Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Họa tiết thổ cẩm trên trang phục hiện đại

Lê Hường - 08:42, 07/04/2020

Với tình yêu văn hóa truyền thống của đồng bào Ê-đê, chị H’ler Êban, Phó Ban Dân tộc Hội đồng Nhân dân tỉnh Đăk Lăk, đã tìm tòi đưa họa tiết, hoa văn thổ cẩm Ê-đê lên váy áo hiện đại. Sản phẩm của chị được nhiều người ưa chuộng, góp phần quảng bá trang phục truyền thống vừa bảo tồn văn hóa dân tộc và tạo thêm thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ.

Chị H’ler giới thiệu sản phẩm với khách
Chị H’ler giới thiệu sản phẩm với khách

Ngày cuối tuần, nhà may của chị H’ler Êban có tên Amí Sia ở đầu buôn Kniết, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin (Đăk Lăk) bận rộn hơn; nhóm thợ đang miệt mài ráp đồ cho kịp đơn hàng của khách trên phố. Đơn hàng gồm 30 bộ váy áo của nhà hàng tiệc cưới đặt làm đồng phục cho nhân viên. Áo và chân váy màu đen, trên phần cổ, tay áo và gấu váy phối các họa tiết hoa văn thổ cẩm Ê-đê được các nghệ nhân dệt bằng tay.

Chị H’ler chia sẻ, chị rất yêu thích các họa tiết thổ cẩm và thường tự may các mẫu trang phục cách tân phối họa tiết cho mình. Không ngờ khi mặc lên lại được nhiều chị em thích thú, đặt hàng nên chị suy nghĩ tìm hướng phát triển để thỏa niềm đam mê, quảng bá, giới thiệu những nét độc đáo về hoa văn, trang phục truyền thống của dân tộc mình đến mọi người. 

Năm 2017, chị H’ler thiết kế, may váy, áo phối họa tiết hoa văn thổ cẩm rồi đăng bán trên trang mạng xã hội Facebook và Zalo. Những bộ trang phục cách tân này nhanh chóng thu hút chị em và nhận được nhiều đơn hàng trong, ngoài tỉnh và cả những vị khách Việt kiều ở Mỹ, Úc cũng thích thú. 

Những mẫu thiết kế hiện đại, hợp thời trang như trang phục công sở, đầm xòe, váy maxi, váy đuôi cá phối hoa văn thổ cẩm ở nhiều vị trí tạo điểm nhấn nổi bật. Chất liệu vải thun gân, thun tăm thay thế cho vải dệt tay truyền thống giúp bộ trang phục có độ co giãn tốt, tạo sự thoải mái cho người mặc. Những ưu điểm này giúp cho trang phục của chị ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Chị H’ler cho biết: Công việc của một Phó trưởng Ban Dân tộc của Hội đồng nhân dân tỉnh rất bận rộn nên chị tranh thủ buổi tối và ngày nghỉ để thiết kế, may trang phục. Đơn hàng ngày càng nhiều, chị dạy kỹ thuật may cho một số chị em trong buôn và mời họ làm việc bán thời gian. Còn họa tiết hoa văn thổ cẩm mua lại của các nghệ nhân. 

Chị H’ler may trang phục vào những ngày cuối tuần
Chị H’ler may trang phục vào những ngày cuối tuần

Mấy năm qua, hoạt động của nhà may Amí Sia đã tạo việc làm ổn định cho các nghệ nhân dệt thổ cẩm ở buôn Kniết và một số buôn gần đó. Lượng khách đặt hàng ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng họa tiết thổ cẩm Ê-đê dệt bằng tay cũng ngày càng tăng. Ngày nào cũng có khách đặt may, trung bình mỗi tháng nhà may của chị nhận 30 - 40 bộ sản phẩm, với mức giá 400 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi sản phẩm.

Bà H’Djưm Niê ở buôn Jung A, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin cho biết: “Tôi thì dệt, các con gái, con dâu ráp đồ cho nhà may Amí Sia. Trước kia, tôi cũng làm theo đơn đặt hàng bên ngoài nhưng hai năm trở lại đây, tôi chỉ chuyên làm theo đơn hàng của chị H’Ler. Từ việc dệt hoa văn thổ cẩm, nghệ nhân dệt thổ cẩm truyền thống trong buôn có nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống”. 

 Cùng với việc thiết kế và cắt may trang phục, chị H’ler Êban còn nghĩ đến việc sản xuất các sản phẩm phụ kiện kèm theo như khăn choàng, ví, túi xách, đai thắt lưng… làm đồ lưu niệm để bán cho khách tham quan, du lịch. Các sản phẩm của chị đang góp phần quảng bá, giới thiệu những nét độc đáo về hoa văn, trang phục truyền thống của người Ê-đê, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.