Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Huyện đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Mỹ Dung - 08:08, 26/02/2024

Huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) vừa long trọng tổ chức Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và Lễ hội Đình Đầm Hà là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là huyện đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao, huyện Đầm Hà không còn hộ nghèo theo tiêu chí Quốc gia. Đến hết năm 2022, huyện có 8/8 xã đạt chuẩn NTM; 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Thu nhập bình quân toàn huyện đạt 72,32 triệu đồng/người/năm. Với kết quả đạt được, Đầm Hà vinh dự là huyện đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn 2021 – 2025.

Lễ hội Đình Đầm Hà giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng, mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân đồng bằng Bắc Bộ, kết hợp những nét độc đáo của diễn xướng dân gian hát nhà tơ - hát, múa cửa đình của cư dân ven biển. Ngày 10/11/2023, Lễ hội Đình Đầm Hà đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Lễ công bố và đón nhận Quyết định công nhận huyện Đầm Hà đạt chuẩn NTM nâng cao và Lễ hội Đình Đầm Hà là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là niềm vinh dự, nguồn cổ vũ to lớn đối với cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Đầm Hà trong hành trình xây dựng NTM. Đây là dịp để tôn vinh di sản với giá trị vững bền và sức sống mãnh liệt, đồng thời thúc đẩy trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tiếp theo.

Thừa ủy quyền của Chính phủ, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Đặng Xuân Phương trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đầm Hà đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao
Thừa ủy quyền của Chính phủ, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Đặng Xuân Phương trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đầm Hà đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đầm Hà đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đầm Hà tiếp tục quán triệt triển khai hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh về xây dựng chương trình phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh, với phương châm "Xây dựng NTM là một hành trình chỉ có điểm xuất phát, không có điểm kết thúc”, “Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Quảng Ninh trở thành nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh, bền vững”.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 7 cá nhân có thành tích đóng góp vào quá trình xây dựng huyện Đầm Hà đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Du lịch vùng DTTS và miền núi còn bỏ ngỏ

Quảng Ngãi: Du lịch vùng DTTS và miền núi còn bỏ ngỏ

Các huyện miền núi Quảng Ngãi có lợi thế về thiên nhiên tươi đẹp để phát triển du lịch như, có nhiều danh lam, thắng cảnh; lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các DTTS...Tuy nhiên hiện nay, tiềm năng ấy vẫn chưa được khai thác hiệu quả; hầu hết các khu du lịch ở khu vực miền núi vẫn mang tính nhỏ lẻ, tự phát, chưa có sự đầu tư bài bản, tạo sự hấp dẫn đối với du khách.