Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tìm trong di sản

Đưa âm nhạc cổ điển và dân tộc đến với học sinh

PV - 10:32, 27/02/2023

Một dự án âm nhạc cổ điển kết hợp với nhạc dân tộc đang được các nghệ sĩ Trí Minh, Triệu Tú My và Giám đốc sản xuất Phạm Trần Thọ bắt tay vào thực hiện, với mong muốn giúp các em học sinh ở lứa tuổi từ 12 - 16 được tiếp cận với âm nhạc hoàn thiện, đạt chuẩn, cùng với nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa.

Một chương trình thử nghiệm của Solla Music tại Pù Luông (Thanh Hóa). (Ảnh: Solla Music)
Một chương trình thử nghiệm của Solla Music tại Pù Luông (Thanh Hóa). (Ảnh: Solla Music)

Solla Music - Hòa nhạc sân trường sẽ là một chuỗi Festival âm nhạc được tổ chức tại các sân trường PTTH và THCS trên toàn quốc với sự hỗ trợ về chuyên môn và tham gia biểu diễn của hơn 100 nghệ sĩ/nhà giáo trong lĩnh vực âm nhạc đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, các trường PTTH/THCS, Trung tâm nghệ thuật uy tín… Ngoài ra, Festival còn có sự góp mặt của ban nhạc Ngũ Cung và ban nhạc Dalab, những nhóm nhạc đình đám đang được giới trẻ yêu mến hiện nay.

Nhạc sĩ Trí Minh, một trong các thành viên sáng lập Solla Music cho biết, mục tiêu của Solla Music - Hòa nhạc sân trường là đưa nhạc cổ điển và âm nhạc dân tộc tới trường học, tạo lập sân chơi dành cho các nghệ sĩ trẻ, sinh viên/học sinh yêu âm nhạc và năng khiếu, nhằm phát triển một cộng đồng cảm thụ âm nhạc - nghệ thuật làm nền tảng cho một xã hội văn minh, phát triển thịnh vượng…

“Solla Music - Hòa nhạc sân trường sẽ thể hiện rõ nhất Concept đưa âm nhạc đến với cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng học sinh, sinh viên, phụ huynh. Thông qua hoạt động này, các loại hình âm nhạc khó tiếp cận như âm nhạc cổ điển sẽ đến gần hơn với các đối tượng khán giả. Hơn nữa là các em học sinh - sinh viên sẽ được tham gia các hoạt động nghệ thuật giúp các em hình thành nên tính cách tốt trong tương lai”, nhạc sĩ Trí Minh nói.

Các thành viên sáng lập Solla Music: Phạm Trần Thọ, Triệu Tú My và Trí Minh
Các thành viên sáng lập Solla Music: Phạm Trần Thọ, Triệu Tú My và Trí Minh

Chia sẻ về lý do xây dựng chương trình cùng các đồng nghiệp, Tiến sĩ âm nhạc Triệu Tú My cho biết, nhiều bạn trẻ học âm nhạc cổ điển thường không hiệu quả, bị đứt gãy giữa chừng, rất đáng tiếc. Nhiều bạn trẻ chia sẻ với Tiến sĩ rằng không hiểu gì về âm nhạc, cả truyền thống và cổ điển, trong khi đằng sau âm nhạc là cả một nền văn hóa. Ở Việt Nam, học sinh có rất ít cơ hội được tiếp xúc với âm nhạc dân tộc và bản thân âm nhạc dân tộc cũng có không nhiều cơ hội trình diễn, chỉ trong một số chương trình lớn, hoặc trong các chương trình ngoại giao văn hóa ở nước ngoài.

“Và tôi chia sẻ điều này với bạn tôi là Co-founder Phạm Trần Thọ và nảy ra ý tưởng đưa âm nhạc cổ điển và âm nhạc dân tộc lên chung một sân khấu. Tôi muốn khán giả được tiếp cận đến hai màu sắc âm nhạc trên trong cùng một buổi biểu diễn. Và để các bạn trẻ thích thú với âm nhạc cổ điển và dân tộc thì những chương trình như thế này phải diễn ra thường xuyên. Tôi hy vọng những việc chúng tôi làm sẽ có ích cho cộng đồng”, Tiến sĩ Triệu Tú My nói.

