tự quản thôn, đến nay, số người nghiện trong thôn đã giảm hơn một nửa.

Lực lượng chức năng phối hợp Công an viên thôn, Người có uy tín xã Cư Kbang đến nhà dân tuyên truyền
Lực lượng chức năng phối hợp Công an viên thôn, Người có uy tín xã Cư Kbang thường xuyên đến nhà dân tuyên truyền

Đại úy Lê Tiến Đạt - Trưởng Công an xã Cư Kbang chia sẻ: Do trình độ dân trí còn hạn chế, hầu hết người dân chưa nói rành tiếng phổ thông, nên công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn. Mỗi lần tổ chức họp thôn, đến nhà vận động, tuyên tuyền lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đều nhờ đến Người có uy tín để truyền đạt thông tin, cũng như phân tích để người dân hiểu đúng vấn đề.

Tranh thủ ảnh hưởng của Người có uy tín

Thiếu tá Lê Minh Cảnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Krông Búk cho biết: Những năm qua, để thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn phòng chống ma túy,  lực lượng chức năng còn tranh thủ phát huy vai trò của Người có uy tín, già làng trong việc tuyên truyền cho người dân về tác hại của ma túy; đồng thời, vận động người dân chung tay phòng ngừa loại tội phạm này.

"Lực lượng Người có uy tín được người dân tin tưởng, nể phục nên tiếng nói của họ có tác động tư tưởng, tâm lý đến người dân và các đối tượng. Khi lực lượng chức năng phối hợp với đội ngũ Người có uy tín thì công tác tuyên truyền cũng hiệu quả hơn, Thiếu tá Lê Minh Cảnh cho biết.

Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức các Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống ma túy cho già làng, trưởng thôn, buôn, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín
Ban Dân tộc Đắk Lắk tổ chức các Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống ma túy cho già làng, trưởng thôn, buôn, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín

Đắk Lắk có 49 thành phần dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm 35,7% dân số toàn tỉnh. Hiện nay, Đắk Lắk có 942 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Người có uy tín đang phát huy tốt vai trò của mình, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân sống là làm việc theo Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước. 

Thiếu tá Lê Văn Thanh - Phó trưởng Công an huyện Krông Búk cho rằng: Trong bảo vệ an ninh trật tự, nhất là phòng chống ma túy trong các buôn làng, ngoài quyết liệt đấu tranh, còn phải tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân. Người có uy tín, già làng đã đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền giữ gìn trật tự xã hội trong buôn làng, giúp Nhân dân nhận thức và hiểu rõ tác hại, hệ lụy mà ma túy gây ra để phòng ngừa.

Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong điều tra, thu thập thông tin kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong điều tra, thu thập thông tin kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Từ ngày 01/7 đến 15/8/2024, Ủy ban Dân tộc phối hợp cùng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tiến hành cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS (gọi tắt là cuộc Điều tra). Đây là lần thứ 3, cuộc Điều tra được tổ chức trên phạm vi toàn quốc (cuộc Điều tra đầu tiên thực hiện vào năm 2015, lần thứ 2 vào năm 2019).