Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Điện Thái Hòa và điện Kiến Trung tại Huế lần đầu mở cửa đón khách dịp Tết

Anh Trúc - 11:43, 10/02/2024

Tết Giáp Thìn năm nay, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế lần đầu tiên mở cửa đón người dân, du khách tại 2 di tích vừa được trùng tu, tôn tạo là điện Thái Hòa và điện Kiến Trung.


(Tin tổng hợp Điện Thái Hòa và điện Kiến Trung tại Huế lần đầu mở cửa đón khách dịp Tết
Tết Giáp Thìn, điện Thái Hòa sẽ mở cửa đón người dân và du khách đến tham quan.

Điện Thái Hòa được triều Nguyễn khởi công xây dựng năm 1805. Đây là biểu trưng quyền lực của vương triều Nguyễn. Ngôi điện này được sử dụng để tổ chức lễ Đăng quang (lên ngôi), lễ Vạn thọ (sinh nhật vua), lễ Tứ tuần hoặc Ngũ tuần đại khánh tiết (mừng thọ vua), lễ Hưng quốc khánh niệm (Quốc khánh) và cũng là nơi tiếp đón sứ thần của các nước khác và các buổi đại triều vào mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng.

Theo lịch sử, điện Thái Hòa đã trải qua nhiều biến cố và bị xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, vào năm 2021, Chính phủ đã cấp kinh phí trùng tu khẩn cấp cho công trình này. Sau 3 năm trùng tu, công việc tại ngôi điện đã hoàn thành hơn 70% và các cấu kiện mái và trang trí hoa văn trên đã được hoàn tất cơ bản.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa cho du khách vào bên trong điện Thái Hòa trong dịp Tết năm nay, và việc trùng tu sẽ tiếp tục sau Tết Nguyên tiêu để hoàn thiện vào năm 2025.

(Tin tổng hợp Điện Thái Hòa và điện Kiến Trung tại Huế lần đầu mở cửa đón khách dịp Tết 1
Điện Thái Hòa và điện Kiến Trung (phía sau) trong Khu di tích Hoàng thành Huế.

Tết Giáp Thìn 2024 cũng là thời điểm điện Kiến Trung được phục nguyên thành công sau 5 năm thi công. Đây là ngôi điện nằm trên trục Dũng đạo ở Tử Cấm thành tại Huế, vốn là nơi ở, sinh hoạt và làm việc của vua Khải Định. Về sau, dưới thời vua Bảo Đại, đây là nơi ăn ở của cả gia đình nhà vua.

Sau gần 5 năm trùng tu, đến nay điện Kiến Trung, Đại Nội - Huế đã hoàn thiện và sẵn sàng phục vụ người dân và du khách đến tham quan. Đặc biệt, miễn phí vé tham quan đối với du khách là người Việt Nam trong các ngày mùng 1, 2 và 3 Tết Giáp Thìn 2024.

Tin cùng chuyên mục
“Khoảng trống” trong chính sách đối với nghệ nhân thực hành di sản

“Khoảng trống” trong chính sách đối với nghệ nhân thực hành di sản

Dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) đã bổ sung những quy định nhằm tạo điều kiện để nghệ nhân tích cực bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, trong dự thảo Luật vẫn còn ‘khoảng trống” về chính sách đối với những người tham gia thực hành, trao truyền di sản.