Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Dựng làng kiểu mẫu trên miền biên giới

Minh Ngọc - 08:09, 20/06/2024

Ở nơi chon von trên vùng biên giới Việt - Lào có một ngôi làng kiểu mẫu của người Tà Riềng (nhóm địa phương thuộc dân tộc Giẻ Triêng) đang từng bước hình thành với sự giúp sức của các cấp chính quyền, đoàn thể.

Lắp đặt 12 bóng đèn năng lượng mặt trời trong Chương trình ánh sáng vùng biên
Lắp đặt 12 bóng đèn năng lượng mặt trời trong Chương trình ánh sáng vùng biên

Làng Đắc Chơ Đây, xã La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam có 32 hộ đồng bào Tà Riềng như bừng sáng khi có điện về; cổng chào cửa ngõ được dựng mới khang trang, các mô hình sinh kế mới được các cấp chính quyền, đoàn thể hỗ trợ để bà con nuôi trồng, nâng cao thu nhập. Ít ai biết rằng, thôn Đắc Chơ Đây là thôn biên giới đầu tiên của xã đăng ký triển khai và đặt mục tiêu hoàn thiện mô hình khu dân cư kiểu mẫu trong năm 2024 của tỉnh Quảng Nam.

Người dân Tà Riềng cùng các cấp chính quyền triển khai xây dựng tường rào, cổng ngõ, biển khẩu hiệu... cho làng mình
Người dân Tà Riềng cùng các cấp chính quyền triển khai xây dựng tường rào, cổng ngõ, biển khẩu hiệu... cho làng mình

Ngoài ra, các đơn vị cũng trao 5 mô hình sinh kế nuôi dúi cho thanh niên và trồng 40 cây lim xanh, tạo cảnh quan tại khuôn viên văn hóa của thôn thêm xanh - sạch - đẹp. Sự góp sức của các cấp, các ngành đã giúp người dân có thêm động lực hoàn thiện các hạng mục công trình khu dân cư kiểu mẫu, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi.

"Trước đây, người Tà Riềng sống du canh, quanh năm lo cái ăn nên không có điều kiện chăm lo cho con cái học hành, bảo tồn văn hóa truyền thống. Bây giờ thôn Đắc Chơ Đây được quy hoạch, thiết kế đồng bộ với những dãy nhà sát trục đường nội bộ rộng rãi, thoáng đãng. Người Tà Riềng từng bước ổn định đời sống, phát triển kinh tế gia đình”.


Già làng Zơ Râm HứaThôn Đắc Chơ Đây, xã La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam

Các cấp chính quyền địa phương cùng Huyện đoàn Nam Giang phối hợp với Hội Nông dân huyện, Công an các huyện Nam Giang, Đại Lộc và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nam Giang đang nỗ lực xây dựng thôn Đắc Chơ Đây thành làng kiểu mẫu ở biên giới. Người dân Tà Riềng đã cùng các cấp chính quyền triển khai xây dựng tường rào, cổng ngõ, biển khẩu hiệu... cho làng mình.

Với nguồn kinh phí vận động cho chương trình hơn 230 triệu đồng, Huyện đoàn và Hội Nông dân huyện Nam Giang đã lên phương án và kế hoạch chi tiết, cụ thể để triển khai hoàn thiện mô hình. Mô hình được thực hiện theo 3 giai đoạn, giai đoạn đầu sẽ thực hiện công trình “Ánh sáng vùng biên”, chỉnh trang vườn tược, xây dựng mô hình kinh tế hộ gia đình. Giai đoạn này, địa phương sẽ triển khai cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật và trồng 200 cây bưởi da xanh cho 10 hộ gia đình; lắp đặt 12 đèn năng lượng mặt trời, hướng dẫn kỹ thuật và trao 10 cặp giống dúi cho 5 hộ thanh niên; vận động nguồn lực tặng 5 suất quà cho hộ khó khăn.

Tiếp theo, bước vào giai đoạn chính là hoàn thiện xây dựng “Cổng ngõ kiểu mẫu”, tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”, hoàn thành 24 cổng chào kiểu mẫu kiên cố cho 24 hộ gia đình chưa có cổng chào hoặc có nhưng tạm bợ, làm bằng tre, nứa, gỗ tạp. Bên cạnh đó, sẽ trao tặng 24 lá cờ Tổ quốc, vận động nguồn lực tặng 10 suất quà cho hộ khó khăn. Giai đoạn cuối của kế hoạch sẽ ra mắt và báo cáo mô hình để nhân rộng tại các thôn còn lại của xã La Dêê và nhiều địa phương khác. Đồng thời trao tặng 10 suất học bổng giúp đỡ các em học sinh nghèo hiếu học.

Trao mô hình sinh kế cho thanh niên
Trao mô hình sinh kế cho thanh niên

Già làng Zơ Râm Hứa ở thôn Đắc Chơ Đây vui mừng bộc bạch: Trước đây, người Tà Riềng sống du canh, quanh năm lo cái ăn nên không có điều kiện chăm lo cho con cái học hành, bảo tồn văn hóa truyền thống. Bây giờ thôn Đắc Chơ Đây được quy hoạch, thiết kế đồng bộ với những dãy nhà sát trục đường nội bộ rộng rãi, thoáng đãng. Người Tà Riềng từng bước ổn định đời sống, phát triển kinh tế gia đình.

Từ một vùng biên viễn nghèo khó, rồi đây Đắc Chơ Đây sẽ trở thành làng kiểu mẫu, là điểm sáng văn hóa vùng biên giới. Mô hình điểm này xây dựng thành công sẽ được nhân rộng ra nhiều thôn làng kiểu mẫu dọc dải biên cương Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục
Phát hiện nơi người Sa huỳnh cổ làm muối

Phát hiện nơi người Sa huỳnh cổ làm muối

Trong quá trình tìm kiếm các di tích khảo cổ của nền văn hóa Sa Huỳnh ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện ra trảng muối nơi người Sa Huỳnh cổ làm muối, có niên đại khoảng 2.000 năm.