Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Hơn 100 đại biểu được tập huấn kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật

Tân Trào - 18:38, 12/12/2022

Mới đây, Bộ Tư pháp vừa phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp); ông Phạm Tuân, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng cùng 100 đại biểu là đại diện Phòng Tư pháp, UBND cấp xã, công chức Tư pháp - Hộ tịch và đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật tại Sóc Trăng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Hồng Nguyên khẳng định tầm quan trọng của công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật trong việc đưa luật đến gần dân. Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và triển khai nhiều chương trình hành động để tăng cường hiệu quả tuyên truyền pháp luật, trong đó tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của tuyên truyền viên. Bộ và ngành tư pháp đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ năng cho người làm công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật tại các địa phương, lan tỏa những cách làm hay, mô hình hiệu quả để các địa phương kịp thời áp dụng trong thực tế và góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Tại Hội nghị, báo cáo viên đã triển khai một số chuyên đề như: áp dụng mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả tại cơ sở; một số kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho tuyên truyền viên pháp luật… Bên cạnh đó, Hội nghị còn trao đổi thảo luận về những vướng mắc trong công tác tuyên truyền, chia sẻ những kinh nghiệm cách làm hay mà các địa phương đã triển khai thực hiện.

(CĐ Bo Tu Pháp- Hoàng THanh): Hơn 100 đại biểu được tập huấn ký năng PBGDPL 1
Báo cáo viên của Bộ Tư pháp trao đổi với các đại biểu - Ảnh: VGP/LS

Ông Kim Cát, Trưởng ban Nhân dân ấp Cây Sộp (xã Kế Thành, huyện Kế Sách) chia sẻ, địa bàn ấp Cây Sộp có hơn 52% số người dân tộc Khmer nên công tác tuyên truyền PBGDPL phải có tính đặc thù. Ông đã dựa vào đội ngũ Người có uy tín để tuyên truyền cho đồng bào dân tộc, đồng thời phát tời rơi tuyên truyền song ngữ Việt – Khmer để người dân tiện theo dõi. Những trường hợp người dân không biết chữ thì sẽ đọc và hướng dẫn trực tiếp để người dân hiểu rõ và thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành.

Thực tế cho thấy, nhìn chung tuyên truyền viên các cấp ở Sóc Trăng, đã dựa vào tình hình thực tế để có những sáng kiến PBGDPL, huy động được sự tham gia của nhiều chủ thể. Những trường hợp người dân không biết chữ, thì sẽ đọc và hướng dẫn trực tiếp để bà con hiểu rõ và thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số.

Hội nghị tập huấn kỹ năng PBGFPL nhằm giúp các báo cáo viên, tuyên truyền viên trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nắm vững những kiến thức cơ bản về phương pháp, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để vận dụng vào quá trình thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật tại đơn vị, địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục