Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gia Lai vinh danh 9 “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

Ngọc Thu - 10:46, 10/01/2023

Chiều 9/1/2023, tại Tp. Pleiku, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng thời, trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 9 cá nhân của tỉnh.

Chương trình “Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm các giá trị văn hóa của di sản cồng chiêng Tây Nguyên
Chương trình “Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm các giá trị văn hóa của di sản cồng chiêng Tây Nguyên

Trong năm 2022, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Gia Lai đã triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, đạt được những dấu ấn nổi bật, như: Tổ chức thành công “Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai”; lễ đón nhận và công bố bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo, di tích khảo cổ quốc gia Rộc Tưng- Gò Đá, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng; tổ chức thành công các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Gia Lai, “Ngày Hội Văn hóa các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ nhất năm 2022”… Chương trình “Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm” chào mừng các ngày lễ lớn tại Quảng trường Đại đoàn kết (Tp. Pleiku) góp phần bảo tồn quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa của di sản cồng chiêng Tây Nguyên.

Lĩnh vực thể dục thể thao (TDTT) đạt những thành tích ấn tượng như tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh Gia Lai lần thứ IX-2022. Đặc biệt, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX, đoàn thể thao Gia Lai đã xếp thứ 53/65 đoàn tham gia và đứng thứ 10/19 địa phương miền núi.

Nghệ nhân ưu tú Đinh Thị Dring huyện Kông Chro, Gia Lai (bên trái) đang truyền nghề dệt thổ cẩm cho lớp trẻ trong làng
Nghệ nhân ưu tú Đinh Thị Dring huyện Kông Chro, Gia Lai (bên trái) đang truyền nghề dệt thổ cẩm cho lớp trẻ trong làng

Lĩnh vực du lịch có sự hồi phục nhanh chóng, tỉnh Gia Lai đã đón gần 1 triệu lượt khách, tăng 2,9 lần so với năm 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 2.800 lượt, khách nội địa là 957.200 lượt. Tổng thu du lịch đạt khoảng 620 tỷ đồng, tăng gấp 3,1 lần so với 2021.

Tại Hội nghị, các đại biểu dự hội nghị tham gia thảo luận nhiều vấn đề trọng tâm của ngành, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ tại địa phương, đề xuất các giải pháp để triển khai hiệu quả nhiệm vụ trên các lĩnh vực văn hoá, gia đình, TDTT, du lịch trong năm 2023.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 9 cá nhân có cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Đồng thời, trao Cờ thi đua và Bằng khen của Bộ VHTT&DL cho 15 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng hoạt động, phát triển VHTT&DL tại địa phương; các cá nhân, tổ chức đã tặng thưởng cho các vận động viên đạt huy chương tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX tổng số tiền 130 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.