Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nghề nghiệp - Việc làm

Đổi mới công tác đào tạo nghề, giúp phụ nữ phát triển kinh tế

PV - 11:38, 19/08/2021

Đại dịch Covid-19 đang tác động và gây nhiều khó khăn đến thị trường lao động, việc làm. Vì vậy, trong thời điểm hiện tại, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phụ nữ TP. Cần Thơ đã linh hoạt, chủ động triển khai đào tạo bằng hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Thành phố cũng quan tâm công tác tuyên truyền định hướng nghề nghiệp bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên trong việc chọn ngành nghề phù hợp.

Giáo viên dạy lớp nghề tóc online tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp phụ nữ TP Cần Thơ
Giáo viên dạy lớp nghề tóc online tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp phụ nữ TP Cần Thơ

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, Trung tâm DGNN phụ nữ TP. Cần Thơ linh hoạt chuyển đổi phương pháp dạy học trên lớp sang dạy trực tuyến. Hiện nay, Trung tâm DGNN phụ nữ TP Cần Thơ mở khóa dạy nghề tóc online đầu tiên nhằm đáp ứng nhu cầu của học viên. Việc tổ chức đào tạo nghề online giúp các học viên làm quen với phương pháp học tập mới; đồng thời là cơ hội để đội ngũ giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo trong xây dựng các bài giảng dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Chị Lê Thị Dung, giáo viên kiêm quản lý Công ty TNHH L’Oreal Việt Nam, chia sẻ: “Trước khi dịch bệnh bùng phát, mỗi năm, chúng tôi dạy 2 - 4 lớp nghề tóc; mỗi lớp 20 - 25 học viên trở lên. Thông qua lớp học miễn phí này, nhiều học viên trở thành thợ tóc chuyên nghiệp. Nhiều bạn còn đầu tư được tiệm làm đẹp riêng, qua đó giúp tạo việc làm cho nhiều hội viên khác. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, để tránh lớp nghề bị gián đoạn, tôi chuyển sang dạy online”.

Theo chị Dung, chỉ cần 1 máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet, học viên đã có thể tham gia lớp đào tạo nghề tóc online. Thông qua ứng dụng zoom, các chị em được xem giáo viên thao tác và thực hành; tương tác với giáo viên để chỉnh sửa. Mỗi học viên được trung tâm hỗ trợ bộ dụng cụ nghề tóc đem về nhà, nên việc thực hành cũng thuận lợi hơn. Hiện nay, lớp nghề tóc online được dạy 3 - 4 buổi/tuần, vào các buổi sáng.

Nguyễn Lý Xuân Ngọc, học viên K15 lớp nghề tóc, ngụ tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, chia sẻ: “Tôi đã theo học khóa nghề tóc này từ 3 tháng trước, chuẩn bị hoàn thành thì bị gián đoạn do dịch bệnh. Chính vì thế, Trung tâm đã hỗ trợ dụng cụ và dạy online. Qua màn hình điện thoại, tôi được giáo viên hướng dẫn tỷ mỉ các thao tác. Sau khi kết thúc khóa học, tôi dự định xin vào làm tại salon tóc và sẽ tiếp tục tham gia các khóa học nghề tóc nâng cao tại Trung tâm”.

Đào tạo nghề, hướng nghiệp cho hội viên phụ nữ là một trong những chỉ tiêu quan trọng được Hội LHPN TP. Cần Thơ quan tâm chỉ đạo, đưa vào nghị quyết thực hiện hàng năm. Tính đến đầu tháng 8/2021, Trung tâm DGNN phụ nữ TP Cần Thơ đã phối hợp Công ty TNHH L’Oreal đã khai giảng lớp tóc miễn phí cho 13 học viên; tổ chức để các học viên cắt tóc miễn phí cho 425 học sinh, người dân nhằm nâng cao tay nghề. Trung tâm DGNN phụ nữ TP. Cần Thơ còn phối hợp Trung tâm Chính sách nhân quyền Liên hiệp quốc Hàn Quốc (Kocun) tổ chức 1 lớp tin học và 1 lớp pha chế cho 10 phụ nữ hồi hương. Đa số học viên sau khi học nghề được các cấp Hội LHPN giới thiệu tìm việc làm theo nghề đã học.

Cùng với hoạt động của Trung tâm, tại các cơ sở Hội, hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho phụ nữ được triển khai linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế. Qua đó, 8 tháng năm 2021, các cấp Hội LHPN đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 2.200 chị; tranh thủ các nguồn vốn cho chị em vay phát triển kinh tế qua các dự án, như Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; Quỹ “Vì quê hương”. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội LHPN đã hỗ trợ cho 7.670 hộ vay vốn từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số tiền trên 192 tỷ đồng. Thông qua các nguồn vốn tiết kiệm, tổ hùn vốn, các cấp Hội đã phát vay cho 4.722 lượt phụ nữ nghèo với tổng số tiền trên 10,5 tỷ đồng.

Từ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực, các cấp Hội LHPN đã giúp cho nhiều hội viên có việc làm ổn định, phát triển sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, góp phần giúp chị em vươn lên làm giàu chính đáng./.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Đẩy mạnh đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động DTTS

Quảng Ngãi: Đẩy mạnh đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động DTTS

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; trong đó có lao động người DTTS, là giải pháp quan trọng để nâng cao mức thu nhập, giúp người dân thoát nghèo. Chính vì vậy, thời gian qua Quảng Ngãi đã chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, coi đây là “chìa khóa” góp phần giảm nghèo bền vững tại các địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi.