Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Gia Lai: Sôi nổi Ngày hội văn hóa, thể thao các DTTS huyện Krông Pa

Ngọc Thu - 05:43, 22/04/2024

Trong 3 ngày (từ 19 - 21/4), tại thị trấn Phú Túc, UBND huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao các DTTS; Hội chợ kết nối nông sản lần thứ II và Hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn huyện năm 2024.

Đồng bào Gia Rai phục dựng nghi lễ cúng bỏ mả tại Ngày hội
Đồng bào Gia Rai phục dựng nghi lễ cúng bỏ mả tại Ngày hội

Ngày hội văn hóa, thể thao các DTTS huyện Krông Pa diễn ra sôi nổi, có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân với các nội dung: phục dựng lễ hội truyền thống, trình diễn cồng chiêng, hát dân ca dân vũ, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trình diễn nghề thủ công truyền thống, diễu hành đường phố, trình diễn trang phục truyền thống. 

Các nghệ nhân biểu diễn cồng chiêng đường phố
Các nghệ nhân biểu diễn cồng chiêng đường phố

Cùng với các hoạt động văn hóa là các môn thi đấu thể thao tạo không khí thi đua sôi nổi cho Ngày hội như: đẩy gậy, kéo co, chạy cà kheo, bắn nỏ nam. Bên cạnh đó, hội diễn nghệ thuật quần chúng với sự biểu diễn của các ca sĩ và diễn viên đã mang đến những tiết mục ấn tượng, hấp dẫn.

Các cô gái Gia Rai giã gạo cúng mừng lúa mới
Các cô gái Gia Rai giã gạo cúng mừng lúa mới

Đến với Ngày hội, du khách còn có dịp tham quan mua sắm tại Hội chợ kết nối nông sản với 32 gian hàng, trong đó có 26 gian hàng của các xã, thị trấn trong huyện và 6 gian hàng của các địa phương lân cận. Trong đó, trưng bày nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương như bò một nắng, heo một nắng, muối kiến vàng, mật ong, tinh bột nghệ, trứng gia cầm, rau, củ quả các loại…

Phục dựng lễ cúng trưởng thành của đồng bào Gia Rai tại Ngày hội
Phục dựng lễ cúng trưởng thành của đồng bào Gia Rai tại Ngày hội

Ông Nguyễn Tiến Đãng - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội cho biết: Ngày hội văn hóa, thể thao các DTTS gắn với Hội chợ kết nối nông sản huyện Krông Pa lần thứ II và Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2024 là hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao và xúc tiến thương mại có ý nghĩa kinh tế, xã hội sâu sắc nhằm thực hiện có hiệu quả đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, về khối đại đoàn kết toàn dân, công tác văn hóa, nghệ thuật. 

Triển lãm tranh thu hút khán giả trẻ tuổi quan tâm và tìm hiểu
Triển lãm tranh thu hút khán giả trẻ tuổi quan tâm và tìm hiểu

"Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc nói chung và truyền thống của các DTTS huyện Krông Pa nói riêng. Bên cạnh đó, Hội chợ kết nối nông sản là cơ hội để người dân địa phương giao lưu, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản an toàn, đặc trưng của địa phương; tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn, hướng đến phát triển nền kinh tế nông nghiệp xanh, bền vững trên địa bàn huyện", Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa nhấn mạnh.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập huyện Krông Pa (23/4/1979 - 23/4/2024) và Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Khu căn cứ kháng chiến Cư Jũ - Dliê Ya.