Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Già làng Ăm Moan làm theo lời Bác

M.Thứ - H.Giang - 09:45, 12/05/2020

Là già làng, Người có uy tín ở thôn A Quan, xã Lìa, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) ông Ăm Moan (60 tuổi) đã cống hiến cho cộng đồng bằng những việc làm thiết thực, được người dân và chính quyền trân trọng. Đặc biệt, ông còn là điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bức ảnh chân dung Bác Hồ luôn được gia đình ông Ăm Moan nâng niu.
Bức ảnh chân dung Bác Hồ luôn được gia đình ông Ăm Moan nâng niu.

Đến xã Lìa, huyện Hướng Hóa tìm đến nhà già làng Ăm Moan không khó, bởi đồng bào Vân Kiều nơi đây, ai cũng biết đến ông; luôn xem ông là chỗ dựa tinh thần là tấm gương về lối sống giản dị, sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong khó khăn hoạn nạn.

Chị Hồ Thị Hon ở thôn A Quan không ngớt lời ca ngợi khi nói về già làng Ăm Moan. Chị cho biết, gia đình chị trước đây là hộ nghèo, mặc dù cố gắng lao động nhưng cái nghèo đói vẫn đeo bám. Cuối năm 2018, già làng Ăm Moan đến tận nhà, hướng dẫn cho vợ chồng chị cách phát triển kinh tế.

Theo hướng dẫn của già làng Ăm Moan, gia đình chị đã vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 30 triệu đồng để mua cặp bò giống sinh sản, mua lợn giống… Sau 2 năm, cặp bò sinh được 2 con bê và bán được gần 20 triệu đồng. Lấy ngắn nuôi dài, gia đình chị mở rộng diện tích trồng ngô, sắn để làm thức ăn chăn nuôi nên các vật nuôi phát triển nhanh, gia đình có thêm thu nhập. Hiện nay, từ trồng trọt, chăn nuôi, trung bình mỗi năm gia đình chị thu nhập được gần 50 triệu đồng. Năm 2019, gia đình chị Hon đã làm đơn xin thoát nghèo.

Già làng Ăm Moan còn được xem là trung tâm đoàn kết của thôn. Bất cứ mọi gia đình trong thôn có chuyện vui hay buồn, gặp khó khăn về kinh tế; vợ chồng con cái có chuyện, ông đều có mặt để giúp đỡ chia sẻ động viên, hòa giải…

Đặc biệt, già làng Ăm Moan còn là người đưa nguồn nước sạch đến cho người dân thôn A Quan. Già làng Ăm Moan cho biết: Cứ đến mùa khô thôn A Quan luôn bị thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống bị đảo lộn. Trăn trở trước khó khăn đó, ông đã bàn với vợ con hỗ trợ 30 triệu đồng. Đây là số tiền gia đình ông tích cóp được từ chăn nuôi, gieo trồng để xây dựng cho bà con hệ thống nước sạch gồm, bể chứa và ống dẫn nước về phục vụ nhu cầu của người dân.

Anh Hồ Văn Hinh, người trong thôn A Quan cho biết: “Nhiều năm qua, vào mùa nắng, để có nước sinh hoạt, hằng ngày gia đình tôi phải thay phiên nhau đưa can nhựa đi hơn 2km để chở nước về dùng. Già làng Ăm Moan làm cho công trình nước, bà con trong thôn phấn khởi và biết ơn tấm lòng của già làng Ăm Moan lắm”.

Về những việc làm của mình đối với cộng đồng, già làng Ăm Moan chỉ cười nói: “Được Nhân dân bầu làm già làng, Người có uy tín thì cũng phải sống cho xứng đáng với niềm tin yêu của bà con, cũng phải làm gương để thế hệ trẻ noi theo”.

Nhận xét về vai trò của già làng Ăm Moan, ông Hồ A Dược, Bí thư Đảng ủy xã Lìa, cho biết: “Ông Ăm Moan có tầm ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng, luôn được người dân tin yêu và nể phục. Những việc làm của ông đã tạo động lực để bà con vươn lên trong lao động sản xuất để thoát nghèo”.

Những năm qua, ông Ăm Moan còn là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với lối sống giản dị, gần gũi, biết hy sinh lợi ích riêng để cống hiến cho cộng đồng. Từ những việc nhỏ đến những việc lớn của thôn, bản, ông đều là người làm trước, gương mẫu để người dân học tập, làm theo. Chính quyền ghi nhận và đánh giá cao về sự đóng góp của ông cho cộng đồng và xem đây là điển hình để nhân rộng trên địa bàn xã.


Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Những năm qua, diện mạo nông thôn xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) có những đổi thay tích cực, đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao. Những sự đổi thay đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Người có uy tín trong cộng đồng, trong đó ông Đinh Văn Lành, Người có uy tín thôn Vầy Ang, là một trong những điển hình tiêu biểu.