Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Hậu Giang: Nhiều hoạt động thúc đẩy phụ nữ DTTS nâng cao vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội

Song Vy - 09:52, 08/06/2023

Thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế phụ nữ, nhất là phụ nữ DTTS, là một nội dung quan trọng, đang được các cấp, các ngành tỉnh Hậu Giang ưu tiên thực hiện, góp phần bảo đảm quyền con người trong xã hội. Theo đó, những năm qua, Hội LHPN tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phụ nữ là người DTTS trong gia đình và ngoài xã hội. Nhờ đó, nhiều chị em đã vươn lên, khẳng định mình trên các lĩnh vực đời sống, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua tại địa phương.

Một buổi tuyên truyền, triển khai phong trào thi đua đến phụ nữ DTTS
Một buổi tuyên truyền, triển khai phong trào thi đua đến phụ nữ DTTS ở Hậu Giang

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Hậu Gang lần thứ XIV, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, truyền thông, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ, nhất là phụ nữ DTTS phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo vươn lên xây dựng tổ ấm hạnh phúc; tham gia các hoạt động xã hội, qua đó từng bước nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội

Tỉnh Hậu Giang có khoảng 30.200 nhân khẩu là người DTTS, chiếm 4,16% dân số toàn tỉnh, trong đó dân tộc Khmer là trên 24.000 người, dân tộc Hoa trên 6.000 người, còn lại là dân tộc Chăm và các dân tộc khác.

Bà Huỳnh Thị Kim Hương - Phó Chủ Hội LHPN tỉnh Hậu Giang cho biết, để thực hiện được điều này, Hội đã xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua “Phụ nữ Hậu Giang thi đua xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”; hay mô hình “Xây dựng người Phụ nữ Hậu Giang đoàn kết, nhân ái, tự tin, năng động”...; qua đó đã giúp được nhiều chị em hội viên là người DTTS mạnh dạn hoà nhập cộng đồng, tham gia sinh hoạt chi, tổ hội, các cuộc sinh hoạt chuyên đề tại địa bàn dân cư; khuyến khích thúc đẩy chị em làm kinh tế, vươn lên, khẳng định mình. 

Hội LHPN tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động, giúp nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phụ nữ là người DTTS trong gia đình và ngoài xã hội
Hội LHPN tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động, giúp cho phụ nữ là người DTTS nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của mình trong gia đình và ngoài xã hội

Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động, hướng dẫn phụ nữ áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng các mô hình về trồng trọt, chăn nuôi trong cho vùng đồng bào DTTS mang lại hiệu quả. Trong đó, có nhiều sản phẩm của các gia đình dân tộc Khmer được thị trường ưa chuộng, góp phần tăng thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình. 

Chị Danh Thị Nhu ở ấp 4, xã Xà Phiên ( Long Mỹ) phấn khởi chia sẻ: Năm nay gia đình chị và rất nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer ở xã Xà Phiên trúng vụ lúa đông xuân, nhiều diện tích lúa cho năng suất cao, bán có lãi. "Kết quả này là nhờ cán bộ khuyến nông và các chị em phụ nữ tổ chức cho chúng tôi được tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đấy"

Theo báo cáo của Hội LHPN tỉnh Hậu Giang, thông qua thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Giảm nghèo bền vững”, “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”, “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”; cùng Đề án “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp” và các chương trình, dự án khác của tỉnh và của Hội LHPN tỉnh..., các cấp Hội đã vận động phụ nữ người DTTS, tích cực tham gia thực hiện nhiều phong trào mang lại hiệu quả thiết thực như: Phong trào góp vốn xoay vòng không tính lãi; nuôi heo đất tiết kiệm trong sinh hoạt gia đình; hùn vốn cất nhà; tín dụng tiết kiệm tại tổ..., giúp chị em khó khăn có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất.

Ngoài ra, còn rất nhiều mô hình hoạt động thu hút phụ nữ tham gia như: “Liên kết hỗ trợ sinh kế giúp hội viên nghèo vượt khó”; mô hình “Kết nối yêu thương”, “Vì nụ cười phụ nữ”; mô hình “Chị khá giúp chị nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer ”, “Phụ nữ DTTS tự tin làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ tự tin, tự trọng trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm an toàn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển theo hướng giàu đẹp, văn minh”...đang được triển khai sâu rộng, hiệu quả trong các cấp hội cơ sở.

Nhờ được hướng dẫn áp dụng khoa học kỷ thuật, sản phẩm rau trồng của chị em phụ nữ DTTS bán được giá cao
Nhờ được hướng dẫn áp dụng khoa học - kỹ thuật, sản phẩm rau sạch của chị em phụ nữ DTTS bán được giá cao

Như ở ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, ông Trịnh Văn Tùng, Trưởng ấp 4, chia sẻ: Đồng bào Khmer ở ấp 4 chiếm hơn 80% tổng số dân trong ấp. Chính quyền địa phương luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào, nhất là việc đầu tư hỗ trợ, xây dựng các mô hình sinh kế giảm nghèo, nhờ vậy đời sống đồng bào ngày càng cải thiện, các tiêu chí về nước sạch, điện, giao thông của ấp đều đạt, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm đáng kể.

Đặc biệt, các phong trào do Hội LHPN huyện phát động, chị em trong ấp tích cực hưởng ứng, nhiều chị có việc làm tại nhà khi nhàn rỗi như, đan các sản phẩm từ lục bình, hay giúp nhau chăm sóc vườn cây ăn trái. Tháng tư vừa qua, Hội LHPN huyện triển khai mô hình "Kinh tế trang trại gắn với du lịch cộng đồng”, chị em phấn khởi và quyết tâm tham gia.

Được biết, những năm qua, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách giải ngân 6.930 tỷ…vốn tín dụng chính sách cho phụ nữ; tạo điều kiện cho 354 hộ DTTS vay từ chương trình cho vay hộ DTTS đặc biệt khó khăn theo Quyết định 32, quyết định 54; cho vay hộ DTTS nghèo Đồng bằng sông cửu Long. Từ nguồn quỹ hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế của Hội, đã hỗ trợ 03 chị là người DTTS tiếp cận phát triển mô hình sản xuất, với tổng số vốn 150 triệu đồng.

Theo bà Huỳnh Thị Kim Hương - Phó Chủ Hội LHPN tỉnh Hậu Giang cho biết, thời gian tới, Hội LHPN các cấp tiếp tục hỗ trợ phụ nữ DTTS xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, trong đó tập trung cung cấp các kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ và phụ nữ mang thai, củng cố thành lập các câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ nuôi dạy con tốt. Xây dựng hội viên cốt cán trong đồng bào DTTS, tôn giáo, thường xuyên bám địa bàn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ, đề xuất đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.