Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Nghệ nhân Lý Thị Chướng, dân tộc Mảng, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu: Người dân Thủ đô rất yêu thích dân ca của người dân tộc thiểu số

PV - 15:56, 28/06/2018

Do điều kiện địa lý xa xôi nên trước đây tôi không có nhiều dịp đến Hà Nội. Những năm gần đây, được Đảng và Nhà nước quan tâm đến chính sách bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số, vì thế tôi có dịp được về Thủ đô biểu diễn dân ca của dân tộc Mảng tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam.

Nghệ nhân Lý Thị Chướng Nghệ nhân Lý Thị Chướng

Tôi nhớ năm 2017, vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, lần đó có nhiều đồng bào các dân tộc khác tham gia biểu diễn, mỗi dân tộc có những làn điệu dân ca, điệu múa khác nhau. Tôi cũng được biểu diễn một tiết mục dân ca dân tộc Mảng. Nhiều người dân Thủ đô Hà Nội lần đầu biết đến bản sắc văn hóa dân tộc Mảng nên đã rất hứng thú xem tôi biểu diễn. Không chỉ chăm chú xem, nhiều người còn tìm hiểu rất kỹ ý nghĩa, xuất xứ của bài hát.... Tôi rất vui khi được giới thiệu những giá trị văn hóa cùa dân tộc mình đến với khán giả Thủ đô.

Hồng Minh (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.