Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Độc đáo ống hút được làm từ nông sản

Hoàng Quý – Minh Ngọc - 16:54, 22/01/2021

Thời gian qua, rác thải nhựa luôn là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Để loại bỏ dần rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống, anh Lê Văn Tám, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng (Đông Anh, Hà Nội) đã cho ra đời sản phẩm ống hút từ rau, củ quả nhằm bảo vệ môi trường, tăng giá trị nông sản xuất khẩu mang lại lợi ích cho người nông dân.

Sản xuất ống hút bằng nông sản tại HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng
Sản xuất ống hút bằng nông sản tại HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng

Trong một lần tham dự Hội chợ OCOP ở Hà Nội, chúng tôi có dịp gặp anh Lê Văn Tám, chủ nhân của sản phẩm ống hút làm từ rau, củ quả. Qua câu chuyện, chúng tôi càng hiểu rõ hơn về ý nghĩa và sức lan tỏa của sản phẩm này đến người tiêu dùng và xã hội.

Theo chia sẻ của anh Tám, anh rất quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, thường xuyên tham gia các chương trình, chiến dịch chống rác thải nhựa. Đang làm trong ngành sản xuất rau, củ quả sạch theo hướng hữu cơ, anh Tám nghĩ đến việc, thực hiện một loại sản phẩm làm từ nông sản để thay thế ống hút nhựa, vừa bảo vệ môi trường, vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

“Trong một chuyến du lịch với gia đình, tôi thấy rất nhiều rác thải nhựa trên bãi biển, gây ô nhiễm môi trường. Chính từ thời điểm đó, khi về tôi đã quyết tâm thực hiện ý tưởng biến rau, củ quả thành một loại ống hút của mình” anh Tám chia sẻ.

Được biết, để làm nguyên liệu ống hút, anh Tám đã nghiên cứu dùng các loại củ như khoai mì, khoai tây.., sử dụng màu tự nhiên của chính các loại củ này hoặc dùng màu từ quả gấc, hoa đậu biếc… Những lần đầu, ống hút thử nghiệm có vỏ rất dày, không tròn đều hoặc thân bị cong khó điều chỉnh, anh Tám kiên trì gia giảm và kết hợp các nguyên liệu cho phù hợp để hình thành loại ống hút rau củ có màu sắc tự nhiên nhưng rất bắt mắt.

Anh Lê Văn Tám kiểm tra đóng gói sản phẩm ống hút
Anh Lê Văn Tám kiểm tra đóng gói sản phẩm ống hút

Khác với ống hút nhựa, ống hút rau, củ, quả sẽ trở nên mềm nhẹ sau khoảng 30 phút cắm vào nước ấm nhưng vẫn giữ được cấu trúc, cũng như độ cứng đủ để sử dụng trong 10 giờ đồng hồ tiếp theo. Sản phẩm chỉ tan ra khi bị ngâm liên tục trong môi trường nước sau hơn 1 ngày. Mỗi chiếc ống hút sử dụng một lần, hạn dùng lên tới 18 tháng kể từ ngày sản xuất, dễ dàng phân hủy nên không gây hại cho môi trường. Một điều đặc biệt của sản phẩm này là ngoài công dụng chính vẫn dùng để uống nước, thì loại ống hút này còn có thể xào, luộc, nhúng lẩu thậm chí là rán thành các loại snack để tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng và lạ miệng.

Anh Tám phấn khởi nói: “Hiện, mỗi ngày HTX Sông Hồng sản xuất khoảng 50 nghìn ống hút. Sản phẩm ống hút làm từ rau, củ quả được một số đơn vị đưa vào sử dụng như Văn phòng Chính phủ, các quán cà phê giải khát trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, sản phẩm ống hút rau củ đã có mặt trên kệ của một số siêu thị ở Hàn Quốc và Đức”.

Vừa qua, vào tháng 12/2020, sản phẩm ống hút được làm từ rau, củ quả của HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng đã được Hội đồng chấm điểm OCOP thành phố Hà Nội chấm điểm sản phẩm OCOP đạt 5 sao.


Tin cùng chuyên mục
Ứng dụng khoa học, phát triển ngành Lâm nghiệp bền vững

Ứng dụng khoa học, phát triển ngành Lâm nghiệp bền vững

Sáng 29/5, tại tỉnh Cao Bằng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường và Viện Nghiên cứu Lâm sinh (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực lâm nghiệp” để ứng dụng vào sản xuất.