Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sự kiện - Bình luận

Huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk phản hồi về việc ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Hoàng Thùy - 20:20, 22/09/2023

Liên quan đến việc phản ánh của nhà trường, dư luận và báo chí về việc huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác khiến trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh, ông Nguyễn Hữu Truyền, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã có thông tin chính thức cho báo chí.

Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia, huyện Buôn Đôn
Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia, huyện Buôn Đôn

Ông Truyền khẳng định, việc điều chuyển giáo viên dạy tiếng Anh của Trường Tiểu học Lê Lợi (xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn) về Trường Tiểu học và THCS Ama Trang Lơng (xã Ea Bar) là hợp lý. Vị Trưởng phòng Nội vụ lý giải, trước đây, môn Tiếng Anh là môn tự chọn, nhưng bắt đầu từ năm học 2023-2024, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, thì Tiếng Anh là môn học bắt buộc từ lớp 3 trở lên. Vì vậy, nhu cầu biên chế giáo viên Tiếng Anh tăng lên.

Mặc dù, Trường Tiểu học và THCS Ama Trang Lơng đang có 3 giáo viên dạy Tiếng Anh, nhưng nhu cầu thực tế vẫn cần thêm giáo viên giáo viên dạy môn này. Thêm vào đó, bà P.T.H.T. đã có đơn xin chuyển công tác ghi năm 2022 và có hồ sơ kèm theo gửi đến Phòng Nội vụ. Vì vậy, huyện ra quyết định điều chuyển bà P.T.H.T., giáo viên dạy Tiếng Anh của Trường Tiểu học Lê Lợi về Trường Tiểu học và THCS Ama Trang Lơng từ ngày 21/8/2023. Sau đó, điều động, sắp xếp người khác về thay thế cho bà T.

Hơn nữa, theo kế hoạch, huyện Buôn Đôn dự kiến tiếp nhận 1 giáo viên có trình độ Đại học Sư phạm Tiếng Anh, đang dạy ở huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) về thay vị trí của bà T. tại Trường Tiểu học Lê Lợi.

Trưởng Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn thừa nhận thiếu sót khi vội điều bà T. đi mà chưa tiếp nhận giáo viên ở huyện Ea Súp về. Bên cạnh đó, Phòng còn thiếu sót trong việc tiếp nhận hồ sơ của bà T. vì sau khi kiểm tra lại, chưa có ý kiến của nhà trường.

Để khắc phục tình trạng “trắng” giáo viên tại Trường Tiểu học Lê Lợi, ngày 20/9, UBND huyện Buôn Đôn đã có công văn chuyển công tác giáo viên hợp đồng lao động đối với bà V.T.M.T. (SN 1991, Trình độ chuyên môn: Cao đẳng tiếng Anh, trú tại xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn), cho Trường Tiểu học Lê Lợi, kể từ ngày 25/9/2023.

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh trước đó, Trường Tiểu học Lê Lợi (xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) có 312 học sinh, trong đó, hơn 80% là học sinh DTTS. Toàn trường chỉ có 1 giáo viên tiếng Anh, nhưng ngày 14/8/2023, UBND huyện bất ngờ ra quyết định điều chuyển giáo viên này đến công tác tại Trường Tiểu học và THCS Ama Trang Lơng. Điều đáng nói, huyện ra quyết định điều chuyển giáo viên, nhưng nhà trường không hề hay biết.

Việc luân chuyển này khiến nhà trường gặp không ít khó khăn trong công tác giảng dạy. Để giải quyết tạm thời tình trạng không có giáo viên dạy Tiếng Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi đã thỏa thuận với một giáo viên trên địa bàn về dạy Tiếng Anh cho học sinh trong trường. 

Tuy nhiên, giải pháp này cũng làm nhà trường gặp khó trong việc trả lương cho cô dạy Tiếng Anh này, phải huy động xã hội hóa giáo dục. Vì nguồn kinh phí để trả lương cho giáo viên hợp đồng hạn chế nên nhà trường mới chỉ bố trí, sắp xếp cho các em được học 2 tiết/tuần, trong khi đó theo quy định, mỗi tuần các khối lớp 3, 4, 5 phải học 4 tiết/tuần.

Tin cùng chuyên mục
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.