Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023

Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.

Huyện Đông Hải lâu nay được xem là “thủ phủ” nghề muối của tỉnh Bạc Liêu, thế nhưng trước đây, đời sống của diêm dân bấp bênh khi giá muối lên xuống thất thường.
Huyện Đông Hải lâu nay được xem là “thủ phủ” nghề muối của tỉnh Bạc Liêu, thế nhưng trước đây, đời sống của diêm dân bấp bênh khi giá muối lên xuống thất thường

Doanh thu cao nhờ sản xuất muối trải bạt

HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX Đông Hải) ra mắt vào tháng 9 năm 2022 với mục tiêu sản xuất và tìm đầu ra sản phẩm cho bà con diêm dân. HTX có 19 thành viên với tổng diện tích muối trên 51 ha. Khi vào vụ muối đầu tiên, nhờ sự nỗ lực và quyết tâm của chính quyền các cấp, HTX đã tìm được đầu ra cho sản phẩm khi “bắt tay” liên kết với một số vựa muối và doanh nghiệp địa phương. Nhờ nguồn cung ổn định và chất lượng hạt muối luôn đảm bảo nên ngày càng có nhiều khách đến đặt hàng HTX, sản lượng muối được ký kết hợp đồng ngày càng tăng.

Ông Hồ Minh Chiến, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cho biết: “Vụ muối năm 2022 - 2023, sản lượng muối của HTX đạt hơn 3.000 tấn, doanh thu trên 7 tỷ đồng, lợi nhuận gần 5 tỷ đồng. Có được nguồn doanh thu ổn định và được địa phương tạo điều kiện, HTX đã đầu tư cơ sở vật chất từ văn phòng làm việc đến kho chứa hàng với quy mô gần 500 triệu đồng để sản xuất và cung ứng muối. Sản phẩm muối của HTX vì thế đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước…”.

Anh Nguyễn Thanh Bình, thành viên HTX ở ấp Trương Điền, xã Long Điền Đông thông tin thêm, trước đây, diêm dân bán muối tự do nên giá cả lên xuống thất thường, nay có HTX thu mua giúp ổn định giá cả. Để nâng cao giá trị hạt muối, HTX hướng dẫn bà con diêm dân chuyển đổi mô hình sản xuất, đầu tư công nghệ trải bạt, mở rộng diện tích sản xuất muối trải bạt. Muối trải bạt có giá bán cao hơn so với muối nền đất, do đây là nguồn nguyên liệu sạch để các doanh nghiệp chế biến thành muối tinh chất lượng cao”.

Diêm dân xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải) yên tâm sản xuất muối vì đầu ra đã có HTX Đông Hải bao tiêu.
Diêm dân xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải) yên tâm sản xuất muối vì đầu ra đã có HTX Đông Hải bao tiêu

Ông Hồ Thanh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phat triển nông thôn huyện Đông Hải cho biết: HTX Đông Hải đi vào hoạt động có hiệu quả đã góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về mô hình kinh tế tập thể, HTX. Đồng thời, mở các lớp đào tạo, tập huấn và xây dựng các mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, từng bước hình thành những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo theo hướng liên kết để phát triển kinh tế tập thể, cùng nhau tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới…”

Nâng cao thu nhập cho diêm dân

Cách đây 3 năm, nghề làm muối ở Bạc Liêu được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, theo đó Trung ương và tỉnh Bạc Liêu đã quan tâm và hỗ trợ cho huyện Đông Hải đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng đồng muối chất lượng cao, sản xuất muối theo cách cơ giới hóa và sản xuất hiện đại như trải bạt. Mục tiêu đầu tư của Dự án này nhằm đảm bảo ổn định cho sản xuất, vận chuyển và lưu thông muối sau khi thu hoạch, gắn với thực hiện Đề án phát triển ngành muối giai đoạn 2021 - 2030, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân làm muối.

Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, ông Hồ Minh Chiến, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Đông Hải làm phép tính so sánh: Trong khi lợi nhuận từ sản xuất muối truyền thống chỉ vào khoảng 35 triệu đồng/ha/lần thu hoạch thì muối sản xuất trên ruộng không lót bạt lợi nhuận đạt 45- 50 triệu đồng/ha/lầnthu hoạch (cao hơn khoảng 10 - 15 triệu đồng/ha/lần thu hoạch).

Diêm dân thu hoạch muối
Diêm dân thu hoạch muối

“Trên thực tế, việc trải bạt sản xuất muối trắng là hướng đi đúng để phát triển bền vững nghề muối. Tuy nhiên, dù ai cũng biết sản xuất muối trắng là tốt nhưng vốn đầu tư trải bạt khá lớn, trong khi đa phần diêm dân còn nghèo nên diện tích trải bạt sản xuất muối trắng còn khá khiêm tốn”, ông Chiến nói.

Ngoài thu mua muối cho bà con diêm dân, HTX Đông Hải còn thành lập 2 tổ đội với 60 thành viên tham gia bốc xếp muối cho HTX. Trong đó, có 20 lao động thường xuyên với mức thu nhập ổn định từ 300.000 - 400.000 đồng/ngày.

Ông Nguyễn Trọng Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết: “Những những năm gần đây, huyện đã khuyến khích, hỗ trợ bà con diêm dân đẩy mạnh đầu tư ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất muối sạch, thành lập các HTX, tổ hợp tác để hỗ trợ diêm dân trong cung ứng vật tư, bao tiêu sản phẩm muối làm ra, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII của huyện Đông Hải, nhiệm kỳ 2020 - 2025”.

Tin cùng chuyên mục