Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Gặp mặt Nhóm “Người Dao Lào Cai - Gắn kết từ bản sắc” lần thứ II

Văn Hoa - 08:42, 30/10/2022

Ngày 29/10, tại Tp. Lào Cai (Lào Cai), Nhóm “Người Dao Lào Cai - Gắn kết từ bản sắc” đã tổ chức buổi giao lưu, gặp mặt lần thứ II năm 2022. Tham dự buổi giao lưu có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai và đông đảo người Dao các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên.

Chương trình văn nghệ đặc sắc do các thành viên Nhóm “Người Dao Lào Cai - Gắn kết từ bản sắc” biểu diễn
Chương trình văn nghệ đặc sắc do các thành viên Nhóm “Người Dao Lào Cai - Gắn kết từ bản sắc” biểu diễn

Nhóm “Người Dao Lào Cai - Gắn kết từ bản sắc” được thành lập ngày 31/10/2020, hoạt động tự nguyện. Ban đầu chỉ có 21 thành viên, đến nay đã phát triển lên gần 2.000 thành viên tham gia trên trang Facebook “Người Dao Lào Cai - Gắn kết từ bản sắc”.

Kể từ khi thành lập, Nhóm đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về cộng đồng như: Tổ chức vận động đồng bào người Dao tham gia bảo tồn, gìn giữ, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc tại các thôn, bản; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ tại Tp. Lào Cai; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên các thành viên khi bị ốm đau hoặc hiếu, hỷ; kết nối và tổ chức cho các thành viên đi tham quan các mô hình phát triển kinh tế cao, giúp cho nhiều thành viên thay đổi tư duy và có hướng phát triển kinh tế đạt hiệu quả

Các đại biểu tại buổi giao lưu, gặp mặt
Các đại biểu tại buổi giao lưu, gặp mặt

Đặc biệt, Nhóm đã phát động Chương trình “Áo ấm bản em”, thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ hàng ngàn bộ chăn màn, quần áo ấm và tổ chức trao tận tay cho người gặp khó khăn tại các huyện: Bảo Yên, Văn Bàn, Bảo Thắng, Bát Xát, Bắc Hà; đóng góp cùng với Ban Đại diện Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc hỗ trợ cho các gia đình khó khăn hoạn nạn, các em sinh viên nghèo vượt khó trên toàn quốc…

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi giao lưu gặp mặt, các đại biểu đã bàn luận nhiều vấn đề quan trọng như: Sinh kế người Dao; chia sẻ kinh nghiệm trong bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc Dao; bảo tồn bản sắc văn hóa người Dao gắn liền với phát triển kinh tế… Đặc biệt, các đại biểu tham dự còn được thưởng thức chương trình văn hóa, văn nghệ, các trích đoạn lễ hội đặc sắc do Nhóm “Người Dao Lào Cai - Gắn kết từ bản sắc” biểu diễn.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Vừa qua, tại tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc, trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Báo Dân tộc và Phát triển (UBDT) và lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai.