Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Người có uy tín ở Kông Chro giữ bình yên cho buôn làng

Ngọc Thu - 06:14, 06/12/2022

Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Kông Chro (Gia Lai), đã thể hiện tốt vai trò trong việc vận động, tuyên truyền pháp luật, đấu tranh phòng - chống tội phạm, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

Già làng, Người có uy tín Đinh Văn Chiêm (làng Vơn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro) giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương
Già làng, Người có uy tín Đinh Văn Chiêm (làng Vơn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro) tích cực giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương

Giải quyết hiệu quả việc làng

Nhắc đến già làng, Người có uy tín Đinh Văn Chiêm, dân làng Vơn (xã Yang Nam, huyện Kông Chro) ai cũng khâm phục vì tài hoà giải, vận động người dân xoá bỏ hủ tục, xây dựng làng nông thôn mới. 

Bên ngôi nhà sàn truyền thống, trong bộ đồ dân tộc Ba Na, ông Chiêm kể cho chúng tôi nghe rất nhiều chuyện về cuộc sống, những tục lệ, hủ tục lạc hậu, làm cản trở sự phát triển kinh tế của gia đình, địa phương. Ông ví dụ, trước đây, theo tục lệ, khi có trường hợp vợ hoặc chồng quan hệ bất chính với người khác, thì làng sẽ tổ chức phạt vạ rất nặng. Trong đó, người bị phạt phải bồi thường 1 con heo cho dân làng, 1 con heo cho vợ/chồng và 1 con heo để cúng nhà rông. 

Để giảm bớt gánh nặng từ việc phạt vạ gây ra, tại các cuộc họp dân, lễ hội của cộng đồng, bằng uy tín và sự hiểu biết của mình, ông Chiêm đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ tập tục này. Nhờ vậy, hiện nay, tình trạng phạt vạ ở địa phương đã được hạn chế.

Bên cạnh đó, ông Chiêm còn tích cực tham gia đấu tranh phòng - chống tội phạm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng xấu, giữ bình yên cho thôn làng. Để đảm bảo an ninh trật tự, ông đã phối hợp với tổ tự quản của làng thường xuyên tổ chức tuần tra nắm bắt tình hình trên địa bàn. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, ông Chiêm cùng tổ tự quản đã phát hiện, cung cấp cho lực lượng Công an xã 2 tin có giá trị liên quan đến đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn.

Không chỉ thế, ông Chiêm còn gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Là điển hình sản xuất giỏi, ông Chiêm thường xuyên giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. “Hiện tại, mình có 6 ha trồng mì, bắp, lúa, 14 con bò, trâu. Trừ chi phí đầu tư, mình thu nhập 100 triệu đồng/năm. Gần đây, mình đã cho 8 hộ dân trong xã nuôi rẽ 8 con bò. Qua đó, các hộ có vốn làm ăn, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.”, già làng Chiêm cho hay.

Với những đóng góp của bản thân, từ năm 2015 đến nay, ông Chiêm đã 4 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Mới đây nhất, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020 - 2021. Ngoài ra, năm 2019, ông được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên.

Đi đầu trong xây dựng NTM

Tương tự, Người có uy tín, Trưởng thôn Đinh Mlinh được người dân tín nhiệm là “điểm tựa” của thôn Hle Hlang (xã Yang Trung), là nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Trước đây, tình hình ANTT trong làng tương đối phức tạp, nổi cộm là tình trạng thanh - thiếu niên vi phạm pháp luật, tụ tập đánh nhau gây thương tích, trộm cắp tài sản, vi phạm trật tự an toàn giao thông, người dân mâu thuẫn, tranh chấp đất đai. 

 Người có uy tín, Trưởng thôn Đinh Mlinh là “điểm tựa” của thôn Hle Hlang (xã Yang Trung, huyện Kông Chro), nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở
Người có uy tín, Trưởng thôn Đinh Mlinh là “điểm tựa” của thôn Hle Hlang (xã Yang Trung, huyện Kông Chro), nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở

Năm 2019, sau khi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hle Hlang, ông Đinh Mlinh đã tích cực phối hợp với chính quyền, lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; rà soát, lập danh sách các đối tượng cá biệt có nguy cơ vi phạm pháp luật để quản lý, giáo dục. Từ năm 2019 đến nay, ông đã phát hiện, xử lý và cung cấp cho lực lượng Công an 30 nguồn tin về trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn 6 trường hợp tảo hôn.

Bên cạnh đó, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Trưởng thôn Mlinh đã làm gương hiến hơn 3.500 m2 đất để làm đường giao thông và sân vận động. Chứng kiến việc làm của ông, nhiều hộ trong làng đã tự nguyện di dời, tháo dỡ tường rào, vật kiến trúc và hiến hơn 17.000 m2 đất cho địa phương để xây dựng các công trình công cộng.

Với những cống hiến cho thôn làng, quê hương mình, năm 2021, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020 - 2021.

Người có uy tín Kông Chro tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn
Người có uy tín Kông Chro tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết phát triển kinh tế gia đình, tham gia bảo vệ an ninh trật tự thôn bản

Phát huy vai trò Người có uy tín

Huyện Kông Chro là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, với 13 dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm gần 66%; huyện có 64 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong thời gian qua,  trong các vụ việc xảy ra ở cơ sở, Người uy tín đều đã thể hiện là lực lượng nòng cốt, đã trực tiếp hoà giải, giải quyết , cung cấp kịp thời hơn 40 tin liên quan đến an ninh trật tự. Đồng thời, trực tiếp tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân thu hồi 49 súng cồn, vật liệu nổ; xử phạt hành chính 3 đối tượng/3 vụ với tổng số tiền 8 triệu đồng.

Nói về vai trò của Người có uy tín, ông Đinh Văn Suý, Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro khẳng định: Huyện luôn quan tâm đến công tác củng cố, kiện toàn đội ngũ Người có uy tín, chú trọng phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Với tinh thần trách nhiệm cao, bằng lời nói thuyết phục, cùng những hành động thiết thực,đội ngũ Người có uy tín luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào vì lợi ích của cộng đồng, giữ gìn an ninh, trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành, địa phương phát động...

 Đồng thời nêu gương sáng, vận động con cháu, thanh - thiếu niên tham gia lao động sản xuất, tránh xa các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.Từ đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao, tình hình an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội ở địa phương được giữ vững.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.