Tối 29/3, tại Hà Giang, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hoá, Du lịch ẩm thực Quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024.
Trong 3 ngày tham dự Lễ hội, du khách có dịp tìm hiểu, trải nghiệm sắc màu văn hóa các vùng miền, thưởng thức tinh hoa ẩm thực, các món ngon đặc sản do các đầu bếp xuất sắc đến từ 22 tỉnh, thành phố ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang chế biến.
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh, Hà Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, giá trị đặc sắc về địa chất, địa hình, nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc vẫn đang được giữ gìn và phát huy. Những năm qua, tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy du lịch phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Hà Giang còn là vùng đất có lịch sử văn hóa lâu đời, nơi hội tụ của 19 dân tộc như: Mông, Dao, Pà Thẻn, Cờ Lao, Lô Lô, Bố Y, Phù Lá, Pu Péo, La Chí... Mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa, phong tục riêng, độc đáo, khó nơi nào có được.
Sự đa dạng về văn hóa dân tộc và được thiên nhiên ưu đãi về sản vật đã làm cho con người Hà Giang sáng tạo nên kho tàng văn hóa ẩm thực phong phú và hấp dẫn. Nhiều món ăn của Hà Giang đã được vinh danh trong các chương trình bình chọn ẩm thực tiêu biểu cấp quốc gia như: Thắng cố, phở ngô, cháo ấu tẩu, mèn mén, thịt gác bếp, mật ong Bạc Hà, chè Shan tuyết, …
Nhằm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ liên kết phát triển du lịch, góp phần quảng bá nâng cao sức cạnh tranh thương hiệu du lịch của các địa phương cũng như thương hiệu du lịch Việt Nam, tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các tỉnh, thành, hiệp hội doan nghiệp du lịch, ẩm thực trong nước và quốc tế tổ chức Lễ hội Văn hóa, du lịch, ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ I năm 2024.
"Đây là sự kiện được mở rộng với quy mô nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của ẩm thực trong nước nói chung, ẩm thực của Hà Giang nói riêng, quảng bá hình ảnh Hà Giang năng động, trẻ trung trên nền tảng tinh hoa truyền thống, là cầu nối hội tụ kết tinh bản sắc văn hóa Việt, hướng tới mục tiêu xây dựng và định vị thương hiệu du lịch Hà Giang trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ giữa Hà Giang với các tỉnh, thành, các hiệp hội doanh nghiệp lữ hành, du lịch trên cả nước cùng chung tay xây dựng sản phẩm tuyến du lịch mới mở rộng thị trường du lịch trong nước và quốc tế, hướng tới thúc đẩy giao lưu văn hóa phát triển du lịch bền vững, góp phần không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức hút của du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Giang nói riêng”, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang bày tỏ.
Với chủ đề “Hà Giang sắc màu văn hoá”, chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Văn hóa du lịch và ẩm thực Quốc tế - Hà Giang lần thứ I gồm 15 tiết mục với 3 chương: Hà Giang rực rỡ sắc màu, Tinh hoa ẩm thực Việt, hội tụ và lan toả. Đáng chú ý, trong đó, có 3 tiết múa ca múa nhạc của nước ngoài, 3 tiết mục đại diện cho 3 miền Bắc - Trung - Nam.
Chương trình nghệ thuật đã dẫn dắt khán giả đến với câu chuyện về các giá trị văn hóa, sản phẩm du lịch, nét ẩm thực đặc sắc của Hà Giang. Qua đó góp phần quảng bá, giới thiệu về hình ảnh Hà Giang đậm đà bản sắc văn hóa đến nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.
Trong khuôn khổ Lễ hội có chuỗi các hoạt động phong phú như: Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch, ẩm thực và sản phẩm hàng hoá đặc trưng của các vùng miền; chấm thi và trao giải món ăn tiêu biểu các tỉnh, thành phố; các hoạt động trải nghiệm, giao lưu văn hóa ẩm thực, du lịch; chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng; chương trình khảo sát xây dựng quảng bá, khai thác sản phẩm du lịch liên kết vùng; hội thảo định vị thương hiệu du lịch Hà Giang trong giai đoạn mới...
Một số hình ảnh trong khuôn khổ lễ hội: