Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Gia Lai: Người có uy tín ở Chư Pưh góp phần xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc

Ngọc Thu - 17:23, 16/12/2022

Bằng sức ảnh hưởng, sự hiểu biết của mình, đội ngũ Người có uy tín ở huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) luôn phát huy vai trò nêu gương sáng đi đầu trong thực hiện và tuyên truyền, vận động dân làng hưởng ứng thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển kinh tế… qua đó, góp phần xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững chắc.

Bằng sức ảnh hưởng, sự hiểu biết của mình, đội ngũ Người có uy tín ở huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã góp phần xây dựng khối Đại đoàn kết các dân tộc
Bằng sức ảnh hưởng, sự hiểu biết của mình, đội ngũ Người có uy tín ở huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã góp phần xây dựng khối Đại đoàn kết các dân tộc

Nắng chiều hắt nhẹ lên sân phơi đầy cà phê chín của nhà già Siu Biai (người dân tộc Gia Rai, làng Plei Phung, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh). Năm nay, nhà già Biai cũng như 260 hộ dân Gia Rai làng Plei Phung vui mừng vì cà phê, bắp được mùa, sân nhà ai cũng đầy ắp nông sản. Có được niềm vui ấy, một phần nhờ già Biai đã đến từng nhà tuyên truyền, vận động dân làng thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chăm lo phát triển kinh tế. 

Ông Kpui Mluh bày tỏ: “Nhờ già Biai và cán bộ thôn thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cách chăm sóc cây trồng nên mình hiểu được cây bắp, cây cà phê cần chăm sóc thế nào. Vì vậy, mình biết cách bón phân cho đúng đủ thời kỳ, số lượng. Năm nay mình thu hoạch cà phê, bắp nhiều hơn mọi năm nên vui lắm. Dư tiền ra một ít mình sẽ sắm thêm những đồ sinh hoạt mới, cần thiết cho gia đình”.

Không chỉ thế, già Biai còn là trung tâm kết nối cộng đồng. Với vai trò là Người có uy tín, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn làng Plei Phung, già Biai đã tích cực cùng hệ thống chính trị thôn làng, xã tuyên truyền, vận động dân làng chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. 

Già Siu Biai kể: “Năm 2011, có một số dân làng nghe theo lời kẻ xấu, FULRO xúi giục gây mất trật tự rồi vượt biên trái phép. Mình cùng chính quyền, Công an xã, huyện đến gặp tuyên truyền, phân tích những việc sai trái và đưa họ trở về lại với thôn làng. Cùng với đó, giúp dân làng hiểu rõ âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, tích cực tham gia phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự. Nhờ vậy, đến nay, trong làng không ai vi phạm pháp luật hay nghe lời kẻ xấu dụ dỗ nữa. Dân làng tập trung làm ăn, phát triển kinh tế. Nếu có vấn đề xấu xảy ra, mọi người sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp thông tin để mình cùng hệ thống chính trị thôn làng xuống vận động, giải thích”.

Tương tự, già Kpă BLơt - Trưởng ban Công tác Mặt trận, Người có uy tín làng Lũh Rưng (xã Ia Hrú) là chỗ dựa quan trọng của chính quyền trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào đoàn kết góp sức xây dựng nông thôn mới, văn minh. Ông BLơt đã vận động người dân đóng góp 50 triệu đồng xây nhà sinh hoạt cộng đồng, hiến hàng ngàn m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, lắp đường điện thắp sáng, di dời chuồng trại ra xa nhà ở...

Già Siu Biai - Người có uy tín làng Plei Phung, xã Ia Phang tuyên truyền, vận động dân làng chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước
Già Siu Biai - Người có uy tín làng Plei Phung, xã Ia Phang tuyên truyền, vận động dân làng chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước

Già BLơt chia sẻ: “Hiện nay, nổi lên trong làng là vấn đề mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng và nạn tảo hôn. Do đó, tôi chủ động đến từng nhà thăm hỏi, nhắc nhở, tuyên truyền bà con chăm lo làm ăn để vun đắp cuộc sống hạnh phúc gia đình; giải thích việc tảo hôn vi phạm pháp luật và ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu gia đình nào không nghe, cố tình vi phạm tảo hôn, chúng tôi sẽ đến tận nhà nói với cha mẹ, họ hàng, bắt phải dừng lại đám cưới”.

Theo báo cáo của Phòng Dân tộc, toàn huyện có 54 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, Người có uy tín đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; vận động người dân, dòng họ chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, bài trừ mê tín dị đoan và không nghe theo kẻ xấu xúi giục. Đây cũng chính là lực lượng nòng cốt tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ông Đặng Xuân Tài - Trưởng phòng Dân tộc huyện Chư Pưh nhận định: Để phát huy vai trò của Người có uy tín trong xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, những năm qua, huyện Chư Pưh đã tích cực đẩy mạnh công tác tổ chức phổ biến kiến thức pháp luật, tập huấn tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, thông tin cho họ biết những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch… 

Từ đó, giúp họ có nhận thức đúng, đủ thông tin để tham gia, thực hiện vận động đồng bào các DTTS tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nâng cao cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn của thế lực thù địch, góp phần tích cực xây dựng quê hương. Hiện Phòng Dân tộc huyện đã lên kế hoạch tổ chức hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu nhằm kịp thời ghi nhận, biểu dương, động viên những công lao, đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Tại các huyện miền núi của tỉnh Bình Định hiện có nhiều già làng, Người có uy tín đã và đang làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở. Họ được xem là những người “cầm cân, nảy mực”, giúp hoá giải những mâu thuẫn trong thôn làng, dòng tộc, được bà con tin tưởng.