Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Khai mạc chương trình du lịch “Tuyên Quang - Nơi vẻ đẹp hội tụ”

PV - 22:30, 23/04/2021

Tối 23/4, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã khai mạc chương trình du lịch năm 2021 với chủ đề “Tuyên Quang - Nơi vẻ đẹp hội tụ”.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ Khai mạc.
Chương trình nghệ thuật tại Lễ Khai mạc.

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021); Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021); Chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2021; đồng thời triển khai các giải pháp kích cầu nhằm phục hồi du lịch, tăng lượng khách du lịch đến Tuyên Quang sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chương trình kích cầu du lịch năm 2021 của tỉnh Tuyên Quang tập trung: Tăng cường quảng bá du lịch trên các kênh truyền thông, báo chí và các trang thông tin điện tử website, mạng xã hội; trưng bày quảng bá ảnh du lịch; tổ chức các đoàn khảo sát các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh để xây dựng các tua du lịch giới thiệu chào đón du khách; tọa đàm kết nối doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch; tổ chức các sự kiện văn hóa để thu hút du khách.

Tại các huyện, thành phố còn diễn ra các hoạt động tạo sự kết nối chuỗi sự kiện kích cầu du lịch của tỉnh ngay sau chương trình khai mạc của tỉnh, như: huyện Na Hang sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch huyện với các hoạt động như: trình diễn dù lượn, tổ chức nghi lễ nhảy lửa của người Dao Đỏ, trình diễn trang phục dân tộc, đua xe địa hình, cắm trại, tổ chức hoạt động trại đêm; khiêu vũ văn nghệ đường phố; ra mắt tuyến đường hoa; huyện Lâm Bình diễn ra các hoạt động khai trương điểm chụp ảnh trải nghiệm Con nước và con đường Tình trên sóng lúa, tour tham quan hang Khuổi Pín, lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các hoạt trải nghiệm tại các điểm du lịch cộng đồng, sinh thái tại lòng hồ Na Hang - Lâm Bình...

Tuyên Quang là tỉnh giàu truyền thống cách mạng “Thủ đô khu giải phóng - Thủ đô kháng chiến”, nơi có nhiều phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp với những thắng cảnh kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn; có sự khởi phát, hội tụ và giao thoa sắc thái văn hóa của các dân tộc vùng núi phía bắc với nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể vô cùng quý giá của cộng đồng dân tộc sinh sống từ lâu đời. Tất cả yếu tố đó đã tạo nên nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng để Tuyên Quang tập trung khai thác, phát triển du lịch.

Những năm qua, với nhiều giải pháp thúc đẩy du lịch được triển khai, hoạt động du lịch của tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về lợi ích phát triển du lịch được nâng lên. Lượng khách du lịch đến Tuyên Quang ngày càng tăng, giai đoạn 2016-2020, Tuyên Quang đón trên tám triệu lượt khách, tăng trưởng bình quân 5,2%/năm. Hoạt động du lịch đã góp phần tạo việc làm cho người lao động và tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với tiềm năng, lợi thế, Tuyên Quang đã hình thành một số sản phẩm du lịch đặc trưng, thu hút đông du khách, nổi bật là: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào với loại hình du lịch lịch sử, văn hóa; Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng; Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình thu hút du khách khám phá loại hình du lịch sinh thái, dã ngoại, du lịch thể thao mạo hiểm...

Đặc biệt, đã xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có của tỉnh và được Tổ chức kỷ lục Guinness Việt Nam chứng nhận “Đêm hội Thành Tuyên có nhiều mô hình đèn độc đáo, lớn nhất Việt Nam”. Loại hình du lịch cộng đồng đang phát triển mạnh tại các huyện Na Hang, Lâm Bình thu hút đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm./.