Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Hà Nội: Rộn ràng phiên chợ vùng cao

Thúy Hồng - 16:41, 08/01/2020

Đến với “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) trong những ngày đầu năm mới 2020, du khách được trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của một phiên chợ vùng cao mộc mạc, gần gũi nhưng muôn sắc màu, của đồng bào các dân tộc.

Trình diễn hát Then, đàn Tính tại phiên chợ
Trình diễn hát Then, đàn Tính tại phiên chợ

Có mặt từ sáng sớm tại phiên chợ vùng cao, chị Lương Liên, đến từ quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết: Đây là lần đầu tiên chị được đến phiên chợ vùng cao tại Hà Nội. Là một người dân ở vùng cao xa quê đã lâu, khi đến với phiên chợ, chị không những được mua sắm và thưởng thức các đặc sản nổi tiếng của đồng bào các dân tộc vùng cao, mà còn được sống lại trong không gian chợ phiên của quê hương mình vậy.

“Đến với phiên chợ vùng cao, được thưởng thức chương trình dân ca, dân vũ như hát Then, đàn Tính của dân tộc Tày, nhảy sạp của dân tộc Thái… là những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng cao, cho tôi cảm giác gần gũi, ấm cúng hương vị của quê hương, chị Liên chia sẻ.

Múa khèn Mông đón mùa Xuân mới
Múa khèn Mông đón mùa Xuân mới

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Ban Quản lý Khu các Làng dân tộc cho biết: Ban Quản lý đã tái hiện chợ vùng cao tại Làng Văn hóa để du khách được trải nghiệm và khám phá những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng núi phía Bắc, từ những tinh hoa văn hóa đặc trưng của phiên chợ vùng cao nổi tiếng như: Bắc Hà, Sa Pa (Lào Cai); chợ Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang); chợ Pà Cò (Hòa Bình)…

Bên cạnh giới thiệu không gian văn hóa đặc trưng chợ vùng cao phía Bắc, phiên chợ còn giới thiệu, bán các sản vật đặc trưng địa phương như thổ cẩm, nhạc cụ, đồ khô, sản vật, rượu, măng, miến, rau, củ, quả tươi…; giới thiệu các món ẩm thực: thắng cố, mèn mén, thịt dê, xôi nếp bảy màu, gà quay dân tộc, lợn quay… Ấn tượng với du khách nhất chính là không gian giới thiệu nghề dệt thổ cẩm, làm nhạc cụ, nấu rượu, nghề rèn thủ công truyền thống của đồng bào Lào, Mông...

Đồng bào Mông ở Mường Chà (Điện Biên) trình diễn thêu sáp ong trên vải lanh
Đồng bào Mông ở Mường Chà (Điện Biên) trình diễn thêu sáp ong trên vải lanh

Đan xen là những hoạt động văn nghệ đặc sắc; các trò chơi dân gian dân tộc như: Ném còn, ném pao, đánh yến… thu hút khách du lịch tham gia giao lưu trực tiếp, với nhiều trải nghiệm thú vị. Đến với chợ vùng cao tại Làng Văn hóa, du khách có thể hòa mình vào cảnh sắc phiên chợ sắc màu bởi những bộ trang phục sặc sỡ của đồng bào các dân tộc vùng cao.

Phiên chợ vùng cao không chỉ là nơi giao lưu, mua bán, thưởng thức những sản vật được chính tay đồng bào chế biến, mà còn là nơi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc vùng cao với người dân Thủ đô...

Tin cùng chuyên mục
Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Thời gian qua, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Dự án 6 về Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Nhờ đó, nhiều giá trị văn hóa các dân tộc đã được bảo tồn, phát huy và nâng tầm, trong đó có di sản Then của người Tày, Nùng, Thái. Ghi nhận từ Lạng Sơn