Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Hiệu quả trong công tác giảm nghèo ở Phước Sơn

Huỳnh Đại - 19:14, 27/02/2022

Những năm qua, nhằm hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã tận dụng các nguồn vốn hỗ trợ giống cây trồng, vật tư, công cụ phục vụ sản xuất; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc cho người dân. Nhờ đó, đời sống của bà con vùng đồng bào DTTS được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

Cây keo lai đang phát triển tốt, mang lại thu nhập cao cho người dân Phước Sơn
Cây keo lai đang phát triển tốt, mang lại thu nhập cao cho người dân Phước Sơn

Trước đây, gia đình anh Nguyễn Văn Mé, người Bhnong (nhóm địa phương thuộc dân tộc Gié Triêng) ở thôn 1, xã Phước Đức là một trong những hộ đặc biệt khó khăn của xã, kinh tế chủ yếu dựa vào cây lúa nước, diện tích nhỏ nên thu nhập rất bấp bênh. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các đoàn thể, gia đình anh được hỗ trợ vay vốn 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở và hỗ trợ cây keo lai, heo giống để phát triển kinh tế. Qua thời gian chăm sóc, 2 ha keo lai, heo đều sinh trưởng tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Anh Mé phấn khởi chia sẻ: "Gia đình tôi được Ngân hàng Chính sách cho vay vốn, địa phương hỗ trợ hơn 3.000 cây keo lai giống, hỗ trợ heo giống nên có điều kiện để sản xuất. Đến nay, gia đình có 2 ha keo lai, 6 sào mì (sắn) và lúa, 17 con heo rừng lai. Dự tính 2 ha keo lai sẽ cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng trong năm nay. Cộng với các khoản thu nhập khác, gia đình tôi đã thoát nghèo, có tiền mua sắm vật dụng gia đình và nuôi con cái đi học".

Bên cạnh việc hỗ trợ vốn và vây, con giống, huyện Phước Sơn còn chú trọng xây dựng các mô hình giảm nghèo, an sinh xã hội, xác định các mô hình có hiệu quả để triển khai nhân rộng đến các thôn, xã khó khăn. Huyện đã xây dựng 4 mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, gồm: Hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn quả xã Phước Mỹ và thị trấn Khâm Đức; mô hình nuôi Dúi tại các xã Phước Đức, Phước Năng; mô hình nuôi Dê sinh sản tại xã Phước Đức và mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Phước Kim. Tổng diện tích nuôi cá nước ngọt 18 ha, chủ yếu nuôi ở các ao của hộ gia đình, năng suất đạt trung bình 14 tấn/năm. Các mô hình trên đã góp phần tích cực trong việc giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Mô hình nuôi bò 3B của gia đình anh Hưng đang phát triển tốt tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình
Mô hình nuôi bò 3B của gia đình anh Hưng đang phát triển tốt tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình

Nhận thấy mô hình nuôi bò lai 3B đạt năng suất, anh Nguyễn Hữu Hưng, người dân tộc Tày, ở xã Phước Kim đã mạnh dạng vay vốn xây dựng chuồng trại mua bò 3B để chăn nuôi.

Anh Hưng cho biết: "Những ngày đầu vào Phước Sơn lập nghiệp gia đình còn nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của của các cấp chính quyền, tạo điều kiện để phát triển kinh tế. Đến nay, gia đình tôi có 17 con bò 3B đang sinh trưởng tốt. Năm vừa rồi bán 4 con bò 3B cho thu nhập khá gần 200 triệu đồng gia đình đã bắt đầu có cái ăn cái để".

Mô hình nuôi heo đen và heo sọc dưa cũng đang phát triển tốt tại huyện miền núi Phước Sơn
Mô hình nuôi heo đen và heo sọc dưa cũng đang phát triển tốt tại huyện miền núi Phước Sơn

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, từ các nguồn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh cho phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhiều năm qua, chính quyền địa phương đã lồng ghép triển khai thực hiện các chương trình, dự án đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở, hỗ trợ phát triển sản xuất, mở rộng các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, vừa góp phần hoàn thiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, vừa nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT-XH cho đồng bào DTTS. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, toàn huyện giảm 229 hộ. Trong năm 2022, huyện đặt rmục tiêu giảm 200 hộ nghèo.

Trong năm 2022 huyện tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 35/2021/NQ-HĐND ngày 29/9/2021 của HĐND tỉnh về cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế vườn - kinh tế trang trại giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn Nhân dân phát triển kinh tế vườn, chỉnh trang, cải tạo vườn tạp, rà soát và bố trí trồng các loại cây ăn quả, cây công nghiệp có giá trị, gắn với việc hình thành khu vực liên vùng sản xuất có quy mô, khối lượng sản phẩm đủ lớn để để phát triển chuỗi giá trị sản phẩm. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm sau đào tạo theo các chính sách của tỉnh; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững, nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống người dân...

Tin cùng chuyên mục
Thái Nguyên: Quan tâm đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ DTTS

Thái Nguyên: Quan tâm đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ DTTS

Nhận thức được đội ngũ cán bộ, trí thức người dân tộc thiểu số có vai trò rất quan trọng trong hệ thống chính trị và là những hạt nhân tiêu biểu trong việc phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực và phát huy hiệu quả vai trò đội ngũ này tại cơ sở.