Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Thành tích học tập đáng nể của nữ sinh người Sán Dìu

Hồng Minh - 11:04, 14/12/2020

12 năm liền đạt học sinh giỏi; là học sinh có điểm thi đại học đạt 27,9 điểm, cao nhất trong số các học sinh của Trường THPT Quang Hà, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)… Đó là những thành tích đáng nể của em Trần Thị Thảo Nguyên, dân tộc Sán Dìu sinh viên năm thứ Nhất Trường Đại học Ngoại Thương.

Trần Thị Thảo Nguyên (bên phải) cùng cô giáo của mình
Trần Thị Thảo Nguyên (bên phải) cùng cô giáo của mình

LTS: Năm 2020 là năm thứ 8 Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu nhằm kịp thời biểu dương khen thưởng; tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho con em đồng bào các dân tộc nỗ lực hơn nữa, “vượt qua chính mình” để hội nhập và phát triển cùng với HSSV, thanh niên cả nước.

Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc. Trước thềm sự kiện, Báo Dân tộc và Phát triển khởi đăng những bài viết về thành tựu công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi; hỗ trợ, khởi nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh niên DTTS… Cùng với đó là những tấm gương nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập, lao động của các em HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu sẽ được vinh danh tại Lễ Tuyên dương năm nay. 

Là một trong những HSSV được vinh danh tại Lễ Tuyên dương HSSV, thanh niên DTTS tiêu biểu năm 2020, Trần Thị Thảo Nguyên vô cũng bất ngờ, vui sướng vì những nỗ lực suốt bao năm qua giờ đây đã được ghi nhận.

Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nông, vì thế, để có được điều kiện học tập đầy đủ đối với Thảo Nguyên không phải là việc dễ. Nhưng bằng tình yêu của bố mẹ dành cho các con, cũng như sự nỗ lực vươn lên của Thảo Nguyên đã giúp em có thêm niềm tin, quyết tâm để phấn đấu học tập, đạt thành tích cao.

12 năm liền đạt thành tích học sinh giỏi toàn diện và một kết quả ngọt ngào với 27,9 điểm vào Trường Đại học Ngoại Thương, Trần Thị Thảo Nguyên là niềm tự hào của gia đình và thầy cô.

Có niềm đam mê với môn Hóa học, nên ngay khi vào THPT, Thảo Nguyên đã phát huy sở trường của mình, tích cực tham gia vào nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều thành tích. Năm lớp 10, Thảo Nguyên cùng nhóm nghiên cứu của mình đã đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh với đề tài “Sử dụng rơm và bã mía để làm phân vi sinh”. Nghiên cứu này của Thảo Nguyên tuy chưa được ứng dụng rộng vào thực tế, nhưng được đánh giá là có tính ứng dụng cao, rất phù hợp với mô hình canh tác ở nông thôn hiện nay, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có.

Không chỉ có thành tích học tập đáng nể, Thảo Nguyên còn là Bí thư Đoàn năng nổ của lớp suốt 3 năm học THPT. Thảo Nguyên nói: “Em vốn là người nhút nhát, sống khép mình, nhưng khi vào THPT em đã mạnh dạn, tự tin hơn khi đứng trước đám đông. Để làm được điều này là nhờ có sự ủng hộ, tin yêu của bạn bè. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn lớp, em đã tích lũy được cho mình nhiều kỹ năng mềm có ích trong cuộc sống”. 

Khi nhận được tin được biểu dương tại Lễ Tuyên dương HSSV, thanh niên DTTS tiêu biểu năm 2020, Trần Thị Thảo Nguyên vô cùng tự hào và cảm nhận được sâu sắc sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến với thế hệ trẻ người DTTS.

Tin cùng chuyên mục