Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường cần “đất sống”

Thiên Đức - 11:05, 07/01/2020

Theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp, thời gian vừa qua, họ đã chế tạo ra các sản phẩm từ nhựa phân hủy sinh học như túi đựng thực phẩm, cốc, bát, thìa, găng tay, ống hút nước… Các loại sản phẩm này có thể phân hủy hoàn toàn, tan trong nước hay không khí, hoặc thành các loại phân bón hữu cơ rất có ích cho môi trường.

Túi đựng thực phẩm bằng nhựa phân hủy sinh học
Túi đựng thực phẩm bằng nhựa phân hủy sinh học

Thế nhưng, các sản phẩm này đang gặp phải nhiều khó khăn, do thiếu các chính sách cụ thể. Hiện nay, chưa có bộ tiêu chí quy chuẩn phân loại các sản phẩm sinh học phân hủy với các loại sản phẩm túi nylon, đồ nhựa thông thường. Do đó, các loại sản phẩm này chưa được hưởng các ưu đãi về thuế, nhãn mác… dẫn đến giá thành rất cao, khó cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại.

Bên cạnh đó, hiện tại, chúng ta chưa có phòng thử nghiệm đánh giá khả năng phân hủy của các sản phẩm này. Vì vậy, doanh nghiệp phải gửi mẫu đến các các phòng thử nghiệm ở nước ngoài với chi phí rất cao, thời gian chờ đợi rất dài.

Với những rào cản kể trên, khiến cho các vật liệu mới dù có nhiều tính năng ưu việt vẫn khó xâm nhập được vào thị trường. Để khắc phục được điều này, thời gian tới, ngoài việc tuyên truyền khuyến khích người dân hạn chế dùng túi nylon, đồ nhựa dùng một lần, chúng ta cần các chính sách ưu đãi cụ thể. Trong đó, cần sớm thành lập các phòng thử nghiệm, kiểm định mức độ phân hủy các loại vật liệu này ngay tại Việt Nam; siết chặt việc gắn nhãn mác thân thiện môi trường đối với các sản phẩm đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần có các chính sách khuyến khích như giảm thuế, tạo mặt bằng, quy định tỷ lệ mua mặt hàng thân thiện với môi trường trong cơ quan nhà nước… Có như vậy, các sản phẩm làm từ vật liệu thay thế túi nylon, nhựa dùng một lần mới có “đất sống” và từng bước giải quyết được vấn nạn rác thải không phân hủy, bảo vệ môi trường tốt hơn. 

Tin cùng chuyên mục
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Muồng đen loại cây gỗ quí, có giá trị kinh tế cao thường được dùng làm cây bóng mát và cây cảnh có nhiều giá trị thẩm mỹ, cải tạo môi trường, thích hợp để trồng trong các khu đô thị, vườn hoa. Để trồng cây muồng đen mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen sau đây.