Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Hai giải Nhất cho cô học sinh vùng biên

Đình Tuân - 12:13, 12/04/2021

Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm 2021, Nguyễn Thị Hoài Linh, lớp 9A, Trường THCS Tam Quang, xã biên giới Tam Quang, huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) đã đạt thủ khoa (giải Nhất) cả 2 môn Lịch sử và Địa lý. Dù điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí quyết tâm trong học tập, Linh đã gặt hái được những thành tích khiến nhiều người phải nể phục .

Linh hướng dẫn cho em trai học bài.
Linh hướng dẫn cho em trai học bài.

Nguyễn Thị Hoài Linh sinh ra và lớn lên tại  vùng nông thôn nghèo thuộc đội 3, làng Bãi Sở, xã Tam Quang, huyện Tương Dương (Nghệ An). Mẹ em làm nông, quanh năm chân lấm, tay bùn. Bố làm nghề tự do, ai thuê gì làm nấy, miễn là có thêm đồng tiền chính đáng để nuôi 2 chị em ăn học và trang trải cuộc sống gia đình.

Để không phụ lòng nuôi dưỡng, chăm sóc của bố mẹ, Linh luôn nỗ lực, chăm chỉ trong học tập. Nhờ siêng năng, ham học nên từ lớp 1 đến lớp 9, Linh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc. Đặc biệt, tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An dành cho khối THCS, Nguyễn Thị Hoài Linh đã đạt Thủ khoa môn Lịch sử và Địa lý. 

Không chỉ học giỏi môn Địa lý và môn Lịch sử mà Linh còn học đều các môn khác và được thầy, cô giáo ngợi khen. Lớp 6 và lớp 7 đạt giải Ba môn Văn kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, năm lớp 8 đạt giải 3 Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp huyện… Ngoài ra, Linh còn hăng hái tham gia tích cực các phong trào do lớp, trường, liên đội tổ chức. Linh cho biết: "Em đam mê và yêu thích học môn Lịch sử và Địa lý. Là vì học môn Lịch sử giúp em hiểu sâu về các sự kiện lịch sử trong quá khứ và quá trình hình thành, đấu tranh giành độc lập của các thế hệ cha ông đi trước. Học môn Địa lý cũng giúp em hiểu thêm về các quốc gia trên thế giới, về yếu tố tự nhiên, xã hội… Càng học em càng thấy hay và cuốn hút".

Nhờ chăm chỉ trong học tập nên từ lớp 1 đến lớp 9, Nguyễn Thị Hoài Linh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Các giấy khen, giấy chứng nhận được mẹ của Linh cất giữ cẩn thận.
Nhờ chăm chỉ trong học tập nên từ lớp 1 đến lớp 9, Nguyễn Thị Hoài Linh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Các giấy khen, giấy chứng nhận được mẹ của Linh cất giữ cẩn thận.

Linh chia sẻ về cách học môn Lịch sử để dễ thuộc và dễ nhớ: “Sáng nào em cũng dậy sớm để học bài, em thường đọc trước bài học của ngày hôm nay và gạch ra những ý chính để đến khi cô giáo giảng bài sẽ dễ nhớ và dễ hiểu hơn. Ở trên lớp, em chú ý lắng nghe lời cô giảng bài, ghi chép cẩn thận và mạnh dạn hỏi cô giáo những nội dung chưa hiểu”.

Gia đình khó khăn nên sau khi học xong THCS, Linh sẽ không thi vào các trường chuyên ở thành phố mà học tại trường ở địa phương. “Học đâu cũng được miễn là mình cố gắng nỗ lực trong học tập chứ đi học xa nhà vừa không đỡ đần được bố mẹ việc nhà, vừa mất tiền thuê trọ, tiền ăn… trong khi hoàn cảnh gia đình đang khó khăn. ”, Linh chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Phương - mẹ của Linh cho biết “Linh rất chăm chỉ, buổi sáng đi học, buổi chiều giúp mẹ làm đồng. Những hôm có rau, có lạc hay khoai thì mang đi chợ để bán kiếm thêm thu nhập. Linh chủ yếu học bài vào buổi tối và sáng sớm. Cháu đạt thủ khoa cả 2 môn khiến tôi cũng rất bất ngờ”.

5. Ngoài thời gian dành cho học tập, Nguyễn Thị Hoài Linh còn phụ giúp bố mẹ việc nhà.
Ngoài thời gian dành cho học tập, Nguyễn Thị Hoài Linh còn phụ giúp bố mẹ việc nhà.

Cô giáo Dương Thị Hương, giáo viên dạy môn Lịch Sử, Trường THCS Tam Quang (giáo viên trực tiếp bồi dưỡng cho Linh) nhận xét: “Linh là học sinh chăm ngoan, có ý thức học tập rất tốt và tiếp thu bài rất nhanh. Là học sinh giỏi của trường nhưng Linh luôn khiêm tốn, cởi mở trong việc giúp đỡ bạn bè cùng học tập để cùng nhau tiến bộ”.

Mong rằng với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, Nguyễn Thị Hoài Linh sẽ gặt hái được thêm nhiều kết quả cao hơn nữa trên con đường học tập và đạt được ước mơ của mình.

Tin cùng chuyên mục
SHB và Học viện Ngân hàng hợp tác toàn diện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

SHB và Học viện Ngân hàng hợp tác toàn diện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Học viện Ngân hàng đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động hỗ trợ sinh viên, phục vụ sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.