Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đắk Lắk đã tiêu thụ được gần 100.000 tấn sầu riêng và bơ

T.Minh (t/h) - 17:23, 07/09/2021

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tiêu thụ được gần 100.000 tấn sầu riêng và bơ ở thị trường nội địa.

Có sầu riêng, đồng bào dân tộc Ê Đê ở buôn Jung có thu nhập tăng cao
Có sầu riêng, đồng bào dân tộc Ê Đê ở buôn Jung có thu nhập tăng cao

Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đã khiến chuỗi tiêu thụ hàng hóa nông sản bị đứt gẫy làm cho nhiều sản phẩm trái cây trên địa bàn tỉnh khó tiêu thụ. Để giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, các cấp, các ngành đã vào cuộc hỗ trợ kết nối giao thương với hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại toàn quốc; sàn thương mại điện tử; các đơn vị thu mua nông sản trong và ngoài tỉnh…

Đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk đã tiêu thụ được hơn 40.000 tấn sầu riêng, đạt khoảng 40% tổng sản lượng; 58.500 tấn bơ, đạt hơn 70% tổng sản lượng toàn tỉnh.

Trong thời gian tới, Đắk Lắk sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động kết nối, hỗ trợ tiêu thụ thông qua UBND các tỉnh thành phố như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lào Cai… và các kênh phân phối hiện đại như hệ thống Co.opmart, Big C, MM Mega, Bách Hóa Xanh...; hỗ trợ doanh nghiệp đưa các mặt hàng nông sản trái cây lên Gian hàng Việt trực tuyến trên các Sàn thương mại điện tử.

UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, thương lái và phương tiện vận chuyển trong việc cấp giấy đi đường, ưu tiên test nhanh và được tiêm vắc xin để được thuận tiện khi xuống địa bàn thu hoạch, phân loại, đóng gói. Đồng thời, chỉ đạo các ngành tiếp tục rà soát các kho cấp đông trên địa bàn, để giới thiệu cho các doanh nghiệp thu mua nông sản, hợp đồng thuê kho dự trữ tạm thời, chờ khi thuận lợi cung cấp ra thị trường tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk. Toàn tỉnh hiện có gần 10.000 ha sầu riêng, sản lượng năm nay ước đạt 100.000 tấn. Ngay từ đầu vụ, Sở đã phối hợp với các địa phương lên các phương án để tiêu thụ và thành lập tổ hỗ trợ nông dân trong suốt thời gian thu hoạch và tiêu thụ. Đặc biệt là đề nghị các bộ, ngành có sự kết nối với các đơn vị tiêu thụ để có được đầu ra cho nông sản.

Huyện Krông Pắc được biết là vùng trồng sầu riêng lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk. Năm 2021 dự kiến sản lượng sầu riêng của huyện ước đạt 40.000 - 45.000 tấn, giá trị ước đạt 2.000 tỷ đồng./.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.