Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Giảm rượu, bia là giảm tai nạn giao thông

Thiên Đức - 10:23, 08/09/2020

Năm 2020 là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) đã có những sự chuyển biến rõ rệt. Thế nhưng, chúng ta không thể vì thế mà ngủ quên trên chiến thắng, bởi hiểm họa TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn luôn rình rập.

Hiện trường một vụ TNGT.
Hiện trường một vụ TNGT.

Theo thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, toàn quốc xảy ra 29 vụ TNGT, làm chết 16 người, bị thương 23 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 29 vụ TNGT. Đường sắt và đường thủy nội địa không xảy ra tai nạn. So với dịp này năm 2019, số người chết vì TNGT đã giảm 9 người (giảm 36%).

Còn tính trong 8 tháng đầu năm 2020, toàn quốc xảy ra 9.170 vụ TNGT, làm chết 4.342 người, bị thương 6.727 người. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ TNGT giảm 2.161 vụ (giảm 19,07%), số người chết giảm 754 người (giảm 14,8%), số người bị thương giảm 1.860 người (giảm 21,66%).

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá, để đạt được những kết quả khả quan nêu trên, một phần lớn do việc triển khai quyết liệt, hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng như Nghị định số 100.

Ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh: Nghị định số 100 đã thực sự đi vào đời sống và đạt kết quả tốt. Người dân đã dần hình thành suy nghĩ đã uống rượu, bia thì không lái xe, từ đó bước đầu hình thành một nét văn hóa mới trong sử dụng phương tiện giao thông. Nhiều người đã quay sang sử dụng phương tiện công cộng, Taxi, xe ôm, gọi người thân đến đón... sau khi sử dụng đồ uống có cồn.

Mặc dù, đã có những chuyển biến nhất định trong việc sử dụng rượu, bia. Thế nhưng, chúng ta không thể chủ quan mất cảnh giác. Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, anh Tráng. A. C ở huyện Mộc Châu (Sơn La) cho biết, trong dịp nghỉ lễ 2/9 vừa rồi, tại địa phương của anh có diễn ra Tết Độc lập nên mọi người tụ tập ăn uống khá đông. Một số người dân cho rằng, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Cảnh sát giao thông không làm chặt. Vì vậy, mọi người có thể uống rượu thoái mái. Sau khi uống rượu xong, nhiều người bị say nhưng vẫn cố tình lái xe rất nguy hiểm.

Còn theo anh Hoàng T.T. ở huyện Đình Lập (Lạng Sơn), năm nay dịp nghỉ lễ 2/9 trùng vào ngày rằm tháng 7 âm lịch nên người dân đi làm ăn xa về thăm gia đình rất đông. Dù ý thức được sự nguy hiểm của việc lái xe sau khi uống rượu bia, nhưng do tâm lý xa nhà lâu ngày nên nhiều người vẫn bất chấp tổ chức nhậu và uống rượu, bia.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT của Cục Cảnh sát giao thông cho biết, tính sơ bộ trong 8 tháng qua, cơ quan chức năng đã xử lý hơn 110.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, 3 tuần trở lại đây, tình trạng vi phạm nồng độ cồn tăng cao đột biến, trung bình mỗi ngày có 500 trường hợp vi phạm bị phát hiện xử lý. Riêng ngày 2/9, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ đã xử lý 406 trường hợp, cảnh sát giao thông đường thủy xử lý 102 trường hợp vi phạm.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, bên cạnh mức xử phạt nặng thì điều cốt yếu cần tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phù hợp tới từng đối tượng, vùng miền, khu vực dân cư. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý Nhà nước chịu trách nhiệm về công tác tuyên truyền, song cần huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và trách nhiệm của toàn xã hội; kiểm tra, thanh tra, giám sát xử lý các hành vi vi phạm, tăng cường xử phạt để hướng tới sự thay đổi hành vi của người dân.

Bên cạnh mức xử phạt nặng thì điều cốt yếu, nhưng cần tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phù hợp tới từng đối tượng, vùng miền, khu vực dân cư. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý Nhà nước chịu trách nhiệm về công tác tuyên truyền, song cần huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và trách nhiệm của toàn xã hội...”

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội