Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc Mảng: Chưa có giải pháp hiệu quả

Hoài Dương - 09:17, 30/10/2019

Dân tộc Mảng ở Lai Châu hiện sinh sống chủ yếu tại hai huyện biên giới Mường Tè và Nậm Nhùn, với dân số gần 5.700 người. Là một trong những dân tộc đặc biệt khó khăn của cả nước, nhiều năm qua, đồng bào dân tộc Mảng đã được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách ưu tiên đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Thế nhưng do phong tục tập quán còn lạc hậu, cộng với các tệ nạn xã hội, nên nhiều năm trôi qua, cuộc sống của đồng bào Mảng vẫn chưa thoát được đói nghèo.

Những ngôi nhà tạm bợ của đồng bào Mảng tại xã Bum Nưa.
Những ngôi nhà tạm bợ của đồng bào Mảng tại xã Bum Nưa.

Năm 2016, gia đình anh Lò A Hơn, sinh năm 1983, ở xã Pa Vệ Sủ, được Nhà nước hỗ trợ tôn làm nhà ở và giống cây trồng, phân bón… để ổn định và phát triển kinh tế. Thế nhưng đến nay, kinh tế gia đình anh vẫn không có gì khá hơn, vẫn thuộc diện hộ nghèo.

“Được hỗ trợ nhiều rồi, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chỉ kiếm măng, sắn ăn qua ngày thôi. Cả hai vợ chồng tôi đều uống rượu nhiều, biết khổ nhưng không bỏ được mà chỉ hạn chế được thôi. Dân tộc tôi ở đây, hầu như nhà nào cũng vậy”, anh Hơn chia sẻ.

Ông Vàng Hà Chóng, Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ, cho biết trên địa bàn xã Pa Vệ Sủ có 26 hộ đồng bào dân tộc Mảng với 105 nhân khẩu thì 100% hộ vẫn thuộc diện hộ nghèo, mặc dù bà con đều đã được hưởng tất cả các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đặc biệt của Nhà nước.

Cũng như Pa Vệ Sủ, xã Bum Nưa có 37 hộ dân tộc Mảng với 165 nhân khẩu, thì 100% vẫn trong diện hộ nghèo. Bà Vàng Thị Thánh, Chủ tịch UBND xã Bum Nưa, cho biết: Cái đói, cái nghèo vẫn đeo đẳng người Mảng. Dù các cấp, các ngành đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con đẩy lùi các tệ nạn nghiện rượu, nghiện hút để tập trung làm ăn phát triển kinh tế, thế nhưng, khó lắm!

Theo thống kê của UBND huyện Mường Tè, trên địa bàn huyện có 218 hộ đồng bào dân tộc Mảng thì có 192 hộ nghèo, còn lại là cận nghèo.

Về nguyên nhân đồng bào Mảng vẫn mãi nghèo, ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, cho biết: “Kỹ thuật canh tác lạc hậu; giao thông cách trở, thiếu vốn, thiếu thông tin, thiếu đất, thiếu tư liệu, phương tiện sản xuất; nhận thức của đồng bào hạn chế, cộng với nghiện rượu, nghiện hút khiến cơ thể suy nhược, ốm yếu, không chú tâm làm ăn là những nguyên nhân dẫn đến khó giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc Mảng”.

Cũng theo ông Hiển, để đồng bào Mảng vươn lên phát triển, giải pháp trước mắt cũng như lâu dài là chăm sóc sức khỏe cho bà con; phát triển giáo dục cho con em đồng bào từ cấp mầm non; tuyên truyền người dân xóa bỏ các tập tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới”, xây dựng các bản không ma túy…

Theo ông Trần Hữu Chí, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu, để giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc Mảng, cùng với việc thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cần phải phát huy được vai trò, tiếng nói của Người có uy tín, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản và đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc Mảng. Đào tạo đội ngũ cán bộ là người dân tộc Mảng về công tác tại địa phương. Đặc biệt, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục, các tệ nạn xã hội.