Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đẩy mạnh hợp tác thương mại và du lịch Việt Nam-Ai Cập

PV - 09:46, 07/07/2021

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Bộ phận Thương vụ Đại sứ quán đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp với chủ đề “Triển vọng Hợp tác Thương mại, Văn hóa và Du lịch Việt Nam-Ai Cập” tại thành phố Hurghada, tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập, nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản, thỏa thuận hợp tác mà hai nước đã ký kết.

Vịnh Hạ Long. Ảnh internet
Vịnh Hạ Long. Ảnh internet

Chủ tịch Phòng Thương mại tỉnh Biển Đỏ Khaled Reda, đại diện của hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng các quan chức chính quyền và một số ban, ngành của tỉnh Biển Đỏ đã tham dự sự kiện.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ai Cập đang trên đà phát triển rất tốt đẹp, hai nước đã ký kết các văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực sau các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước trong các năm 2017-2018. Đại sứ đã giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế Việt Nam, đặc biệt là những thành tựu kinh tế nổi bật sau 35 năm Đổi mới. Đại sứ cũng giới thiệu những tiềm năng to lớn của ngành du lịch Việt Nam, các điểm đến nổi tiếng hấp dẫn du khách quốc tế như Vịnh Hạ Long, biển Nha Trang…

Đại sứ cho rằng Việt Nam và Ai Cập có nhiều tiềm năng và lợi thế để tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, tỉnh Biển Đỏ là tỉnh du lịch chủ chốt của Ai Cập, thu hút lượng lớn du khách quốc tế và đóng góp phần lớn vào doanh thu du lịch của đất nước Kim tự tháp mỗi năm. Bên cạnh đó, tỉnh Biển Đỏ cũng có thế mạnh về phát triển kinh tế biển. Theo Đại sứ, kinh tế biển và du lịch là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp tỉnh Biển Đỏ có thể đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Cũng tại diễn đàn, Đại sứ Trần Thành Công đã giải đáp một số câu hỏi của đại điện các doanh nghiệp tỉnh Biển Đỏ liên quan vấn đề tiếp cận hàng hóa và thị trường Việt Nam. Một số doanh nghiệp đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Phòng Thương mại tỉnh Biển Đỏ làm cầu nối để các doanh nghiệp du lịch của tỉnh Biển Đỏ mở văn phòng đại diện cũng như nhà hàng, khách sạn ở Việt Nam và ngược lại, nhằm đẩy mạnh lượng du khách đến mỗi nước. Một số khác đề nghị hai bên hợp tác sản xuất các sản phẩm phục vụ lĩnh vực du lịch nói chung và nhà hàng, khách sạn nói riêng, đồng thời bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam về đào tạo nguồn nhân lực trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có du lịch.

Tại diễn đàn, Bí thư thứ nhất, Trưởng Bộ phận Thương vụ-Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, ông Nguyễn Duy Hưng đã giới thiệu về những ngành hàng thế mạnh của Việt Nam, tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, cũng như cung cấp thông tin về các doanh nghiệp Việt Nam tới cộng đồng doanh nghiệp Ai Cập.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Hurghada, tỉnh Biển Đỏ, Đại sứ Trần Thành Công và đoàn công tác Đại sứ quán đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại tỉnh Biển Đỏ Khaled Reda. Tại cuộc làm việc, hai bên bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, thủy hải sản, dệt may, du lịch… Ông Khaled Reda đề nghị phía Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tiếp cận hàng hóa của nhau. Ông Khaled Reda cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp hai nước thông qua việc tổ chức các hội thảo và diễn đàn xúc tiến thương mại.

Cùng ngày, đoàn công tác Đại sứ quán cũng có cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh Biển Đỏ. Tại đây, Đại sứ Trần Thành Công đã giới thiệu và cung cấp thông tin về các doanh nghiệp Việt Nam tới các doanh nghiệp bạn.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng tổ chức sự kiện giới thiệu ẩm thực và triển lãm ảnh, sách về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, cũng như những thành tựu nổi bật của kinh tế Việt Nam sau 35 năm Đổi mới. Chuỗi sự kiện văn hóa đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và các doanh nghiệp tỉnh Biển Đỏ./.

Tin cùng chuyên mục
Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ về vấn đề này, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình.