Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Mèo Vạc (Hà Giang): Hơn 500 hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố

Minh Đức - Vũ Mừng - 20:59, 12/06/2024

Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã có hơn 500 ngôi nhà của hộ nghèo, cận nghèo đã được xây mới kiên cố, khang trang.

Nhiều năm liền phải sống trong ngôi nhà xuống cấp, khiến gia đình anh Vàng Mí Kỷ tại thôn Sủng Cáng, xã Sủng Trà luôn bất an, lo lắng. Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình anh không có điều kiện để xây dựng căn nhà mơ ước. Được sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, qua bình xét, gia đình anh Kỷ đã được Nhà nước hỗ trợ xây dựng căn nhà mới khang trang.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, anh Kỷ cho biết: “Được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng để làm nhà ở, gia đình tôi đã bán một con bò để mua vật liệu xây dựng. Trong quá trình xây dựng, gia đình tôi được hàng xóm đến giúp đỡ ngày công lao động. Đến nay ngôi nhà đã sắp hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Gia đình rất vui vì mùa mưa, bão không phải lo lắng như trước nữa”.

Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Phạm Văn Tú thăm hỏi và chúc mừng người dân tại thôn Sủng Cáng, xã Sủng Trà được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố
Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Phạm Văn Tú thăm hỏi và chúc mừng người dân tại thôn Sủng Cáng, xã Sủng Trà được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố

Tại xã Sủng Trà, thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, đến nay, toàn xã triển khai xây dựng được 47 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo.

Thực tế tại xã Sủng Trà cho thấy, trong quá trình triển khai tuy phải đối diện không ít khó khăn, như: Vật liệu xây dựng không có sẵn tại địa phương; nhiều hộ phải chở vật liệu bằng xe máy do chưa có đường ô tô; khả năng đối ứng vốn của một số hộ còn khó khăn. Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là cán bộ thôn, bản đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân khắc phục khó khăn, linh hoạt thực hiện các giải pháp để triển khai hiệu quả Đề án.

Theo Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Mèo Vạc được phân bổ kinh phí gần 46 tỷ đồng để xây dựng nhà ở cho 1.045 hộ có khó khăn về nhà ở. Đây là nguồn lực quan trọng và cần thiết trong bối cảnh điều kiện KT-XH của huyện vẫn còn nhiều khó khăn.

Sau hơn 1 năm triển khai Đề án, đến nay, toàn huyện xây dựng và hoàn thành được 553 căn nhà, đạt 53% kế hoạch tỉnh giao. Những ngôi nhà được xây mới đảm bảo bền chắc, phù hợp với bản sắc của từng dân tộc và các mẫu nhà được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Hoàng Tiến Thành - Phó Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mèo Vạc cho biết: Thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của các cấp, các ngành, Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã tham mưu giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về nhà ở, tiến hành xây dựng các danh mục để hướng dẫn UBND các xã, thị trấn về trình tự thực hiện việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo từ việc họp thôn lựa chọn các hộ được hỗ trợ đến khi hoàn thành bàn giao nhà, đưa vào sử dụng đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích và có hiệu quả. Phòng cũng thường xuyên cử cán bộ bám nắm cơ sở, kịp thời hướng dẫn cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình triển khai hoàn thiện thủ tục, hồ sơ theo quy định. 

Tin cùng chuyên mục
Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini?

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini?

Từ ngày 1/8, chủ sở hữu căn hộ chung cư mini đáp ứng các điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay thường gọi là sổ hồng) theo pháp luật đất đai, đồng thời cũng sẽ được bán, cho thuê mua, cho thuê. Đây là thông tin được nhiều người dân đặc biệt quan tâm khi Luật Nhà ở 2023 được thông qua.