Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tìm trong di sản

Hiến tặng 2 cổ vật triều Nguyễn cho tỉnh Thừa Thiên Huế

Lê Thuận - 18:45, 01/04/2022

Sau khi đấu giá thành công hai cổ vật triều Nguyễn bao gồm mũ quan triều Nguyễn và cổ phục Nhật Bình với mức giá cao kỷ lục tại Tây Ban Nha, Công ty CP Tập đoàn Sunshine đã quyết định gửi tặng tỉnh Thừa Thiên - Huế với lý do mong muốn cổ vật được hồi hương.

Mũ quan triều Nguyễn và cổ phục Nhật Bình
Mũ quan triều Nguyễn và cổ phục Nhật Bình

Ngày 1/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản chấp thuận chủ trương tiếp nhận 2 cổ vật triều Nguyễn là mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình do Công ty CP Tập đoàn Sunshine hiến tặng. Tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và các sở, ngành liên quan phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sunshine tham mưu thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp nhận cổ vật này theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cổ vật áo dài Nhật Bình - một cổ phục của Cung đình Huế, được đấu giá cùng chiếc mũ quan triều Nguyễn
Cổ vật áo dài Nhật Bình - một cổ phục của Cung đình Huế, được đấu giá cùng chiếc mũ quan triều Nguyễn

Trước đó, vào ngày 31/3, Công ty CP Tập đoàn Sunshine có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hiến tặng hai cổ vật này, do doanh nghiệp này đấu giá thành công vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionnet. Theo thông tin, thì chiếc mũ quan triều Nguyễn được chế tác từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX; áo Nhật Bình chất liệu lụa thêu, chế tác thế kỷ XIX. Những cổ vật này được đánh giá cao về độ hiếm có, tinh xảo, cùng thuộc tính văn hóa, di sản khi có sự gắn kết giữa nét đẹp mỹ thuật với biểu tượng của lịch sử.

Hai cổ vật này dự kiến được vận chuyển từ Tây Ban Nha về Việt Nam bằng đường hàng không trong tháng 4 này. Đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa - lịch sử, nên Tập đoàn Sunshine mong muốn đưa cổ vật hồi hương nhằm để bảo quản, lưu giữ cũng như trưng bày để phục vụ du khách tham quan.

Tin cùng chuyên mục
Ra mắt phim ngắn "Chim trời kêu cứu": Phơi bày những khoảnh khắc ám ảnh và tàn nhẫn về vấn nạn tận diệt chim trời

Ra mắt phim ngắn "Chim trời kêu cứu": Phơi bày những khoảnh khắc ám ảnh và tàn nhẫn về vấn nạn tận diệt chim trời

Trong nỗ lực giảm thiểu tình trạng săn bắt, buôn bán trái phép các loài chim hoang dã, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn có tên "Chim trời kêu cứu" nhằm kêu gọi cộng đồng không tiêu thụ và cùng chung tay bảo vệ chim hoang dã. Phim truyền thông "Chim trời kêu cứu" phơi bày những khoảnh khắc ám ảnh và tàn nhẫn về vấn nạn tận diệt chim trời. Đây chỉ là một lát cắt nhỏ của thực trạng tận diệt chim trời đầy nhức nhối đang diễn ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.