Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Hướng Hóa (Quảng Trị): Tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết vẫn ở mức cao

Thúy Hồng - 09:00, 06/05/2022

Theo UBND huyện Hướng Hóa, mặc dù công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống luôn được các cấp chính quyền quan tâm, đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về các hệ lụy của vấn nạn tảo hôn...nhưng tình trạng tảo hôn ở huyện miền núi này, vẫn còn ở mức cao.

Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn cho đồng bào dân tộc thiểu số (chụp tháng 3/2021) - Ảnh: N.T
Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn cho đồng bào dân tộc thiểu số (chụp tháng 3/2021) - Ảnh: N.T

Hướng Hóa là huyện miền núi, vùng cao, biên giới nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị. Toàn huyện có 19 xã và 2 thị trấn (Khe Sanh và Lao Bảo). Tổng số dân cư trên địa bàn huyện hiện có  22/785 hộ, trong đó có 10.223 hộ đồng bào DTTS.

Theo kết quả rà soát sơ bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2021, toàn huyện có 3.840 hộ nghèo, trong đó, hộ nghèo DTTS 3.680 hộ, chiếm tỷ lệ 35,99% so với tổng số hộ người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyên (chiếm tỷ lệ 95,83% so với tổng số hộ nghèo toàn huyện).

Năm 2021, trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa có 122 trường hợp tảo hôn, tăng 2,37% so với năm 2020 (tổng số cặp kết hôn trên địa bàn huyện là 525, trong đó có 122 cặp tảo hôn); không có tình trạng kết hôn cận huyết thống. Những trường hợp tảo hôn diễn ra chủ yếu là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô (Tà ôi),...

Theo lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa, do trình độ nhận thức còn hạn chế, mặt khác bị ảnh hưởng bởi các phong tục tập quán và quan niệm lạc hậu trong hôn nhân, những hủ tục như bỏ của sớm, tục thách cưới vẫn còn tồn tại, dẫn đến nhiều gia đình quyết định dựng vợ, gả chồng cho con em mình khi chưa đủ tuổi kết hôn.

Để kéo giảm và dần tiến tới chấm dứt tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành tích cực vào cuộc thực hiện có hiệu quả Đề án “giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025” trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

Từ nguồn vốn hỗ trợ quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư, các hộ dân khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam được bố trí chỗ ở mới theo hình thức tái định cư tập trung, xen ghép hoặc ổn định tại chỗ theo quy hoạch. Được chuyển về những khu tái định cư mới, có đầy đủ hạ tầng, điện, nước, người dân vô cùng phấn khởi. Từ đây người dân được an cư, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.