Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thông tin đối ngoại đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

"Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo" ở vùng biên Sóc Trăng

Văn Long- Thùy Như - 04:28, 15/11/2023

Thực hiện phương châm “Nói những điều dân muốn nghe, làm những điều dân đang cần”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã triển khai mô hình “Gian hàng 0 đồng cho người nghèo”. Gian hàng nhằm hỗ trợ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đơn vị quản lý, gắn kết tình Quân - Dân khu vực biên giới biển.

Mô hình "Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo" của Đồn Biên phòng Lai Hòa. Ảnh: Văn Long
Mô hình "Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo" của Đồn Biên phòng Lai Hòa. Ảnh: Văn Long

Theo Thiếu tá Nguyễn Hoàng Đệ - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lai Hòa, BĐBP tỉnh Sóc Trăng: Xuất phát từ tình hình thực tế, trên địa bàn đơn vị quản lý 2 xã Lai Hòa và Vĩnh Tân thuộc thị xã Vĩnh Châu, ở đây tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc Khmer chiếm trên 70%, điều kiện kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Từ đó, đơn vị đã quyết tâm triển khai mô hình “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo”. Mô hình mở ra sẽ tạo thêm điều kiện cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là người dân tộc Khmer trên địa bàn đón nhận những món hàng thực phẩm thiết yếu, đỡ đần trong cuộc sống.

“Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo” sẽ là một điểm hỗ trợ từ thiện hằng tháng cho người dân. Sự khác biệt ở đây là các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu, gạo đều do Chỉ huy Đồn Biên phòng vận động các nhà hảo tâm đóng góp; cá, rau, củ, quả là sản phẩm tăng gia sản xuất của đơn vị. Lần đầu ra mắt, Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ nhân dân, chính quyền địa phương, nhất là người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Bà Thạch thị Lươl, ấp Prêy Chóp, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ: “Gia đình tôi khó khăn lắm, nhà ở xa trung tâm đi lại khó khăn, 1 mình tôi phải nuôi 4 đứa cháu, hằng ngày phải đi làm thuê, làm mướn kiếm tiền mua cái ăn, hôm nay được các chú Biên phòng đến nhà phát phiếu đến “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo” để nhận đồ, tôi mừng lắm. Giờ mình có gạo, có nhu yếu phẩm ăn được cả tháng rồi, tôi yên tâm hơn. Cảm ơn các chú ở Đồn Biên phòng nhiều lắm”.

Những gia đình có người bị bệnh tật, hoặc gia đình neo đơn không thể đến nhận quà từ gian hàng 0 đồng thì cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã trực tiếp xuống tận nhà thăm hỏi, động viên tặng quà. Bà Lâm Thị Lôi, ấp Xung Thum, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cả 2 ông bà đều trên 70 tuổi, chồng bà bệnh nặng, nhà không có đất sản xuất, các con ở xa lại là đối tượng nghèo. Hằng ngày bà phải đi xin tiền về để mua đồ ăn và mua thuốc chữa trị cho ông, giờ được hỗ trợ những món quà từ Đồn Biên phòng Lai Hòa gửi tặng, vợ chồng ba đã không khỏi xúc động. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của bà, Đồn Biên phòng đã nhận hỗ trợ 2 vợ chồng hằng tháng với số tiền 300.000 đồng và nhu yếu phẩm thiết yếu.

Bà Lôi xúc động chia sẻ: “Cảm ơn các chú Biên phòng nhiều lắm, 2 vợ chồng tôi già rồi không làm gì được để kiếm tiền lo bữa ăn hằng ngày và tiền thuốc men cho ông nhà nữa. Giờ được các chú ở Đồn Biên phòng nhận hỗ trợ hằng tháng, 2 vợ chồng tôi đội ơn nhiều lắm, không có sự giúp đỡ của các chú Biên phòng chúng tôi không biết phải làm thế nào nữa”.

Những túi quà đón nhận từ “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo” trong niềm vui tươi, phấn khởi trước nghĩa cử cao đẹp của “Người lính quân hàm xanh” càng tô thắm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Các chiến sỹ biên phòng đã làm ấm lòng những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn giảm bớt một phần lo toan trong cuộc sống. Nghĩa tình Quân - Dân luôn được vun đắp từ những hành động, việc làm thiết thực, củng cố và phát huy Phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới".

Cán bộ Đồn Biên phòng Lai Hòa xuống tận nhà để trao quà cho hộ gia đình bà Lâm Thị Lôi. Ảnh: Văn Long
Cán bộ Đồn Biên phòng Lai Hòa xuống tận nhà để trao quà cho hộ gia đình bà Lâm Thị Lôi. Ảnh: Văn Long

Ông Lý Phuông - Trưởng Ban Nhân dân ấp Prêy Chóp, xã Lai Hòa, thị Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Mô hình “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo” do Đồn Biên phòng Lai Hòa triển khai thật sự có ý nghĩa đối với bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, đặc biệt là các hộ gia đình dân tộc Khmer, người già neo đơn. Thời gian tới, chính quyền địa phương cũng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Đồn Biên phòng để vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhằm duy trì có hiệu quả hơn nữa mô hình này, góp phần chăm lo cho bà con nhân dân đang gặp khó khăn có cuộc sống đủ đầy hơn. Từ đó hỗ trợ bà con yên tâm lao động sản xuất, xây dựng xóm, ấp ngày càng giàu mạnh hơn, sát cánh cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của Tổ quốc.

Thêm một mô hình hay, một hoạt động thiết thực, Đồn Biên phòng Lai Hòa đã góp phần cùng Đảng ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn đóng quân thực hiện tốt hơn chính sách an sinh xã hội, thắt chặt thêm nghĩa tình Quân - Dân trên địa bàn khu vực biên giới biển. Đây là trách nhiệm vừa thể hiện nghĩa cử cao đẹp của người lính quân hàm xanh tiếp tục tô thắm thêm phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.