Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Giải cứu bé gái 14 tuổi bị ép lấy cậu ruột

Minh Nhật - 07:14, 23/03/2024

Lực lượng chức năng huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu vừa giải cứu thành công một bé gái 14 tuổi bị gia đình ép lấy cậu ruột làm chồng. Cảnh sát cũng giải cứu 3 bé gái khác bị lừa đi làm tại tỉnh Bắc Ninh

Lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động gia đình em V. không ép con gái lấy cậu ruột, không ép con tảo hôn (Ảnh: Công an cung cấp).
Lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động gia đình em V. không ép con gái lấy cậu ruột, không ép con tảo hôn. (Ảnh: Công an cung cấp)

Trước đó, ngày 18/3, Công an huyện Tân Uyên (Lai Châu) nhận được tin báo từ cô Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường THCS xã Hố Mít về việc nhận được thư cầu cứu của em T.T.V., sinh năm, 2010, trú tại bản Thào, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên bị gia đình ép “tảo hôn (lấy cậu ruột) làm chồng”.

Sau khi nhận được thông tin Công an huyện Tân Uyên đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Hố Mít chỉ đạo các ban ngành đoàn thể phối hợp với Công an xã Hố Mít tuyên truyền vận động gia đình cháu V. để họ hiểu hành vi “ép” con gái đi lấy chồng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là vi phạm pháp luật.

Sau khi được tuyên truyền, giải thích bố mẹ cháu T.T.V, đã nhận thức được việc ép con tảo hôn là sai, đồng thời gia đình đồng ý và ký cam kết từ nay không ép cháu V. lấy chồng mà để cháu V. tiếp tục đi học khi đến đủ độ tuổi theo luật định mới lập gia đình.

Hiện tại cháu V. đã trở lại trường để tiếp tục học.

3 nữ sinh lớp 8 được cảnh sát giải cứu (Ảnh: Công an cung cấp).
3 nữ sinh lớp 8 được cảnh sát giải cứu. (Ảnh: Công an cung cấp)

Tiếp đó ngày 20/3, Công an huyện Tân Uyên (Lai Châu) tiếp nhận thông tin từ gia đình 3 nữ sinh là V.T.L., T.T.P.N., V.T.H. (cùng 14 tuổi, là học sinh lớp 8 Trường THCS xã Hố Mít) nói với gia đình đi tắm suối, nhưng không về nhà. Công an huyện Tân Uyên đã xác minh, tìm kiếm và xác định 3 nữ sinh trên đã lên xe Quỳnh Quý tại bản Bó Lun, xã Pắc Ta để đi làm thuê tại tỉnh Bắc Ninh. Đến khoảng 21h30 ngày 20/3, Công an huyện Tân Uyên đã giữ được 3 nữ sinh tại điểm bán vé của nhà xe Quỳnh Quý ở thị trấn Tân Uyên. Qua tuyên truyền, giải thích, 3 nữ sinh trên đã quay trở về trường. Công an huyện Tân Uyên đã bàn giao các học sinh cho gia đình và nhà trường quản lý.

Qua tìm hiểu được biết, 3 nữ sinh có quen một người lạ trên Facebook và người này đã rủ các cháu xuống Bắc Ninh làm thuê.

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.