Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc- Tôn giáo

Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ): Nhiều nghĩa cử "Tốt đời, đẹp đạo"

Hồng Diễm - 18:23, 10/11/2021

Phát huy truyền thống gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và trách nhiệm với cộng đồng, thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPG) quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) đã tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, lan tỏa tinh thần đoàn kết dân tộc, chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống người dân trên địa bàn.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ninh Kiều trao bữa ăn tối cho các chốt trực Covid- 19
Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ninh Kiều trao bữa ăn tối cho các chốt trực Covid- 19

Chung tay san sẻ khó khăn 

Trên địa bàn quận Ninh Kiều có tổng cộng 55 cơ sở tự viện, hằng năm có rất nhiều các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo lớn, nhỏ thu hút hàng trăm nghìn tín đồ Phật giáo và du khách đến tham gia, như: Lễ Vu Lan báo hiếu, Lễ Phật Đản, Lễ Kathina, Tết Chôl Chnăm Thmây… 

Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, những cánh cửa chùa đóng im lìm không tiếp khách, mà tập trung cho việc tu tập, tuyên truyền vận động phật tử chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong dịch bệnh Covid-19.

Thượng tọa Thích Minh Thông, Phó Ban Trị sự GHPG Việt Nam, Trụ trì chùa Phật Học cho biết, thời gian qua, các tự viện đã tích cực thực hiện hoạt động từ thiện xã hội như: phát quà, gạo cho bà con nghèo trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán, Đại lễ Vu lan báo hiếu; trao tặng học bổng, tập sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới; ủng hộ quỹ khuyến học khuyến tài; quỹ vì người nghèo, phát quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các chuyến đi phát quà, cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ...

Đặc biệt trong năm 2020 và 2021, do tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, Ban Trị sự GHPG Việt Nam quận Ninh Kiều, đã vận động người trong và ngoài đạo, cùng các tự viện ủng hộ tịnh tài, tịnh vật để phát cho bà con nghèo, người bán vé số, người lao động thất nghiệp trên địa bàn quận.

 Ngoài ra, các tự viện còn phát mì, gạo, rau củ quả, nhu yếu phẩm, ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19, khẩu trang và nước rửa tay y tế, nhiều tăng ni đã trực tiếp tham gia tuyến đầu, góp sức góp công cùng chính quyền trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19.

Nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã ra đời, để san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, để không ai bị bỏ lại phía sau. Những bếp ăn yêu thương, những túi an sinh đậm tình đạo pháp trao tận tay bà con, khiến ấm lòng bao người giữa lúc nguy nan khi cái đói, cái nghèo và dịch bệnh bao vây.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ninh kiều trao quà đến lực lượng tham gia phòng chống dịch trên địa bàn quận
Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ninh Kiều trao quà đến lực lượng tham gia phòng chống dịch trên địa bàn quận

Ấm lòng người dân và phật tử

Cứ đều đặn vào thứ Ba và thứ Năm hằng tuần, chùa Phật Học (quận Ninh Kiều) lại đỏ lửa bếp ăn yêu thương. Mỗi lần có khoảng 600 suất ăn được trao đến bà con khu phong tỏa, cách ly, người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thượng tọa Thích Minh Thông - Trụ trì chùa Phật Học cho biết: "Chương trình đã bắt đầu từ 28/9 và sẽ kéo dài đến khi người trong khu phong tỏa cách ly, bà con lao động nghèo không còn nhu cầu nữa thì ngưng".

Bà Nguyễn Thị Nhan, người nhận cơm tại chùa Phật Học, cho biết: “Tôi đi nhặt ve chai, mấy tháng giãn cách, đâu đi được. Ngày nào chùa nấu cơm phát thì tôi cũng đến nhận. Lúc này tôi đã đi làm lại, nhưng các quán ăn đều đóng cửa không bán rượu bia, nên cũng khó kiếm được lon, chai mà bán. Nên hiện giờ tôi vẫn xin cơm, những suất cơm chay nhìn thì đơn giản nhưng rất ấm lòng trong lúc khó khăn này”.

Không chỉ riêng chùa Phật Học, thời gian qua các cơ sở tự viện khác trên địa bàn, cũng đã tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Đã có hàng  chục tấn gạo, nông sản, nhu yếu phẩm để trao đến tay bà con nghèo, kết nối tinh thần tương thân tương ai cùng nắm tay nhau vượt qua dịch bệnh.

Theo Ban trị sự GHPG Việt Nam quận Ninh Kiều, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Trị sự GHPG Việt Nam quận Ninh Kiều, đã vận động thực hiện công tác từ thiện xã hội trên 30 tỷ đồng. Riêng trong năm 2020 và 2021 là gần 12 tỷ đồng, ủng hộ công tác phòng chống dịch, cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống cho người dân trên địa bàn.

Thượng tọa Lý Hùng, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam quận Ninh Kiều, nhận định: Hệ lụy từ dịch bệnh gây ra là rất lớn, kéo theo nhiều người mất việc rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian tới, Ban trị sự GHPG Việt Nam quận, cùng các chùa sẽ tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch, vận động các mạnh thường quân, tham gia công tác từ thiện nhân đạo, chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo cho người dân, phật tử có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện 0 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.