Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Israel phát hiện dấu tích quan trọng của việc người cổ đại sử dụng lửa

PV - 15:40, 14/06/2022

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện dấu tích của việc người cổ đại sử dụng lửa từ cách đây ít nhất 800.000 năm.


Các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện dấu tích của việc người cổ đại sử dụng lửa từ cách đây ít nhất 800.000 năm. Ảnh: timesofisrael.com
Các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện dấu tích của việc người cổ đại sử dụng lửa từ cách đây ít nhất 800.000 năm. Ảnh: timesofisrael.com

Theo Viện Khoa học Weizmann (WIS) ở miền Trung Israel, qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà nghiên cứu đã tìm ra một trong những bằng chứng sớm nhất về việc sử dụng lửa của tông người Hominin cổ đại.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS ngày 13/6 cho biết dấu tích này được tìm thấy tại Evron Quarry - một di chỉ khảo cổ ngoài trời nằm ở miền Tây Galilee (miền Bắc Israel). Các cuộc khai quật trước đây tại địa điểm này đã phát hiện một lượng lớn hóa thạch động vật và các công cụ thời kỳ đồ đá có niên đại từ 800.000 đến 1 triệu năm trước.

Sử dụng phương pháp AI chính xác, các nhà khoa học đã đánh giá mức độ tiếp xúc với nhiệt của 26 công cụ bằng đá lửa được tìm thấy tại khu vực này, qua đó phát hiện các công cụ này đã được nung ở nhiều cấp độ nhiệt độ khác nhau, trong đó một số công cụ được nung ở mức nhiệt trên 600 độ C.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phân tích 87 hóa thạch động vật bằng cách sử dụng một kỹ thuật quang phổ khác và phát hiện ra rằng ngà của một con voi đã tuyệt chủng có những thay đổi về cấu trúc do quá trình đốt nóng./.

Tin cùng chuyên mục
MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện, Tổng công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.