Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Nghệ An: Học sinh ký cam kết không tảo hôn và hôn nhân cận huyết

An Yên - 07:51, 30/01/2024

Nằm trong các giải pháp kéo giảm tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết đang có chiều hướng gia tăng trở lại tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), nhiều biện pháp đã được huyện này triển khai thực hiện. Ngoài tổ chức tuyên truyền, xử phạt hành chính… thì một biện pháp đang được các nhà trường thực hiện, là tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Trường phổ thông DTBT THCS Nậm Cắn tổ chức cho học sinh kí cam không vi phạm tảo hôn và hôn nhân cận huyết
Trường PTDT Bán trú THCS Nậm Cắn tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm tảo hôn và hôn nhân cận huyết

Kỳ Sơn là một trong những huyện nghèo, khó khăn nhất của cả nước. Toàn huyện có 16.957 hộ, trong đó có 8.424 hộ thuộc diện hộ nghèo chiếm tỷ lệ 49,68%. Dân cư trên địa bàn huyện sống rải rác, khoảng cách giữa các bản xa xôi cách trở; giao thông đi lại khó khăn...

Xuất phát từ những khó khăn trên cùng với trình độ dân trí thấp và còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu nên trong những năm qua tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có xu hướng tăng. Theo đó, năm 2020 (có 164 người), năm 2021 (có 147 người), năm 2022 (có 171 người), năm 2023 (có 229 người); tập trung nhiều ở các xã có đông đồng bào dân tộc Mông và Khơ mú...

Trường phổ thông DTBT THCS keng Đi tổ chức cho học sinh kí cam không vi phạm tảo hôn và hôn nhân cận huyết
Trường PTDT Bán trú THCS Keng Đi tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm tảo hôn và hôn nhân cận huyết

Thực tế thì, việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã được các cấp ngành huyện Kỳ Sơn triển khai bằng nhiều giải pháp, biện pháp như đẩy mạnh, tuyên truyền vận động, xử lý vi phạm theo quy định, tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống giữa các trường PTDT Bán trú THCS trên địa bàn huyện, phát các tờ rơi đến tay Nhân dân, treo biểu ngữ tuyên truyền tại các nhà văn hóa bản…

Biên bản cam kết
Biên bản cam kết

Điều đáng ghi nhận là nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã được thực hiện với đối tượng chính là những em học sinh các trường PTDT Bán trú THCS.

Sau hội thi tìm hiểu kiếm thức pháp luật giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các trường đã nhận thức được tầm quan trọng trong tuyên truyền, chủ động tổ chức sinh hoạt dưới cờ và tổ chức ký cam kết giữa học sinh với nhà trường về nội dung không vi phạm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Trong biên bản cam kết giữa học sinh và nhà trường, đều nói rất rõ đến độ tuổi kết hôn của nam và nữ, những quy định cấm và mức xử phạt đối với trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết, những hệ lụy khi tảo hôn và nhất là hôn nhân cận huyết… Đặc biệt, đã hướng học sinh đến các tình huống giả định như bị ép tảo hôn và hôn nhân cận huyết thì bản thân các em cần làm gì và như thế nào.

Tin cùng chuyên mục
Bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”

Bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”

Tối 14/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”. Sau 5 ngày diễn ra sự kiện, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng du khách đến với Bình Định.