Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Hà Giang: Huyện Quản Bạ tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV năm 2024

Hoàng Chính - 07:47, 20/06/2024

Ngày 18/6, huyện Quản Bạ tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; lãnh đạo huyện Quản Bạ; cùng 135 đại biểu đại diện cho 19 dân tộc trên địa bàn huyện.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Quản Bạ được nâng lên, diện mạo xã, thôn có nhiều đổi mới, Nhân dân các dân tộc đoàn kết. 

Bằng các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đã tạo thêm nhiều việc làm cho đồng bào DTTS, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa thu nhập ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 44,4%. Đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào, trình độ dân trí được nâng lên, toàn huyện có 8.931 hộ đạt gia đình văn hóa; lĩnh vực giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe luôn được quan tâm. Cơ sở vật chất kết cấu hạ tầng ngày càng phát triển, 100% số xã có đường nhựa đến trung tâm; 99,06% số hộ được sử dụng điện;100% xã có trạm y tế; 100% xã được phủ sóng truyền thanh, truyền hình và điện thoại di động..

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang và Thường trực Huyện ủy Quản Bạ tặng trướng, hoa chúc mừng Đại hội
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang và Thường trực Huyện ủy Quản Bạ tặng trướng, hoa chúc mừng Đại hội

Với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”; Đại hội đề ra 35 mục tiêu cụ thể: Thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ các thôn được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm 8%/năm; thu hút khách du lịch 500.000 lượt người/năm; chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao 1.355ha…

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ Đỗ Văn Hùng biểu dương và đánh giá cao tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn của cộng đồng 19 dân tộc hiện đang cùng sinh sống trên địa bàn huyện. Đồng bào các dân tộc đã tích cực tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống mới, xây dựng bản, làng, quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Với những kết quả đạt được của công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc được nâng lên; diện mạo các thôn trên địa bàn huyện có nhiều khởi sắc và đổi mới; khối đại đoàn kết dân tộc, lòng tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước được củng cố và nâng cao.

Đại hội đã bầu 18 đại biểu chính thức đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hà Giang lần thứ IV. Tại Đại hội, 8 tập thể, 19 cá nhân đã được nhận Giấy khen của UBND huyện vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024.

Tin cùng chuyên mục
Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Với vị thế là Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hà Nội có bề dày lịch sử và nền tảng di sản văn hóa phong phú, đa dạng, nơi hội tụ, kết tinh, tỏa sáng, nơi nuôi dưỡng, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, nơi tạo ra các sản phẩm và dịch vụ văn hóa chất lượng. Trong dòng chảy đó, vùng DTTS và miền núi của Thủ đô đã phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc, dung hòa với những tinh hoa trong văn hóa Hà thành xưa – nay để cùng xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa và thanh lịch.