Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Phấn đấu có công nhận 37 sản phẩm mới đạt chuẩn OCOP trong năm 2024

Vân Khánh - 14:49, 27/05/2024

Năm 2024, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Theo đó, địa phương đặt mục tiêu, phấn đấu trong năm 2024 tổ chức đánh giá, phân hạng và công nhận 41 sản phẩm đăng ký tham gia của 21 xã, thị trấn (trong đó có 37 sản phẩm mới và 4 sản đánh giá lại).

Trứng gà sạch Hoa Mer, sản phẩm OCOP đạt 3 sao của Công ty TNHH Kim Tân Minh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa
Trứng gà sạch Hoa Mer, sản phẩm OCOP đạt 3 sao của Công ty TNHH Kim Tân Minh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa

Để đạt được mục tiêu nêu trên, chính quyền huyện Hiệp Hòa đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP trên phạm vi toàn huyện, để các tầng lớp xã hội và người dân thấy được lợi ích, giá trị kinh tế, giá trị nhân văn khi thực hiện Chương trình.

Đồng thời, đa dạng hoá các hình thức thông tin tuyên truyền dưới dạng hội nghị chuyên đề, hội thảo, diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, các hoạt động tôn vinh những gương điển hình tiên tiến trong triển khai thực hiện Chương trình OCOP. Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục trên các báo, đài, các trang thông tin điện tử ở các cấp, trên mạng xã hội nhằm lan tỏa Chương trình OCOP đến với bạn bè và du khách trong và ngoài nước.

Sản phẩm OCOP Dưa lưới TL3 của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm, xã Châu Minh đạt 3 sao
Sản phẩm OCOP Dưa lưới TL3 của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm, xã Châu Minh đạt 3 sao

Bên cạnh đó, huyện sẽ tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho chủ thể OCOP. Nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, doanh nghiệp nhỏ và vừa gắn với chuỗi liên kết giá trị sản phẩm OCOP.

Đặc biệt, xác định chuyển đổi số là “chìa khóa vàng” trong quá trình triển khai Chương trình OCOP, huyện Hiệp Hòa sẽ đẩy mạnh việc số hóa quy trình tiếp nhận hồ sơ, chấm điểm, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên phần mềm. Số hóa sản phẩm và áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị sản phẩm OCOP, hướng tới hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về Chương trình OCOP. Đồng thời thúc đẩy phát triển thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP thông qua các sàn thương mại điện tử, các kênh bán hàng trực tuyến (Online)…

Với những giải pháp đồng bộ nêu trên, huyện Hiệp Hòa đặt quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu đã đề ra trong năm 2024 về Chương trình OCOP, qua đó góp phần từng bước nâng cao chất lượng đời sống người dân, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Tin cùng chuyên mục
Hành trình đưa cam ruột đỏ về Điện Biên

Hành trình đưa cam ruột đỏ về Điện Biên

Mảnh đất Điện Biên với cánh đồng Mường Thanh rộng lớn xung quanh được bao bọc bởi núi đồi không những thuận lợi cho việc phát triển những giống lúa đặc sản nổi tiếng mà còn thuận lợi để phát triển cây công nghiệp dài ngày, đặc biệt là phát triển cây công nghiệp có múi.