Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Giải đua ngựa cấp xã ở Bắc Hà: Góp phần thúc đẩy du lịch địa phương

Khuất Linh - 11:30, 20/11/2020

Giải đua ngựa cấp xã mở rộng lần thứ Nhất, nằm trong chuỗi các hoạt động đặc sắc, hấp dẫn của “Lễ hội mùa Đông Bắc Hà năm 2020” sẽ được tổ chức vào sáng 21/11 tới đây, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà (Lào Cai). Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho giải đấu đã được xã Na Hối (đơn vị tổ chức giải) chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và cơ bản đã sẵn sàng cho ngày khai hội.

Rèn kỹ năng bám cua, điều khiển ngựa
Rèn kỹ năng bám cua, điều khiển ngựa

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Na Hối cho biết: Năm nay là năm đầu tiên xã Na Hối được huyện giao tổ chức một giải đua ngựa cấp xã “mở rộng” có quy mô lớn, nên thời điểm đầu triển khai, không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu. Tuy nhiên, xác định được ý nghĩa, tầm quan trọng của giải đấu gắn liền với phát triển du lịch địa phương, xã đã chủ động tham vấn các cơ quan chuyên môn của huyện để công tác chuẩn bị được diễn ra thuận lợi nhất, từ việc thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng điều lệ giải, đến việc vận động “xã hội hóa” kinh phí tổ chức; gửi thư mời đến các xã, thị trấn trong huyện để vận động các nài ngựa đăng ký tranh tài. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Giải đua ngựa xã Na Hối mở rộng lần thứ Nhất năm 2020 đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai cuộc vào sáng thứ Bảy, ngày 21/11. 

Theo ông Hải, hiện đã có 41 nài ngựa đến từ các xã, thị trấn trong huyện đăng ký tham gia tranh tài. Xã có đông nài ngựa tham gia nhất là Na Hối (18 nài ngựa), xã Tà Chải (11 nài ngựa), xã Bản Phố (6 nài ngựa); xã Thải Giàng Phố (6 nài ngựa). Đặc biệt, tại giải lần này có 6 nài ngựa nữ đến từ 2 xã Tà Chải và Na Hối đã đăng ký tham gia thi tài ở nội dung “đua ngựa nữ”. Sự xuất hiện của các nài ngựa nữ chắc chắn sẽ tạo nên nét đặc sắc riêng có của mùa giải đua ngựa cấp xã năm nay. 

Ghi nhận tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà, những ngày qua có rất đông các nài ngựa đến hăng say luyện tập để chuẩn bị cho ngày thi đấu chính thức. Đa phần các nài ngựa đều bộc lộ quyết tâm sẽ thi đấu nỗ lực, cống hiến. Nài ngựa Thào Seo Phừ đến từ xã Bản Phố, cho biết: “Em và một số anh em nài ngựa xã Bản Phố đã có mặt từ sớm để tranh thủ luyện tập, chủ yếu để rèn thể lực ngựa, giúp ngựa làm quen đường đua và không bị hoảng loạn lúc đông người. Tất cả anh em đua ngựa xã Bản Phố đều quyết tâm thi đấu với chất lượng tốt, phấn đấu đạt thành tích cao tại giải lần này…”.

Nài ngựa nữ Tải Thị Lan, thôn Na Hối Tày xã Na Hối và chú tuấn mã của mình
Nài ngựa nữ Tải Thị Lan, thôn Na Hối Tày xã Na Hối và chú tuấn mã của mình

Chị Tải Thị Lan, một nài ngựa nữ đến từ thôn Na Hối Tày, xã Na Hối cho biết: “Em đến với giải đua ngựa lần này vì niềm đam mê. Gia đình nuôi nhiều ngựa và ngay từ nhỏ đã rất thích các anh, các chú cưỡi ngựa, tham gia thi tài tại giải đua ngựa truyền thống của huyện. Tuy năm nay là năm đầu tiên đăng ký tham gia nhưng em cố gắng thi đấu hết mình để có thể đạt được thành tích tốt nhất…”.

Với những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác chuẩn bị, và tinh thần nhiệt huyết, hăng say luyện tập của các nài ngựa, xã Na Hối đang hướng đến một mùa giải đua ngựa cấp xã thành công, góp phần thúc đẩy du lịch địa phương xã Na Hối nói riêng, huyện  nói chung ngày càng phát triển.