Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Đội nắng giúp đồng bào khu vực biên giới thu hoạch lúa

Tào Đạt - Võ Tiến - 09:17, 01/05/2024

Nằm trong hoạt động của Chương trình “Ngày về thôn, bản” và “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, ngày 28/4, Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế) đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, xuống đồng giúp các gia đình trên địa bàn thu hoạch lúa.

Giúp người dân thu hoạch và vận chuyển lúa đến nơi tập kết
Giúp người dân thu hoạch và vận chuyển lúa đến nơi tập kết

Lâm Đớt là xã có diện tích trồng lúa lớn nhất của huyện A Lưới, với 240 ha trên tổng số 1.000 ha toàn huyện. Thời gian này, đang vào chính vụ thu hoạch lúa vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, diện tích trồng lúa của người dân địa phương chủ yếu ở khu vực đồi núi dốc, nên việc thu hoạch gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là công cụ, nhân lực và máy móc hỗ trợ.

Những ngày qua, thời tiết tại A Lưới rất khắc nghiệt, ngày nắng nóng, chiều tối thường có mưa giông. Với phương châm “Lúa chín tới đâu, thu hoạch tới đó”, 15 cán bộ, chiến sĩ và 5 đoàn viên thanh niên xã Lâm Đớt đã đội nắng, hỗ trợ 3 hộ gia đình thu hoạch 6 sào lúa và chở lúa về tận nhà. Đây là những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt rà soát, lựa chọn để hỗ trợ thu hoạch lúa.

Tuốt lúa giúp các hộ gia đình
Tuốt lúa giúp các hộ gia đình

Thiếu tá Võ Xuân Minh - Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt - cho biết: Chương trình “Ngày về thôn, bản” và “Ngày thứ Bảy tri ân” của Chi đoàn là việc làm thường xuyên. Hằng tuần, vào thứ Bảy và Chủ nhật, đơn vị hành quân về các thôn, bản giúp dân dọn vệ sinh, thu hoạch mùa màng, phối hợp với các tổ chức đoàn thể triển khai xây dựng, sửa chữa công trình dân sinh.

“Hiện nay đang vào mùa, chính vì thế đơn vị sẽ luôn phiên, cắt cử cán bộ, chiến sĩ xuống các địa bàn để hỗ trợ người dân thu hoạch lúa bảo đảm sản lượng và tránh thiệt hại do thiên tai gây ra”, Thiếu tá Võ Xuân Minh nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố mưa lũ, sạt lở, trượt đất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước thực tế này, thời gian qua, huyện đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai nhằm ổn định đời sống người dân.