Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bản sắc và hội nhập

Hấp dẫn "Tết làng Việt" chào Xuân Quý Mão 2023 tại làng cổ Đường Lâm

Hồng Phúc - 15:06, 13/01/2023

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo, giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây tổ chức Chương trình "Tết làng Việt" chào Xuân Quý Mão 2023 tại sân đình Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm - thị xã Sơn Tây trong 2 ngày, 14 - 15/1/2023 (23 và 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Không gian tại làng cổ Đường Lâm - Nơi diễn ra chương trình “Tết làng Việt” chào Xuân Quý Mão 2023
Không gian tại làng cổ Đường Lâm - Nơi diễn ra chương trình “Tết làng Việt” chào Xuân Quý Mão 2023

Chương trình bao gồm các hoạt động giới thiệu các đặc sản địa phương, quảng bá điểm đến du lịch tới người dân, với sự tham gia của đại sứ, khách quốc tế từ một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và du khách của các nước hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch lữ hành…

"Tết làng Việt" chào Xuân Quý Mão 2023 bao gồm các hoạt động giới thiệu nhiều đặc sản địa phương, quảng bá điểm đến du lịch tới người dân. Các đặc sản tiêu biểu của Đường Lâm được giới thiệu như: Bánh chưng, gà Mía, tương, thịt quay đòn; làm kẹo lạc, kẹo dồi, chè lam…

Cùng với đó, du khách sẽ được giới thiệu các phong tục truyền thống trong dịp Tết tại không gian nhà cổ và ao cổ ở Đường Lâm. Nhiều phong tục truyền thống như: Thả cá chép, Lễ giao thừa, mừng tuổi đầu năm… đã tạo hứng thú đặc biệt với bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, du khách sẽ được xem trình diễn sản phẩm thủ công, trang phục truyền thống của làng cổ; được giới thiệu, trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống như chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu… cùng nhiều hoạt động diễn ra tại sân đình làng Mông Phụ, nhà cổ của gia đình ông Hà Nguyên Huyến, xưởng sản xuất sản phẩm sơn mài của nghệ nhân trẻ Nguyễn Tấn Phát…

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội, chương trình "Tết làng Việt" 2023 là sự kiện mang nét văn hóa truyền thống đặc sắc, có ý nghĩa thiết thực trong việc thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. Đồng thời, hỗ trợ quảng bá giá trị văn hóa dân tộc tới bạn bè quốc tế và giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến giới thiệu du lịch Làng cổ Đường Lâm, giới thiệu các đặc sản địa phương, quảng bá điểm đến du lịch đến người dân và du khách, đặc biệt là người nước ngoài đang sinh sống tại Hà Nội.

Ban Tổ chức hy vọng, “Tết làng Việt” sẽ đem đến nhiều trải nghiệm mới cho du khách trong dịp Tết này. Đồng thời chương trình sẽ tạo cơ hội tốt để giới thiệu giá trị Tết truyền thống cổ truyền của dân tộc, quảng bá đất nước, con người Việt Nam đến đông đảo bạn bè quốc tế, hướng tới xây dựng thành sự kiện thường niên tại Làng cổ Đường Lâm, là điểm đến của du khách vào dịp Tết, qua đó góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Sơn Tây nói riêng,TP. Hà Nội nói chung.

Tin cùng chuyên mục
Siu Thanh - Người lan tỏa tình yêu cồng chiêng

Siu Thanh - Người lan tỏa tình yêu cồng chiêng

Với mong ước bản sắc văn hóa của dân tộc mình không bị mai một, chàng trai trẻ Siu Thanh (dân tộc Gia Rai, sinh năm 1998, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, (Gia Lai) đang ngày ngày miệt mài truyền dạy cồng chiêng cho dân làng và các em học sinh DTTS tại địa phương.