Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Con số thương vong tăng cao, chưa có thông tin người Việt bị thương vong

T.Minh - 10:56, 07/02/2023

Hãng thông tấn của Thổ Nhĩ Kỳ Andalou đưa tin, số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 2.921 người, tại Syria là 1.444 người. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân.

Trận động đất đã san phẳng hàng nghìn tòa nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)
Trận động đất đã san phẳng hàng nghìn tòa nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn của Thổ Nhĩ Kỳ Andalou đưa tin, số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 2.921 người, tăng từ 2.379 người vài giờ trước đó. Số người chết do động đất tại Syria hiện đang ghi nhận là 1.444 người. Chỉ trong vòng hơn 24 giờ, tổng số người xác nhận thiệt mạng tại hai nước do động đất là 4.365 người.

Tổng thống Erdogan viết trên tài khoản Twitter: "Sau trận động đất xảy ra tại đất nước của chúng ta ngày 6/2, tôi tuyên bố quốc tang trong vòng 7 ngày. Toàn bộ đất nước và văn phòng đại diện tại nước ngoài sẽ treo cờ rủ đến tối 12/2".

Ngay sau khi thảm họa xảy ra, cộng đồng quốc tế đã nhanh chóng vào cuộc, chung tay hỗ trợ thảm họa động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

 Lực lượng cứu hộ địa phương đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát. (Ảnh: CNN/AP)
Lực lượng cứu hộ địa phương đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát. (Ảnh: CNN/AP)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, cho đến nay đã có 45 quốc gia, tổ chức quốc tế và vùng lãnh thổ đề nghị viện trợ và hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu hộ của thảm họa động đất 7,8 độ tại miền trung nước này và khu vực Tây Bắc Syria.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Yoon Suk Yeol đã ra lệnh huy động các nhân viên cứu nạn và chuyển vật dụng y tế khẩn cấp tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điệm đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trong đó ông Biden gửi lời chia buồn và tái khẳng định Washington sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực cứu nạn.

Hơn 10 nhóm tìm kiếm và cứu nạn của Liên minh châu Âu đã được triển khai tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả của thiên tai.

Đến hiện tại, các nước tiếp tục triển khai lực lượng cứu nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ

Nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục được triển khai tại Diyarbakir, Turkey, ngày 7/2. (Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images)
Nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục được triển khai tại Diyarbakir, Turkey, ngày 7/2. (Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images)

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, tính đến cuối ngày 6/2, chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị thương vong trong trận động đất tại nước này, do có ít người Việt sinh sống tại các khu vực xảy ra động đất.

Bà Nguyễn Phú Tân Hương - Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Đại sứ quán đã tích cực liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và bà con cộng đồng người Việt để tìm hiểu thông tin, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có công dân Việt Nam là nạn nhân của trận động đất. Đại sứ quán liên tục theo dõi chặt chẽ tình hình.

Trong trường hợp khẩn cấp, cần hỗ trợ, công dân Việt Nam có thể liên hệ với Đại sứ quán qua Facebook hoặc số điện thoại Hotline: Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ: +90 545 7858548; Tổng đài Bảo hộ công dân: +84.981848484. Trong mấy ngày tới, Đại sứ quán sẽ cử cán bộ đến một số địa phương có bà con bị ảnh hưởng bởi động đất để nắm tình hình và kịp thời hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.