Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Khai mạc Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử

Cát Tường - 09:21, 07/04/2022

Chiều 6/4, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ khai mạc Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử với chủ đề "Đờn ca tài tử Nam bộ-Di sản Đất phương Nam". Hội thi có sự tham gia của nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ các đội thi của 21 tỉnh, thành Nam Bộ.

Ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL phát biểu tại Lễ khai mạc (ảnh: Thế Công).
Ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL phát biểu tại Lễ khai mạc (ảnh: Thế Công).

Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử là một trong những hoạt động đầu tiên của Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022 và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX năm 2022 do Bộ VHTTDL phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thi, ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL cho biết, việc tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử chính là sự cụ thể hóa những cam kết giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng quốc tế về việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, nhằm tôn trọng sự đa dạng các nền văn hóa như khuyến nghị của tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa liên hiệp quốc (UNESCO) đã đề ra.

Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III chính là sân chơi của những tài tử Đờn, tài tử Ca, những người có khiếu âm nhạc, có năng lực sáng tác và diễn tấu tìm đến để thỏa mãn đam mê, thỏa mãn nhu cầu giao lưu, học hỏi nghệ thuật.

Hội thi có sự tham gia của nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ các đội thi của 21 tỉnh, thành Nam Bộ (ảnh: Thế Công).
Hội thi có sự tham gia của nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ các đội thi của 21 tỉnh, thành Nam Bộ (ảnh: Thế Công).

Hội thi có sự tham gia của nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ các đội thi của 21 tỉnh, thành Nam Bộ. Lễ khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022 và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX năm 2022 với chủ đề "Tinh hoa nghệ thuật dân tộc Việt" sẽ diễn ra vào tối 7/4 tại TP Cần Thơ.

Ngoài Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử, tại Liên hoan lần này còn tổ chức các hoạt động nổi bật như: Hội thi không gian đờn ca tài tử; triển lãm "Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam," chương trình tổng kết, bế mạc Liên hoan.

Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022 và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX năm 2022 diễn ra từ ngày 6-11/4.

Tin cùng chuyên mục
Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Trong tháng 6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức các lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ dành cho đối tượng là những nghệ nhân kế cận của 4 Phường Xoan gốc: Phù Đức; Kim Đái; Thét và An Thái; thành viên của 33 CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ; những người có năng khiếu, yêu thích hát Xoan tại xã Kim Đức và Phượng Lâu - Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.