Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Video - Photo

Dân tộc Xơ Đăng

Dân tộc Xơ Đăng còn có tên gọi là Hđang, Kmrâng, Con lan, Brila. Đồng bào cư trú lâu đời ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên và vùng lân cận thuộc miền núi các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.
 • Những Hội quán người Hoa trên trăm năm tuổi tại TP. Hồ Chí Minh

  Những Hội quán người Hoa trên trăm năm tuổi tại TP. Hồ Chí Minh

  Video - Photo - 22:03, 15/08/2023

  Đến nay cộng đồng người Hoa tại TP. Hồ Chí Minh vẫn còn lưu giữ lại nhiều giá trị văn hóa, kiến trúc và tôn giáo của hàng trăm năm trước và “Hội quán” là một trong những di sản độc đáo ấy. Tại TP. Hồ Chí Minh hiện có khoảng 30 hội quán lớn nhỏ của người Hoa. Hầu hết đều có lịch sử lâu đời, trong đó một số hội quán nổi tiếng được xây dựng cách đây hơn 200 năm.
 • Kon Tum: Hơn 200 học sinh DTTS tham gia Liên hoan văn hóa cồng chiêng

  Kon Tum: Hơn 200 học sinh DTTS tham gia Liên hoan văn hóa cồng chiêng

  Video - Photo - 11:55, 14/08/2023

  Sáng ngày 14/8, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức chương trình Liên hoan văn hóa cồng chiêng, đàn hát dân ca và trình diễn trang phục các dân tộc.
 • Để Sa Pa đẹp hơn trong mắt du khách

  Để Sa Pa đẹp hơn trong mắt du khách

  Video - Photo - 18:56, 02/08/2023

  Thời gian vừa qua, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã có nhiều giải pháp quyết liệt trong việc dẹp bỏ tình trạng người dân, trong đó có nhiều trẻ em tham gia chèo kéo, đeo bám khách du lịch. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hình ảnh các em nhỏ đeo bám, chèo kéo du khách tại Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa có dấu hiệu gia tăng trở lại. Để ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan chức năng đã bố trí lực lượng tuyên truyền đến du khách cũng như nhắc nhở trực tiếp các em nhỏ tham gia chèo kéo bán hàng rong nhằm xóa bỏ những hình ảnh không đẹp trong mắt du khách ở Khu du lịch Quốc gia Sa Pa.
 • Trắng xóa màu hoa mận trên thảo nguyên Ngải Thầu

  Trắng xóa màu hoa mận trên thảo nguyên Ngải Thầu

  Video - Photo - 18:08, 14/02/2023

  5 năm trở lại đây, cái tên thảo nguyên Ngải Thầu, xã Na Hối, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã trở nên nổi tiếng với du khách trong nước và quốc tế. Là điểm săn mây song ít ai biết vào mùa Xuân, từ đây nhìn xuống thung lũng mận Na Hối là những nương đồi trắng xóa hoa mận, đẹp đến mê hồn.
 • Những khoảnh khắc mùa Xuân Tây Bắc

  Những khoảnh khắc mùa Xuân Tây Bắc

  Video - Photo - 17:38, 13/02/2023

  Mùa Xuân là cả một khoảng trời trầm lặng được thay bằng ánh sáng và sắc màu của “muôn hồng ngàn tía” các loài hoa cỏ. Với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ mà lãng mạn, mùa Xuân Tây Bắc đẹp đến nao lòng…
 • Người Dao duy trì tín ngưỡng cầu mùa năm mới

  Người Dao duy trì tín ngưỡng cầu mùa năm mới

  Video - Photo - 15:41, 07/02/2023

  Người Dao ở xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn thường tổ Lễ cầu mùa được diễn ra vào những ngày đầu năm mới. Đây là một trong những phong tục tập quán gắn liền với tín ngưỡng của đồng bào Dao nơi đây. Thông qua lễ hội, người Dao muốn gửi gắm tâm tư, ước nguyện cầu mong mùa màng tươi tốt, cây trái trĩu quả, chăn nuôi phát triển…
 • Khoảng khắc xuân khoe sắc rực rỡ trên cao nguyên

  Khoảng khắc xuân khoe sắc rực rỡ trên cao nguyên

  Video - Photo - 08:36, 20/01/2023

  Xuân về, hàng nghìn cánh hoa đào hồng, mai vàng cùng các loài hoa khác đang rực nở khoe sắc tươi thắm trong ánh nắng chan hoà đã khiến cho vùng đất cao nguyên Gia Lai, Kon Tum căng tràn sức sống.
 • Giữ gìn bản sắc văn hóa trên các buôn làng Tây Nguyên

  Giữ gìn bản sắc văn hóa trên các buôn làng Tây Nguyên

  Video - Photo - 15:47, 16/12/2022

  Gia Lai là vùng đất có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Đặc biệt có 3 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Sử thi của người Ba Na, Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui. Gia Lai còn là địa bàn có 46% dân số là đồng bào DTTS. Những năm qua chính quyền địa phương nơi đây luôn xác định xây dựng văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa cuộc sống hiện đại ngày nay cũng đang khiến nhiều buôn làng đổi thay cả về cấu trúc sinh hoạt và văn hóa truyền thống.
 • Đạo và đời của những nhà sư Khmer

  Đạo và đời của những nhà sư Khmer

  Video - Photo - 09:10, 12/12/2022

  Những nhà sư Phật giáo Nam tông Khmer luôn là tấm gương sáng sống "Tốt đời, đẹp đạo". Các vị không chỉ chăm lo đời sống tín ngưỡng, tinh thần cho đồng bào, phật tử mà còn có nhiều việc làm hữu ích, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 9/12/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 9/12/2022

  Video - Photo - 06:58, 12/12/2022

  Thưa quý vị và các bạn! Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị lần thứ Sáu, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Lớp đào tạo sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính; Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước.Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Khuổi Ma - Thung lũng no ấm của tác giả: Trần Liên