Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Đổi thay ở Phước Trà

T.Nhân-H.Trường - 08:42, 24/05/2024

Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.


7 ngôi nhà tại khu tái định cư Trà Nhan đã được bàn giao cho người dân
7 ngôi nhà tại khu tái định cư Trà Nhan đã được bàn giao cho người dân

Thay dần những “mái lá”

Đường về Phước Trà hôm nay đã được bê tông hóa đến tận các thôn, làng. Những ngôi nhà mới mọc lên, xen lẫn trong những cánh rừng cao su xanh ngát. Nhà văn hóa vừa được xã đầu tư xây dựng theo kiểu nhà gươl, nổi bật giữa màu xanh của núi rừng. Có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ các chính sách hỗ trợ từ địa phương đến Trung ương, cộng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền và sự đồng lòng của người dân.

Dẫn chúng tôi đến thăm khu tái định cư mới ở thôn Trà Nhan, ông Đinh Văn Lượng – cán bộ địa chính xã Phước Trà hồ hởi khoe: Nhờ các chính sách hỗ trợ từ cấp tỉnh, cấp Trung ương và sự quan tâm bố trí kinh phí của UBND huyện Hiệp Đức, khu tái định mới cho 35 hộ dân đã trong xã đã được khởi công xây dựng hồi năm ngoái. Tính đến nay, đã có 7 căn nhà hoàn thành và người dân đã đưa vào sử dụng, số còn lại đang được chính quyền nỗ lực triển khai để sớm bàn giao cho người dân.

Cũng theo ông Lượng, ban đầu danh sách có 29 hộ dân trên địa bàn xã được hỗ trợ nhà ở thuộc diện xóa nhà tạm, nhà dột nát theo Nghị quyết 13 của tỉnh Quảng Nam, nhưng sau đó có nhiều trường hợp cũng khó khăn về nhà ở nên địa phương sẽ tính toán bố trí thêm khu vực tái định cư cho người dân. Hiện nay, địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng của huyện để tiến hành giải phóng mặt bằng khu đất bên cạnh, với diện tích hơn 0,6ha, chia làm 35 lô đất để bố trí tái định cư cho người dân.

“Chính quyền hỗ trợ người dân trong khâu xây dựng cơ bản, đảm bảo nhà cứng, chắc chắn để người dân yên tâm. Mỗi ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố bằng bê tông, cốt thép với diện tích khoảng 40m², gồm có phòng vệ sinh, phòng ngủ và gian trước để thờ phụng và tiếp khách, cửa tôn, nền xi măng. Tổng kinh phí xây dựng một ngôi nhà là 69,5 triệu đồng do Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn”, ông Lượng cho biết thêm.

Trường mẫu giáo được xây dựng khang trang
Trường mẫu giáo được xây dựng khang trang


Những ngày giữa tháng 5, chính quyền địa phương đã bàn giao 7 ngôi nhà cho người dân. Các hộ được nhận nhà, ai nấy cũng vui tươi, phấn khởi. Trong căn nhà vừa mới xây với tiện nghi cơ bản đầy đủ, chị Hồ Thị Thu (đồng bào Mnông) vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi sống dựa vào nương rẫy, ai kêu đâu làm đó, không có đất để làm ruộng. Cuộc sống thiếu trước, hụt sau nên tôi chưa bao giờ nghĩ tới sẽ làm được ngôi nhà mới. Nay được Nhà nước xây dựng cho ngôi nhà kiên cố thế này, tôi thật sự rất xúc động và biết ơn. Giờ thì không còn lo lắng những mùa mưa dột như trước nữa”, chị Thu nói.

Cạnh nhà chị Thu, hộ ông Hồ Văn Phổi (dân tộc Mnông) đang sống tạm trong ngôi nhà cũ và luôn trong tâm trạng háo hức chờ đón ngôi nhà mới. Ông Phổi cho biết: Gia đình tôi đang rất trông chờ được ở ngôi nhà mới để thay thế lán gỗ mục này. Từ khi có thông tin Nhà nước hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân, tôi rất mừng và mong nhanh chóng đến lượt mình. “Nhà gỗ đã cũ mục, lại nằm trên thế đất trũng rất nguy hiểm. Tôi đang ngày đêm mong chờ ngôi nhà mới sớm hoàn thành để dọn về ở. Vừa rồi Nhà nước đã bàn giao nhà cho 7 hộ, trong đó có các con cháu của tôi. Nhìn con, cháu được dọn vào nhà mới rồi, tôi rất yên tâm, không còn lo nữa”, ông Phổi chia sẻ thêm.

Trao sinh kế cho người nghèo

Bên cạnh niềm vui được dọn về những ngôi nhà mới, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Phước Trà còn có thêm niềm vui khi được hỗ trợ cây, con giống để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Nói về điều này, ông Hồ Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Phước Trà, cho hay: Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn hai Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính quyền đã lồng ghép để trao sinh kế, hỗ trợ đắc lực cho bà con cải thiện đời sống.

Nhà văn hoá được xây dựng theo kiểu nhà gươl truyền thống, hoà quyện với núi rừng
Nhà văn hoá được xây dựng theo kiểu nhà gươl truyền thống

Cụ thể, trong năm 2023, huyện Hiệp Đức đã phẩn bổ hơn 1,3 tỷ đồng cho Phước Trà triển khai Dự án 2 về đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo cho người dân. Nhờ nguồn vốn này, xã hỗ trợ 48 con bò cái sinh sản cho 24 hộ dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, chính quyền cũng hỗ trợ các hộ về khu vực làm chuồng trại, mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân. Ngoài ra, địa phương bố trí them vốn hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, cấp 10 con bò cái sinh sản cho 10 hộ dân.

Bà Hồ Thị Xanh (thôn Trà Nô), một trong những hộ được hỗ trợ bò chia sẻ: Gia đình mình thuộc hộ khó khăn, công việc chủ yếu làm thuê theo ngày, ai gọi gì làm đó. Nay được sự quan tâm, hỗ trợ 2 con bò từ phía chính quyền nên gia đình vui lắm. Ngoài việc được cấp bò, gia đình còn được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, vì trước đây chưa có nhiều kinh nghiệm về bò lai sinh sản. Hiện tại, bò của gia đình đang phát triển tốt, hy vọng trong thời gian tới sẽ giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập, cải thiện kinh tế.

Chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ sinh kế giúp người dân thoát nghèo
Chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ sinh kế giúp người dân thoát nghèo

Tương tự, từ khi được cấp hai con bò lai sinh sản, gia đình ông Hồ Văn Rên xem như “cục vàng” nên chăm sóc rất kỹ lưỡng. Ông Rên cho biết: Thu nhập của vợ chồng tôi chủ yếu dựa vào làm keo thuê, mỗi ngày công được vài trăm ngàn, chỉ đủ để trang trải cuộc sống. Từ khi được cấp bò, gia đình tôi vui lắm. Chỉ mong bò phát triển tốt, sinh sản thuận lợi, giúp gia đình bớt khó khăn, có tiền cho con cái ăn học.

Chủ tịch UBND xã Phước Trà Hồ Văn Đông tâm sự: Cuộc sống của người dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã tiếp them động lực để bà con vươn lên. Chính quyền địa phương cũng tích cực triển khai dự án trao bò lai sinh sản cho người dân. Đáng mừng là bò phát triển tương đối tốt, hứa hẹn sẽ giúp người dân có nguồn thu nhập đáng kể, vươn lên thoát nghèo bền vững.