Bạn trẻ Hà Quang Thái chơi sáo tại một buổi biểu diễn của Solla Music
Bạn trẻ Hà Quang Thái chơi sáo tại một buổi biểu diễn của Solla Music

Chương trình mở màn của Festival sẽ diễn ra vào tối 25/3, tại Trường PTTH Chu Văn An, Hà Nội, với các điểm nhấn chính gồm âm nhạc cổ điển sẽ kết hợp với nhạc rock của ban Ngũ Cung, âm nhạc dân tộc sẽ giao thoa với âm nhạc của nhóm Dalab. Ngoài ra, còn có một số tác phẩm thể hiện sự giao thoa giữa âm nhạc cổ điển và âm nhạc dân tộc. Chương trình sẽ có sự tham gia của ca sĩ Khánh Linh, dàn nhạc giao hưởng và một bạn trẻ 16 tuổi người Thái tự học trình diễn sáo. Đó là Hà Quang Thái 16 tuổi, ở Pù Luông, rất yêu âm nhạc và đã mày mò tự học chơi sáo qua Youtube. Hà Quang Thái sẽ trình diễn cùng các học sinh đang học âm nhạc dân tộc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia. Trong chương trình, ê kíp sản xuất sẽ trao học bổng cho Thái.

Nghệ sĩ Triệu Tú My cho biết, hiện nay, Solla Music đã quyết định tài trợ kinh phí cho Hà Quang Thái đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội vào mỗi cuối tuần để theo học lớp bổ túc âm nhạc với các thầy, nhằm thi vào hệ Trung cấp Khoa Nhạc cụ dân tộc của Học viện Âm nhạc Quốc gia từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay. “Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, gắn kết với các giá trị nhân văn của Solla Music. Tức là khi đến biểu diễn ở đâu, chúng tôi cũng sẽ tìm kiếm các nhân tố tài năng và giúp đỡ để họ có cơ hội được phát triển tài năng”, nhạc sĩ Trí Minh nói.

(DẪN NGUỒN) Đưa âm nhạc cổ điển và dân tộc đến với học sinh 3

“Chúng tôi hướng tới tổ chức các sự kiện âm nhạc trong chuỗi Solla Music - Hòa nhạc sân trường theo hình thức của một Festival. Bất kỳ ai tham gia sự kiện này đều được hòa mình vào không gian âm nhạc rất mở. Màu sắc âm nhạc sẽ là đa thể loại, âm nhạc truyền thống cùng âm nhạc cổ điển sẽ hòa trộn với các loại hình âm nhạc đương đại như: Pop, Rock, Jazz… Đó cũng là cơ hội để các bạn trẻ đến gần hơn với âm nhạc cổ điển và âm nhạc truyền thống - những loại hình âm nhạc chứa đựng nhiều giá trị nhưng lại đang bị giới trẻ xao nhãng, thờ ơ”, Co-founder Phạm Trần Thọ chia sẻ.

Ban tổ chức cũng cho biết, mặc dù giá vé khá cao, do sân khấu được đầu tư kỹ về âm thanh, tuy nhiên mức giá dành cho học sinh tùy theo các độ tuổi lại được giảm giá rất thấp. “Chúng tôi có nhiều hình thức hỗ trợ, tặng vé cho các em và các em có thể đổi lại bằng những hoạt động xã hội thiết thực theo các chương trình của chúng tôi tổ chức”, Giám đốc sản xuất Phạm Trần Thọ nói.

Với các nghệ sĩ làm chương trình, con người với một nền tảng phát triển cân bằng cả về văn hóa và thể chất, cùng với kiến thức mới có thể vươn ra thế giới, có thể thành công được.

“Chúng ta sẽ kéo các bạn trẻ đến gần hơn với âm nhạc đại chúng nói chung và âm nhạc cổ điển cũng như dân tộc nói riêng. Khi chúng ta tạo ra được một cộng đồng tốt thì xã hội mới phát triển được”, Giám đốc sản xuất Phạm Trần Thọ chia sẻ.

Solla Music - Hòa nhạc sân trường tại Trường PTTH Chu Văn An sẽ bắt đầu bằng các hoạt động mang tính trải nghiệm và hướng nghiệp từ 8 giờ sáng. Chương trình âm nhạc với sự tham gia biểu diễn của ban nhạc Ngũ Cung, Dalab và nhiều nghệ sĩ tên tuổi sẽ bắt đầu lúc 20 giờ tối, với khoảng 5.000 người tham dự, bao gồm học sinh và phụ huynh từ các trường trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Sân khấu và hệ thống âm thanh ánh sáng sẽ được đầu tư công phu nhằm mang đến cho khán giả những trải nghiệm đỉnh cao về âm nhạc. Ban tổ chức sẽ huy động 15 tấn thiết bị với hệ thống loa Kara II, SB18, SB28… Vé của chương trình sẽ được bán với mức giá 2.000.000 đồng/vé, trên website và ứng dụng Solla Music. Các bạn học sinh từ 15 - 18 tuổi sẽ được ưu đãi giảm đến 70% giá vé.


Tin cùng chuyên mục
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.