Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Điểu Dương- Gương điển hình trong đồng bào Xtiêng

Đinh Hiển - 11:21, 01/02/2021

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp về thăm xã Đa Kia, thuộc huyện biên giới Bù Gia Mập (Bình Phước). Tìm hiểu về những gương điển hình vùng đồng bào DTTS nơi đây, bà con đều nhắc tới tấm gương Điểu Dương, chàng trai trẻ dân tộc Xtiêng, là Người có uy tín tại địa phương với sự cảm mến, khâm phục.

Không những hiến đất, góp tiền, Điểu Dương còn tích cực vận động bà con chung tay làm đường NTM.
Không những hiến đất, góp tiền, Điểu Dương còn tích cực vận động bà con chung tay làm đường NTM

Tự lực vươn lên thoát nghèo

Điểu Dương (SN 1986), là con cả trong một gia đình dân tộc Xtiêng nghèo ở đội 3, thôn Bình Hà 2, xã Đa Kia. Có lẽ, chính vì thế mà ngay từ nhỏ, Điểu Dương đã mang trong mình ý chí mạnh mẽ, tự vươn lên giúp gia đình thoát nghèo.

Tự nhận thấy vốn liếng lớn nhất của mình là tuổi trẻ và sức khỏe, để chăm lo cho gia đình, vợ chồng Điểu Dương nhận làm thuê đủ mọi việc, ai thuê gì thì làm nấy. Miệt mài, siêng năng, cố gắng làm việc và tích lũy, 2 năm sau, gia đình Điểu Dương không chỉ thoát nghèo thành công, mà còn mua được 3 sào rẫy trồng điều. Nhanh nhạy, biết tính toán làm ăn và tích góp được bao nhiêu, Điểu Dương lại mua đất. Mỗi lần vài sào đất, sau đó dồn điền, đổi thửa, đến nay vợ chồng anh đã có được 2ha điều cho thu hoạch. Kinh tế gia đình ổn định và ngày một nâng cao.

Do chăm chỉ, siêng năng lại có ý chí làm ăn, Điểu Dương được Ban lãnh đạo thôn Bình Hà 2 tín nhiệm giao cho anh quản lý chăm sóc thêm 2ha điều của Tổ hợp tác (THT) thôn. Cũng từ đó, Điểu Dương được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều do Hội Nông dân của xã, huyện tổ chức. Sau đó, anh trở về tuyên truyền và phổ biến cho thành viên trong THT áp dụng triển khai làm theo.

Phụ trách THT, Điểu Dương vừa là người giữ quỹ, đồng thời lên kế hoạch chăm sóc vườn điều tập thể. Mỗi khi có việc, anh thông báo đến từng nhà để gia đình đó cử người đi lao động tập thể. Cuối mỗi vụ điều, anh tổ chức họp dân, công khai các khoản thu - chi trong vụ, sau khi trừ các chi phí và giữ lại một phần để phục vụ cho vụ điều tiếp theo. Số tiền còn lại được anh chia cho các hộ tùy theo công sức đóng góp trong từng vụ điều.

Đảm việc thôn, xã

Ở đội 3, thôn Bình Hà 2 có một con đường mòn, xuyên qua các vườn, rẫy của nhà dân, trong đó có vườn của gia đình Điểu Dương. Đây là tuyến đường chính để đi sang xã Long Điền, kết nối với thị xã Phước Long. Đồng thời cũng là con đường phục vụ người dân trong vùng đi làm nương làm rẫy hằng ngày. Tuy nhiên đường hẹp, chỉ đủ 1 xe máy đi qua, vào mùa mưa việc đi lại gặp nhiều khó khăn vì trơn trượt.

Thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), từ năm 2016, Ban lãnh đạo thôn Bình Hà 2 tổ chức họp dân lấy ý kiến về việc mở rộng đường. Để làm con đường này, Điểu Dương đã gương mẫu đi đầu, anh quyết định chặt 17 cây điều đang cho thu hoạch sai trái, hiến hơn 400m2 diện tích đất vườn của gia đình, đồng thời ủng hộ, đóng góp thêm 5 triệu đồng để làm đường.

Ngoài ra, anh cũng kiên trì đi vận động người dân hiến đất để làm đường. Nhờ đó, đoạn đường rộng 4m, dài hơn 500m, tương đương 2ha vườn rẫy được giải phóng, san ủi. Từ nguồn đóng góp của người dân, đến nay con đường rộng rãi, bằng phẳng đã làm xong, xe hơi, xe máy, máy cày chạy vào được tận vườn, rẫy. Việc đi lại, giao thương đã thuận lợi hơn rất nhiều.

Nhờ những đóng góp đó, năm 2018, Điểu Dương được bầu chọn là Người có uy tín, giúp việc đắc lực của Ban lãnh đạo thôn.

Ông Lê Kim Trung, Chủ tịch UBND xã Đa Kia cho biết, nhờ những tấm gương thanh niên tuổi trẻ như Điểu Dương và sự đồng lòng của người dân mà những năm qua, xã Đa Kia luôn đạt và vượt những chỉ tiêu Nghị quyết được giao. Xã Đa Kia đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Đa Kia được chọn làm mô hình điểm triển khai xây dựng xã NTM nâng cao.Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hiệu quả từ việc phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng

Quảng Nam: Hiệu quả từ việc phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng

Thời gian qua, các đảng viên ở miền núi Quảng Nam, đặc biệt đảng viên là già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS thực sự là “cánh tay nối dài” của các cấp chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Để làm được việc đó, họ phải là những người tiên phong, gương mẫu được mọi người nể trọng.